SEC phê duyệt Bitcoin ETF

SEC thẳng tay từ chối hết các đệ trình Bitcoin ETF, thị trường bay màu!

When Lambor 23/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 22.8.2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã ra quyết định từ chối thêm ba đệ trình Bitcoin ETF, tiếp tục giữ lập trường cứng rắn đối với các sản phẩm đầu tư cryptocurrency đang được mong đợi nhiều nhất.


Khi quyết định từ chối cả ba đệ trình từ ProShares (kết hợp với sàn giao dịch chứng khoán NYSE, NYSE Arca), Direxion và GraniteShares, SEC thậm chí còn dùng chung một lí do trong văn bản quyết định bác bỏ.

Trong trường hợp của hai đề xuất từ ProShares, SEC cho biết:

“…SEC xin từ chối đệ trình này. Như đã biết, phía sàn giao dịch đã không đáp ứng được trách nhiệm của mình theo Đạo luật Giao dịch cùng Bộ các quy tắc hành xử của SEC khi chứng minh đề xuất của mình tương thích với các yêu cầu của Điều 6(b)(5) Đạo luật Giao dịch, cụ thể là yêu cầu luật chứng khoán cấp liên bang phải được thiết kế để ngăn chặn các hành vi, tập tính lừa đảo và thủ đoạn thao túng thị trường.”

Sau đó, SEC nhấn mạnh:

“Quyết định từ chối của Ủy ban không xuất phát từ quan điểm về Bitcoin nói riêng và công nghệ Blockchain nói chung.”

Như vậy, SEC hiện đã từ chối tất cả 7 quỹ ETF được đề xuất cùng với cặp ProShares – đây là 5 ETF được đề xuất tiếp theo từ Direxion, cũng như niêm yết trên NYSE Arca, và hai đề xuất từ GraniteShares để niêm yết trên CBOE.

SEC thẳng tay từ chối hết các đệ trình Bitcoin ETF, thị trường bay màu 1
Nguồn: Biểu đồ giá Bitcoin từ Bitfinex.

Quyết định từ chối của SEC hoàn toàn nằm trong dự đoán của cộng đồng. Hầu hết các nhà phân tích tài chính đều nhận định ít nhất đến năm 2019, Bitcoin ETF mới có khả năng được phê duyệt.

Tuy nhiên, không giống như các trường hợp trước đó, chẳng hạn như đệ trình Bitcoin ETF bị từ chối của Winklevoss, tin tức trên không ảnh hưởng quá mạnh đối với thị trường. Thay vào đó, giá Bitcoin tiếp tục giao dịch ngay trên dưới 6.427 USD, giảm hơn 3% không đáng kể.

SEC thẳng tay từ chối hết các đệ trình Bitcoin ETF, thị trường bay màu!

Nguyên nhân cao là do các trader đã nhận ra quyết định phê duyệt ETF không đơn thuần chỉ gật đầu rồi thôi. Việc chấp thuận cho ra mắt sản phẩm mang tính ảnh hưởng cao như thế trong ngắn hạn là chuyện không thể nào.

Follow Tiendientu on Telegram