Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Sau tháng 8.2018, Tân Cương sẽ không còn là “thiên đường” cho thợ đào Bitcoin nữa

When Lambor 25/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Khu tự trị Tân Cương Uyghur của Trung Quốc tuyên bố sẽ loại bỏ các hoạt động khai thác Bitcoin “bất hợp pháp” vào cuối tháng 8, tiết lộ từ một cơ quan chính phủ.


Tin đồn đầu tiên xuất hiện trên mạng vào cuối tuần trước, sau khi thông tin bị rò rỉ bởi Ủy ban Kinh tế và Thông tin Tân Cương (EIC). Cụ thể, cộng đồng xôn xao tin chính quyền nhà nước đã yêu cầu các công ty tiện ích địa phương báo cáo và đóng cửa các hoạt động khai thác Bitcoin bất hợp pháp.

Một quan chức của cơ quan chính quyền địa phương chuyên tập trung vào phát triển công nghệ đã xác nhận tin tức trên hoàn toàn không phải tin đồn, trên thực tế thông báo đang được soạn thảo bởi đơn vị EIC và sẽ sớm phát hành trong tương lai.

Một trong những lý do đi đến quyết định ngày hôm nay là do các công ty khai thác mỏ này chưa đăng ký thuế. Hơn nữa, họ không được đăng ký là doanh nghiệp khai thác và không tuân thủ các quy định của địa phương. Một lý do khác nữa là họ không đăng ký với bất kỳ công ty cung cấp điện nào trong khu vực tự trị. Do đó, họ không chỉ hoạt động bất hợp pháp mà còn sử dụng một lượng điện lớn gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân Trung Quốc.

Tiendientu.org Sau tháng 8.2018, Tân Cương sẽ không còn là thiên đường cho thợ đào Bitcoin nữa 2
Việc Bắc Kinh mạnh tay với các mỏ đào Bitcoin cho thấy quan điểm rằng họ sẽ không hậu thuẫn cryptocurrency…

Bên cạnh đó, các công ty tiện ích trong khu vực hiện đang được giao nhiệm vụ đóng cửa các hoạt động không có giấy phép đó và báo cáo lại cho chính quyền về tiến độ của họ vào cuối tháng 8.2018.

EIC cho biết:

“Các cơ quan và công ty tiện ích địa phương sẽ chịu trách nhiệm nếu họ không đóng cửa các hoạt động khai thác Bitcoin “bất hợp pháp”.

Theo một thông báo được ban hành vào tháng 1 năm nay, các công ty tiện ích của Tân Cương phải báo cáo thường xuyên cho chính quyền về các hoạt động Bitcoin ở địa phương, nhằm tạo nên một hệ thống làm việc quy chuẩn và có trật tự cho các doanh nghiệp trong khu vực cũng như trên toàn quốc.

Dĩ nhiên, cuộc đàn áp đó đã gây ảnh hưởng đến các trại khai thác Bitcoin ở Tân Cương. Scott Meng, giám đốc điều hành một công ty start up về Blockchain của Canada, chia sẻ thông báo của chính phủ vào đầu năm nay chắc chắn có tác động lớn đối với hoạt động khai thác Bitcoin.

Ông cho biết:

“Tôi có hai đối tác (trong khu vực): Một người có 18.000 máy đào, người kia có 40.000 máy. Và cả hai đều đang kêu gọi giúp đỡ trong những ngày qua bởi thông báo trên. Họ thúc giục tôi tìm kiếm những nơi ở Mỹ và Canada nhằm chuyển dời dịch vụ kinh doanh càng sớm càng tốt.

Nhưng tôi cần tìm hiểu rất nhiều yếu tố trước khi quyết định chuyển đến một quốc gia nào đó và giá điện là một trong những thứ quan trọng nhất. Trong trường hợp tìm ra một nơi phù hợp, chúng tôi cũng phải xây dựng mọi thứ lại từ đầu.”

Tiendientu.org Sau tháng 8.2018, Tân Cương sẽ không còn là thiên đường cho thợ đào Bitcoin nữa 3
Khu vực giàu than đá của Tân Cương thu hút các thợ mỏ với mức điện giá rẻ.

Vào tháng 6.2017, EIC cũng đã ban hành thông báo cho chính quyền thành phố yêu cầu họ phải cẩn thận khi hỗ trợ các công ty khai thác Bitcoin.

EIC cho biết:

“Những hoạt động này không đóng góp gì cho nền kinh tế của khu vực ngoài việc tiêu thụ một lượng điện năng tăng vọt.”

Thông báo này được ban hành vào thời điểm các thợ đào Bitcoin ra sức tìm kiếm nguồn điện giá rẻ và các nguồn tài nguyên đất rộng lớn có sẵn ở các vùng như Tân Cương. Theo họ, xây dựng các trại khai thác Bitcoin ở đây sẽ tiết kiệm đối đa chi phí và thúc đẩy lợi nhuận tăng cao.

Không chỉ những công ty tư nhân nhỏ lẻ mà ngay cả những tổ chức lớn cũng có ý nghĩ đó. Tháng 11.2016, Bitmain còn đặc biệt công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu cho hoạt động khai thác Bitcoin ở Tân Cương.

Mya – Theo Coindesk

Follow Tiendientu on Telegram