Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Sau sự kiện Halving, giá Bitcoin khả năng phải tăng đến 15.000 USD

When Lambor 09/02/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Sự kiện Bitcoin Halving, một nhân tố từ lâu được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đà tăng giá Bitcoin, đang ngày một đến gần hơn. Khá nhiều chuyên gia phân tích tiền điện tử đã bắt đầu đề cập đến tác động cụ thể của Halving. Trong đó, họ quan tâm nhiều đến các miner bởi sau khi Halving xảy ra, phần thưởng đào block sẽ bị giảm một nửa. 


Theo quan điểm của một số chuyên gia phân tích trong thị trường cryptocurrency, giá Bitcoin ít nhất phải tăng lên đến 50% so với mức hiện tại mới đủ khả năng duy trì lợi nhuận cho các công ty khai thác.

Hashrate Bitcoin và hiệu ứng của Bitcoin Halving 2020

Hashrate Bitcoin là một chỉ số cho thấy tình trạng “sức khoẻ” của network. Hashrate càng cao, hệ thống càng khó có khả năng bị tấn công 51%. Ngoài ra, hashrate còn được sử dụng để đo sức mạnh tính toán của các miner trong việc tạo ra các block mới sau mỗi mười phút. Quá trình này, như các bạn đã biết, được gọi là khai thác Bitcoin.

Hiện tại, network Bitcoin đang dần trở nên an toàn hơn theo thời gian vì hashrate Bitcoin tiếp tục ghi nhận mức cao mới mọi thời đại. Theo như ghi nhận từ Blockchain.com, hashrate Bitcoin vừa đạt mức cao mới mọi thời đại vào tháng 12/2019 là 111 EH/s, tương ứng với mức tăng 170,73% kể từ ngày 01/01/2019.

sau-su-kien-halving-gia-bitcoin-kha-nang-phai-tang-den-15-000-usd1
Source: Blockchain.com.

Tuy nhiên, để theo kịp tốc độ tăng trưởng của hashrate, các tài nguyên dành riêng cho quá trình khai thác cũng phả tăng trưởng theo. Từ đó, kéo theo sự gia tăng chi phí và hiệu quả khai thác. Ngoài ra, trong vòng chưa đầy 100 ngày nữa, Bitcoin sẽ trải qua lần Halving thứ ba. Sau Halving, phần thưởng đào block mà các miner nhận được sẽ bị cắt giảm từ 12.5 BTC hiện tại xuống còn 6.25 BTC.

Về cơ bản, Bitcoin Halving đang khiến cộng đồng phải đặt một câu hỏi vô cùng chính đáng. Đó là giá Bitcoin sẽ biến chuyển ra sao nếu các công ty khai thác mong muốn duy trì lợi nhuận để đủ khả năng tiếp tục hoạt động trên network BTC?

Giá Bitcoin sẽ tăng đến 15.000 USD?

Vì sao tiendientu.org lại nói đó là một câu hỏi vô cùng chính đáng? Bởi lẽ một khi chi phí đào coin tăng lên nhưng phần thưởng block lại giảm, giá Bitcoin buộc phải tăng để bù đắp lại phần hao hụt giữa chi phí và doanh thu. Một số chuyên gia đã kết luận rằng, giá Bitcoin sẽ phải nằm trong khoảng từ 12.525 USD đến 15.000 USD để duy trì lợi nhuận hiện tại.

Sự khác biệt của khoảng 2.500 USD xuất phát từ yếu tố hahsrate. Bởi người ta vẫn chưa đủ cơ sở để xác định sự phát triển của hashrate. Ví dụ, nếu hashrate Bitcoin gần như không thay đổi so với mức giá hiện tại, chi phí để khai thác một Bitcoin sẽ giảm xuống còn 12.500 USD. Nếu hashrate Bitcoin tăng trong ba tháng tới như nó đã từng tăng như thế trong ba tháng qua, con số này sẽ tăng lên khoảng 136.000.000 TH/s. Trong trường hợp này, giá Bitcoin buộc phải tăng trên 15.000 USD để duy trì lợi nhuận cho các miner.

sau-su-kien-halving-gia-bitcoin-kha-nang-phai-tang-den-15-000-usd
Giá Bitcoin trước và sau Halving (Nguồn: tradeblock.com).

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chi phí hòa vốn hiện tại của đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường này. Với hashrate vào khoảng 112 EH/s và phần thưởng block là 12.5 BTC, báo cáo hiển thị mức giá 6.851 USD. Do đó, với mức giá Bitcoin hiện tại là 9.700 USD, đồng nghĩa Bitcoin vẫn đang mang lại lợi nhuận chung cho các công ty khai thác trong việc vận hành network.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chi phí điện lại khác nhau ở các quốc gia. Và quy mô hoạt động cũng vậy. Đây cũng là một trong những yếu tố cần phải được xem xét cẩn trọng. Và cũng thật không dễ dàng gì để đưa ra một chi phí hòa vốn chính xác, cụ thể trong quá trình khai thác tiền điện tử Bitcoin.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org