Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Mỹ

Không phải ICO, SEC đang quan tâm nhiều đến yếu tố này hơn cả

When Lambor 26/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Rất nhiều chuyên gia cho rằng gần đây SEC đã đặt tầm ngắm lên các ICO, ra quy định nghiêm ngặt đàn áp loại hình gọi vốn mới này. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn những quy định từ SEC trong thời gian này hầu như đều hướng về điều tiết các sàn giao dịch nhiều hơn ICO.


Đầu tháng 11.2018, giám đốc SEC tiết lộ hiện Ủy ban đang lên kế hoạch phát hành bộ hướng dẫn bằng tiếng anh đơn giản, quy định rõ ràng khi nào một token sẽ được xem là chứng khoán, khi nào thì không.

Song, tất cả những phán quyết của SEC gần đây không chỉ tập trung về ICO….

Điều tiết sàn giao dịch

Truyền thông đã bỏ qua những thông tin quan trọng xoay quanh mối quan tâm của SEC đến các sàn giao dịch. Thực chất, SEC không hề phớt lờ bất kỳ động thái nào của thị trường giao dịch cryptocurrency từ trước cho đến nay.

Cách đây không lâu, SEC đã ra phán quyết buộc nhà sáng lập sàn giao dịch phân quyền EtherDelta tội danh cố ý vi phạm luật chứng khoán khi không đăng ký điều hành nền tảng lên SEC.

Đây được xem là động thái pháp lý đầu tiên (và chưa phải cuối cùng) của SEC đối với một sàn giao dịch token vì không đăng ký hoạt động trước đó.

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cáo buộc Zachary Coburn, đồng sáng lập sàn giao dịch cryptocurrency phân quyền EtherDelta, về tội danh điều hành sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký.

Trong tuyên bố của mình, SEC vạch ra chính xác những yêu cầu/tiêu chuẩn về một sàn giao dịch và trong những trường hợp nào, một địa điểm giao dịch token buộc phải yêu cầu đăng ký hoạt động.

-> Xem thêm: Góc nhìn: Sau án phạt $300.000 của EtherDelta, liệu các sàn DEX khác có chung số phận?

Không biết mọi người có còn nhớ báo cáo của Văn phòng Tổng chưởng lý Tiểu bang New York (OAG) về các sàn giao dịch crypto từ vài tháng trước hay không?

Xin nhắc lại, dù SEC và OAG là hai nhà quản lý khác nhau, các phương thức hoạt động cũng khác nhau nhưng cả hai đều có một điểm chung: Bảo vệ nhà đầu tư.

Do đó, báo cáo này cũng đã nêu cụ thể, hiện các sàn giao dịch tài sản số đang hoạt động hầu như chưa được đăng ký theo luật chứng khoán hoặc luật liên bang hoặc tiểu bang.

SEC thực chất không hề quá đặt nặng quy định vào ICO.

Quyết định quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại

Trong khi sự chú ý của thị trường dường như đang tập trung quá nhiều vào các phán quyết lên ICO, hẳn chúng ta đã bỏ qua chi tiết quan trọng: Đăng ký hoạt động cho các sàn giao dịch sẽ mang lại tác động sâu sắc hơn cho lĩnh vực cryptocurrency trong tương lai.

Điều này sẽ mang lại sự thay đổi tích cực trong một số mô hình kinh doanh hiện tại. Đầu tiên, các doanh nghiệp phải chịu thêm chi phí pháp lý và thủ tục giấy tờ, song vấn đề này cũng không quá to lớn.

Quan trọng nhất, khi có được sự giám sát mạnh hơn từ một tổ chức thứ ba, ý thức xây dựng cơ sở hạ tầng của các sàn giao dịch sẽ mạnh hơn, từ đó mang lại khả năng bảo vệ các nhà đầu tư khỏi rủi ro, tấn công trên nền tảng cao hơn.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org