Blockchain và cryptocurrency ở Việt Nam

SBI Holdings cùng Tập đoàn FPT đầu tư 3 triệu USD vào start-up blockchain Utop

Abraham 20/04/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngày 17/4/2019, FPT và SBI Holdings – Tập đoàn dịch vụ tài chính Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ chiến lược cùng thành lập và đầu tư 3 triệu USD vào start-up Utop – ứng dụng blockchain của FPT hoạt động theo hình thức kết nối mạng lưới doanh nghiệp, quản lý, hoán đổi hệ thống điểm thưởng.


Theo đó, Utop sẽ giúp người tiêu dùng tích lũy và sử dụng điểm thưởng với một cách thức mới mẻ, sáng tạo và thuận tiện tại các cửa hàng và doanh nghiệp trong mạng lưới này; qua đó giúp các doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ lẻ mở rộng và phát triển kinh doanh.

Utop được phát triển dựa trên akaChain – nền tảng công nghệ Blockchain (lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các block được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian). Nền tảng akaChain của FPT đang được triển khai và ứng dụng ở nhiều nước khác nhau trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, bán lẻ và chuỗi cung ứng…

Hợp tác với Utop, các doanh nghiệp và cửa hàng nhỏ lẻ sẽ được tham gia vào mạng lưới kinh doanh rộng khắp cả nước, giúp kết nối hệ thống điểm thưởng với nhau nhằm mục đích giảm chi phí, an toàn dữ liệu nhờ đặc tính bảo mật nhiều lớp của nền tảng công nghệ akaChain. Với các khách hàng, Utop mang lại tính thanh khoản cao cho điểm tích lũy thành viên với việc cho phép khách hàng sử dụng điểm thưởng tại bất cứ cửa hàng nào trong mạng lưới thành viên liên kết. Utop đồng thời hỗ trợ và tăng cường hiệu quả của các chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp so với hiện tại.

tiendientu.org-sbi-fpt-startup-blockchain-utop-1
FPT và SBI Holdings – Tập đoàn dịch vụ tài chính Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ chiến lược cùng thành lập và đầu tư 3 triệu USD vào startup Utop – ứng dụng blockchain của FPT.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Yoshitaka Kitao, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SBI cho biết:

Với thế mạnh của mỗi bên, SBI và FPT đã hợp tác hiệu quả trong suốt nhiều năm qua. Hầu hết các doanh nghiệp có vốn đầu tư của SBI tại Việt Nam đều là công ty liên kết hoặc được Tập đoàn FPT đầu tư, ví dụ như Công ty chứng khoán FPT, Sendo, TPBank.

Dựa vào nền tảng công nghệ blockchain akaChain, năng lực công nghệ cũng như mạng lưới khách hàng rộng khắp của FPT, tôi hoàn toàn tin tưởng đây là thời điểm thích hợp nhất để cho ra đời Utop, và kỳ vọng đây sẽ là một dịch vụ đầy tiềm năng trong thời gian tới.”

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết:

Sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0 mang đến nhiều cơ hội phát triển đột phá cho doanh nghiệp, trong đó có sự ra đời của nhiều mô hình kinh doanh mới. Chúng tôi gọi đó là chuyển đổi số. FPT xác định trọng tâm chiến lược thời gian tới là chuyển đổi số, mang công nghệ số đồng hành cùng khách hàng toàn cầu, giúp họ thay đổi hiệu quả kinh doanh và vị thế nhờ chuyển đổi số.

Utop sẽ góp phần thúc đẩy phát triển cơ hội kinh doanh cho hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam, mang lại trải nghiệm mua sắm thuận tiện và thú vị cho hàng triệu người tiêu dùng tại Việt Nam và góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam.”

Theo ông Phạm Nguyên Vũ, Đồng sáng lập, Giám đốc nền tảng Utop:

Nền tảng Utop đã được triển khai thí điểm trong trong hệ sinh thái của FPT cũng như trong các lĩnh vực bán lẻ, bảo hiểm và tài chính từ tháng 12 năm 2018. Việc nhận đầu tư từ FPT và SBI giúp Utop có được nền tảng vững chắc để có những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.”

Follow Tiendientu on Telegram