Pháp lý cryptocurrency tại Mỹ

Toàn cảnh vụ SEC cấm Telegram mở bán token bất hợp pháp

Abraham 14/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã ban hành lệnh cấm khẩn cấp đối với Telegram Group và công ty con TON Issuer về việc mở bán token 1,7 tỷ USD.


SEC cấm Telegram bán token bất hợp pháp

SEC cho biết đã nhận được lệnh khẩn cấp về việc cấm Telegram bán và phân phối token Gram tại Mỹ. Như tiendientu.org đã đưa tin, Telegram Open Network (TON) dự tính sẽ ra mắt vào ngày 31/10 tới đây.

Nhiều nguồn tin tiết lộ, Telegram đã bán tổng cộng 2,9 tỷ token Gram với giá chiết khấu cho 171 người mua đầu tiên trên toàn thế giới. Trong đó, hơn 1 tỷ Gram đã được bán cho những nhà đầu tư ở Mỹ. Tuy nhiên, nhiều cáo buộc cho rằng Telegram đã không đăng ký cho quá trình mở bán token.

tiendientu.org-sec-cam-telegram-2
SEC yêu cầu Telegram tạm dừng bán token vì chưa qua đăng ký với giới chức Mỹ.

Quan chức SEC Stephanie Avakian cho biết hành động khẩn cấp này sẽ ngăn Telegram đổ bộ thị trường xứ sở cờ hoa, vì token kỹ thuật số này bị cáo buộc mở bán bất hợp pháp. Telegram không thể cung cấp thông tin về token Gram và hoạt động của chính Telegram cho các nhà đầu tư.

Đồng sự của Stephanie Avakian tại SEC là Steven Peikin cho biết thêm:

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo rằng nhà phát hành không thể lẩn tránh luật chứng khoán liên bang bằng cách gắn nhãn sản phẩm là tiền điện tử hoặc token.

Telegram tìm cách trục lợi bằng việc mở bán công khai mà không màng đến những luật lệ từ lâu đã được thiết lập để bảo vệ nhà đầu tư.”

Dự án khủng, thông tin ít ỏi

Telegram đã phát triển dự án blockchain TON trong hơn một năm, với nhiều tin đồn về việc cho phép lưu hành tiền điện tử từ tháng 1/2018. Những nguồn tin quen thuộc với dự án sau đó cho biết nền tảng nhắn tin này đã hướng đến việc huy động 600 triệu USD trong đợt pre-sale và 700 triệu USD trong đợt mở bán công khai.sec cấm telegram

tiendientu.org-sec-cam-telegram-1
Telegram là dự án “giấu” thông tin ICO kỹ nhất.

Sau cùng, Telegram tuyên bố sẽ huy động được 1,7 tỷ USD trong một hồ sơ gửi cho cho SEC vào tháng 3/2018.

Công ty giữ bí mật về quy trình phát triển sản phẩm và thậm chí chỉ mới phát hành token vào tháng trước. Telegram còn không công khai thông báo về việc triển khai TON mãi cho đến tháng này, sau email đầu tiên xác nhận ra mắt vào cuối tháng 10 được gửi cho các nhà đầu tư và cập nhật các điều khoản đi kèm. sec cấm telegram

Dù thực tế là token Gram vẫn chưa tồn tại, nhưng giao dịch “chợ đen” đã bùng nổ từ lâu. Nhiều sàn giao dịch crypto nhỏ lẻ và thị trường OTC đã hứa hẹn niêm yết Gram ngay khi token được phát hành.

Đặc biệt, Coinbase – một trong những sàn giao dịch Bitcoin hợp pháp ở Mỹ – cũng đã công bố hỗ trợ lưu ký cho token Gram ngay khi chúng được phát hành. Hơn nữa, sàn đang xem xét niêm yết dù token còn chưa ra mắt.

Follow Tiendientu on Telegram