Follow Tiendientu on Telegram

SEC buộc start-up tiền điện tử Enigma MPC hoàn tiền cho các nhà đầu tư vì vi phạm luật chứng khoán liên bang

When Lambor 20/02/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vừa ra phán quyết rằng start-up Enigma MPC đã vi phạm luật chứng khoán liên bang khi tự ý tiến hành ICO ENG. Do đó, công ty bị buộc phải hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư và đóng tiền phạt theo quy định.


SEC chứng nhận token ENG là chứng khoán

Tháng 11/2017, start-up công nghệ Enigma MPC đã tiến hành ICO và thu về khoảng 45 triệu USD. Tuy nhiên, có vẻ như đây là một vụ đầu tư ICO không mấy sinh lợi bởi ENG là một token ERC-20, chạy trên Blockchain Ethereum. Sau khi giá ENG được pump lên nhanh chóng nhờ tầm ảnh hưởng của ETH, giá trị của token này đã giảm nhanh chóng chỉ trong vài tuần. Trong thông cáo báo chí của SEC, ủy ban tuyên bố công ty phải thiết lập một quy trình bồi thường cho khách hàng.

John T. Dugan, Phó Giám đốc Thực thi tại Văn phòng Khu vực Boston của SEC, tuyên bố:

“Tất cả các nhà đầu tư có quyền nhận được một số thông tin nhất định từ các tổ chức phát hành liên quan đến việc chào bán chứng khoán, dù điều đó có liên quan đến nhiều tài sản truyền thống hay các lớp tài sản mới. Các biện pháp khắc phục mang đến cho các nhà đầu tư ICO cơ hội nhận được bồi thường và cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin mà họ được hưởng khi họ đưa ra quyết định đầu tư.”

Như vậy, đối chiếu theo quy định, Enigma MPC buộc phải hợp tác và sẽ nộp phạt 500.000 USD. Không ai trong số các giám đốc của Enigma MPC phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Ngoài ra, không giống như những dự án khác, ICO ENG token dường như không phải là một trò lừa đảo có chủ ý. Do đó, dù vướng phải sự cố không mong muốn, giá ENG vẫn không quá biến động. Tuy nhiên, đó là câu chuyện cách đây mấy giờ trước. Có lẽ tâm lý lo ngại từ các nhà đầu tư, tại thời điểm tiendientu.org thực hiện bài viết, giá ENG đã giảm gần 23% trong 24 giờ qua, ghi nhận mức giá 0.36 USD.

sec-buoc-start-up-tien-dien-tu-enigma-mpc-hoan-tien-cho-cac-nha-dau-tu
Nguồn: CoinMarketCap.

Tác động của SEC lên thị trường cryptocurrency

Câu hỏi về việc liệu các tài sản trên Blockchain có đại diện cho chứng khoán hay không vừa phức tạp vừa gây tranh cãi. Và đó không phải là một vấn đề mới mẻ. Tại Hoa Kỳ, các cơ quan liên bang khác nhau vẫn đang tranh luận và chưa tìm ra được câu trả lời thoả đáng. Thậm chí, ngay cả các chính trị gia vẫn chưa đưa ra được hướng dẫn rõ ràng cho thị trường cryptocurrency.

Do đó, quyết định xử phạt Enigma của SEC thể hiện một bước đi táo bạo, chứng tỏ cơ quan này hiện đang thể hiện quan điểm rõ ràng về vấn đề này. Ngoài ra, một nguyên nhân dẫn đến việc vấn đề này chưa thể được giải quyết là do các quy định hiện hành có thể áp dụng khác nhau cho các nền tảng Blockchain cụ thể. Ví dụ, một số chuyên gia khẳng định Bitcoin không đủ điều kiện để được xem là chứng khoán, nhưng Etherum thì có.

Tuy nhiên, rõ ràng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết sớm thôi, vì làn sóng ICO mới chắc chắn sẽ diễn ra trong những tháng tới. Có lẽ cách tiếp cận hợp lý nhất sẽ là để các nhà lập pháp nhận ra rằng tiền điện tử đại diện cho một loại tài sản mới. Và lúc này, các bộ luật được thiết kế cho thị trường cryptocurrency sẽ không đủ điều kiện để làm rõ câu hỏi này.

Với số lượng ICO diễn ra vào năm 2017 trong cùng hoàn cảnh như ENG, thật hợp lý khi cho rằng nhiều phán quyết của SEC sẽ sớm diễn ra. Và nhiệm vụ của chúng ta vẫn là chờ đợi xem thị trường sẽ diễn biến ra sao trước những quyết định mang tính pháp lý từ các cơ quan quản lý.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org