Follow Tiendientu on Telegram

Đầu tư IEO

Sau khi niêm yết trên Bittrex, giá OCEAN đã giảm 80% và chưa có dấu hiệu dừng lại

When Lambor 05/05/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Khi kỷ nguyên ICO đã qua và xu hướng IEO ngày càng được chú ý, khá nhiều trader tin chúng sẽ làm nên chuyện cho tương lai. Tuy nhiên, IEO sàn Bittrex lại khiến “dân chúng” có cái nhìn khác về mô hình gây quỹ mới này.


Mô hình gọi vốn IEO không thật sự hoàn hảo

Cho đến nay, một số sàn giao dịch lớn, như Binance, OKex hay Houbi, đã tổ chức thành công IEO cho nhiều dự án Blockchain. Và dĩ nhiên, kết quả rất ấn tượng, cả cho các dự án và nhà đầu tư.

Mặc dù IEO mang lại nhiều lợi ích hơn so với ICO, chủ yếu do các sàn giao dịch đáng tin cậy tổ chức. Song, mô hình này không hoàn hảo. Bằng chứng là với trường hợp của Ocean Protocol, một nền tảng chia sẻ dữ liệu Blockchain.

Cụ thể, vào ngày 30/04/2019, sàn giao dịch Bittrex đã mở bán IEO cho OCEAN, token thuộc dự án Ocean Protocol.

Đã có 56.4 triệu OCEAN được bán với giá 0.12 USD/token, huy động được 6 triệu USD vào cuối IEO.

IEO OCEAN trên Bittrex thất bại hoàn toàn

Khác với những IEO khác kết thúc chỉ trong vòng vài giây, IEO Bittrex lại lâm vào tình trạng “ế” hoàn toàn. Sau ba ngày dài đăng đẳng, Bittrex cũng đã bán xong toàn bộ OCEAN và niêm yết token lên sàn vào ngày 03/05.

Và mọi thứ vẫn tương đối ổn cho đến khi tiendientu.org nhìn vào chart giá OCEAN…

tiendientu.org-sau-khi-niem-yet-tren-bittrex-gia-ocean-da-giam-80[5]
Biểu đồ giá OCEAN (Nguồn: Bittrex).
Cụ thể, OCEAN đã giảm đến 80% so với giá IEO, kể từ khi bắt đầu giao dịch trên sàn Bittrex. Các nhà đầu tư đã hoàn toàn sốc khi giá OCEAN giảm xuống còn 0.02 USD, và hiện đang giao dịch quanh mức 0.03 USD.

Đà sụt giảm nhanh chóng này chắc chắn sẽ ám ảnh các nhà đầu tư dài hạn, bởi họ có thể đã bắt đầu hối tiếc khi trót “nhúng chàm” vào Bittrex, vào OCEAN.

Và cộng đồng tiền mã hóa Việt đã bắt đầu dậy sóng…

tiendientu.org-sau-khi-niem-yet-tren-bittrex-gia-ocean-da-giam-80
Đây hẳn là nhà tiên tri của năm rồi?

tiendientu.org-sau-khi-niem-yet-tren-bittrex-gia-ocean-da-giam-80[1]
Và sau đó giá OCEAN thật sự đã chia 3 ngay khi lên sàn được ít phút…
Có khá nhiều bình luận cho rằng Bittrex đã scam người dùng. Bởi lẽ, khác với ICO, IEO là mô hình gọi vốn cho dự án Blockchain do chính tay sàn đánh giá.

Là một sàn uy tín mà vừa bán IEO xong, chỉ mới niêm yết ít phút mà giá đã chia hai, chia ba, thậm chí là chia bốn. Hơn nữa, Bittrex cũng không hề đảm bảo hoàn vốn cho nhà đầu tư nào muốn chốt lại giá IEO.

tiendientu.org-sau-khi-niem-yet-tren-bittrex-gia-ocean-da-giam-80[2]
Và những chỉ trích về Bittrex liên tục xuất hiện…
Nói một cách công bằng, giá các token giảm ngay sau khi chúng được niêm yết trên sàn không phải chuyện đáng ngạc nhiên. Tình trạng này đã xảy ra với hầu hết các token khác trong quá khứ.

Dù sàn cũng phải có trách nhiệm cho tình trạng này. Song, nguyên nhân chính là do có quá nhiều nhà đầu tư tìm đến lệnh short ngay cả khi đó là dự án dài hạn. Và động thái này có xu hướng làm giá giảm xuống trong một thời gian.

Do đó, chúng ta chỉ có thể tiếp tục chờ xem hành động giá của OCEAN trong tương lai ra sao. Cũng như quan sát thêm các dự án khác, đặc biệt là IEO Trias (TRY) trên sàn KuCoin vào ngày 13/05 tới đây; để xem liệu mô hình gọi vốn này có thật sự ổn như chúng ta đã nghĩ.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram