Facebook phát hành coin

Scammers đang nhắm vào fan của đồng Libra Facebook, gạ bán coin giá rẻ

When Lambor 25/06/2019

 Một số website lừa đảo đang lợi dụng lòng tin của các nhà đầu tư để bán giả mạo đồng Libra của Facebook.


Như tiendientu.org đã đề cập, Facebook muốn vượt ra khỏi lĩnh vực mạng xã hội, tiến vào mảng thanh toán điện tử, tiếp cận những người chưa có tài khoản ngân hàng. Do đó, đồng crypto Libra chính là công cụ có thể giúp công ty thực hiện tham vọng này.

Dù Libra chưa chính thức được ra mắt công chúng. Song, với sự hỗ trợ của truyền thông, đồng tiền này đã thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư. Theo Google Trends và Reddit, trong khi phần lớn mọi người đang tìm kiếm cách mua mua đồng Libra và cách thức quy đổi đồng tiền này sang Bitcoin (BTC). Một số kẻ lừa đảo lại đang cố dụ dỗ mọi người kiếm lợi từ Libra bằng cách rao bán trước đồng tiền này.

Dạo gần đây, trên mạng xuất hiện một trang web mang tên calìbra.com (lưu ý chữ ì), một trang web giả mạo của calibra.com, công ty ví tiền mã hóa  do Facebook lập ra.

tiendientu.org-scammers-dang-nham-vao-fan-cua-dong-libra-facebook
Trang web calibra.com thật.

Trang web này đánh lừa mắt người thường bằng cách chuyển đổi tiếng Anh bình thường i thành ì. Những người không quen thuộc với các thứ tiếng sử dụng dấu như Alcozauca Mixtec, tiếng Ý, Sardinian, Taos, tiếng Việt Nam, tiếng Pháp, xứ Wales, tiếng Gaelic của Scotland hoặc ngôn ngữ có cấu trúc Na’vi sẽ dễ bị nhầm lẫn.

Tuy vậy, trang web lừa đảo này có một số khác biệt nhỏ khi so sánh với trang web chính thống. Cả hai trang đều có cùng một tài liệu marketing, từ ngữ, phông chữ, bảng màu, màn hình tương tác và khẩu hiệu như nhau. Song, quan sát kỹ sẽ thấy trang web lừa đảo có cách sắp xếp lộn xộn hơn. Ngoài ra, ở góc trên cùng bên phải là một nút có nội dung “Pre-Sale Libra Currency”, thay vì lời chào “Get Started” như trang chính thống. Một điểm dễ nhận thấy nhất là sever của website lừa đảo này được đặt ở Nga.

tiendientu.org-scammers-dang-nham-vao-fan-cua-dong-libra-facebook[1]
Ảnh chụp màn hình website lừa đảo calìbra.com.
Nếu nhấn vào nút đó, bạn sẽ được điều hướng sang một trang web khác. Trang này tuyên bố sẽ cung cấp bonus 25% cho giao dịch Libra, yêu cầu nhà đầu tư phải nhanh tay hành động, vì việc pre-sale đã hoàn thành đến 93%. Bạn nghe có quen không? Đây hẳn là cách thức kinh điển của những scammer, câu khẩu hiệu chuyên được sử dụng cho việc đánh cắp tiền của người dùng.

Các trader được đề xuất tùy chọn hoán đổi 600 LBR (Libra) lấy 2 ETH hoặc 8.000 LBR cho 20 ETH, tương đương với tỉ lệ một đổi một từ Libra sang USD mà Facebook đang dự định thực hiện.

Do đó, các nhà đầu tư nên hết sức cẩn thận khi truy cập vào bất kỳ trang web nào trên mạng Internet. Đặc biệt là trong trường hợp máy tính bạn đang lưu trữ nhiều tài liệu quan trọng hoặc đang hold khá nhiều top cryptocurrency giá trị. Đấy là những dạng người dùng thường xuyên bị hacker sờ gáy hoặc những kẻ scammer tấn công. Vì vậy, khi truy cập trang web mua bán nào, điều đầu tiên cần lưu ý là kiểm tra thật kỹ càng đường dẫn URL của trang web đó.

Jelly

BVNEX