Follow Tiendientu on Telegram

Lừa đảo trong cryptocurrency

Scammer tung hoành tại Twitter

phungtram 26/02/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Những kẻ lừa đảo cryptocurrency hiện đang sử dụng Twitter với mục đích lợi dụng sự “ngây thơ” của nhà đầu tư để kiếm tiền. Thông thường, các scammer giả mạo người có sức ảnh hưởng tới cộng đồng, hứa hẹn gửi cho cộng đồng một cryptocurrency riêng biệt như là một phần thưởng lớn hơn gấp nhiều lần so với số tiền ban đầu. Bây giờ, scammer thậm chí còn chiếm đoạt tinh vi tài khoản đã được xác minh để tìm kiếm sự tin cậy nhiều hơn trong thương vụ lừa đảo.

Cố tình tạo hiệu ứng niềm tin, các scammer thêm nhiều phản hồi giả mạo trong phần bình luận về lời mời gọi. Các phản hồi này thường tuyên bố họ đã nhận được khoản tiền như được hứa hẹn và gửi lời cảm ơn đến người mời gọi. Những kẻ lừa đảo này thường dễ bị phát hiện, vì họ sử dụng các tài khoản mới tạo với tên người dùng không có dấu kiểm màu xanh, dấu kiểm mà chỉ có Twitter mới có quyền cung cấp cho người dùng của mình.

Một người dùng Twitter là Francisco Memoria cảnh báo vụ lừa đảo quy mô 20.000 USD:

“Một số lượng lớn người dùng Twitter đã bị dính vào một vụ lừa đảo. Địa chỉ ví của scammer đang sử dụng chứa tổng ETH trị giá 20.000 USD. Twitter nên có hành động nào đó để hạn chế các vụ lừa đảo tương tự, Ethereum hãy thường xuyên kiểm tra dấu kiểm xanh của mình.”

Theo Buzzfeed News, các scammer gần đây trở nên liều lĩnh hơn khi tạo tạo ra một tài khoản Twitter giả mạo tổ chức Tron Foundation, một tổ chức đứng sau TRON (TRX). Để làm được điều đó, họ dường như đã chiếm đoạt tài khoản của Literacy Bridge, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Seattle, tập trung vào “cải thiện sức khỏe, thu nhập và chất lượng cuộc sống cho các cộng đồng ít được quan tâm nhất Thế giới.”

Sau khi chiếm được tài khoản có dấu kiểm màu xanh của Literacy Bridge, scammer đã thay đổi hình ảnh hồ sơ, ghim một tin tweet giống như tin tweet thật mà Tron Foundation đã từng ghim trên tường của mình. Bên cạnh đó, scammer còn thay đổi tên đăng nhập thành “tronfoundationl”, chỉ thêm một ký tự “l” so với “tronfoundation”.

Sử dụng tài khoản giả mạo, các scammer sau đó đã trả lời một tweet được đăng tải bởi Justin Sun, người sáng lập Tron, yêu cầu đóng góp vào quỹ. Theo Buzzfeed News, tweet này đã nhận được hơn 200 lượt thích và bình luận, có lẽ nhờ vào dấu kiểm màu xanh của Twitter.

Một số người dùng Twitter nhận thấy sự thay đổi nên nhanh chóng lan truyền những dấu hiệu khả nghi. Cr¥p7RoN_Kn¥ghT, một người dùng Twitter  đưa ra những dấu hiệu đáng ngờ về sự thật giả của Tron Foundation:

“Bằng cách nào đó, tài khoản Tron Foundation giả mạo đã được xác minh bởi Twitter. Dường như Twitter không quan tâm đến chúng mãi đến khi số lượng người dùng giả mạo tăng lên.”

Geoff Goldberg, một người dùng Twitter nhạy cảm với các tài khoản spam, phát hiện ra Tron Foundation. Phát biểu với Buzzfeed News, ông nói:

“Tôi thấy đó là một tài khoản đã được kiểm chứng xanh, chúng khiến tôi hơi bị kích động. Đối với tôi, rõ ràng đó là một trò lừa đảo, vì tôi đã thường gặp những điều này trong một khoảng thời gian. Nhưng đối với những người khác, với tài khoản đã được xác minh, tôi hoàn toàn có thể nhìn thấy tình trạng mà mọi ngời đang mắc phải.”

Sau khi BuzzFeed và tổ chức Tron Foundation báo cáo tài khoản giả mạo, nó đã được gỡ xuống. Tuy nhiêm, đây không phải là một sự cố đơn thuần. Hacker dường như đã chiếm được một tài khoản Twitter được xác minh khác là “adaxnik”, một tài khoản của nhóm nhà thiết kế quần áo nam hạng sang tại London. Sau đó, hacker đã dùng tài khoản hack được rồi giả mạo tài khoản của Justin Sun.

Tron Foundation chính  thống đưa ra một số dấu nhận biết vụ mạo danh thật giả này:

Vào thời điểm xảy ra sự việc, người sáng lập Tron Foundation dường như có 2 tài khoản đều có dấu kiểm xanh trên Twitter. Một bên đang cố gắng giúp người dùng giữ an toàn và mở rộng phạm vi tuyên truyền vụ lừa đảo đến cộng đồng. Bên còn lại tuyên bố Tron Foundation có một chương trìnhh airdrop.

Twitter cũng có một phần trách nhiệm, bởi lẽ nó được cho là kênh mạng xã hội có thể loại bỏ dấu kiểm chứng xanh khi tên người dùng thay đổi. Vào cuối ngày, giám đốc điều hành của Binance, Changpeng Zhao, người vừa nhận được dấu kiểm xanh của Twitter, bày tỏ trạng thái:

“ Đừng tin tưởng bất cứ ai yêu cầu hay đưa tiền cho họ trên Twitter”

Các bạn có thể nhận những thông tin mới nhất về thị trường cryptocurrency tại tiendientu.org hay kết bạn với chúng tôi tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

Video đề xuất: Tạp chí cuối năm 2017 – CRYPTO BIGBANG

Xem thêm:

P.Trầm – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram