Follow Tiendientu on Telegram

SEC phê duyệt Bitcoin ETF

SEC xem xét quyết định cấp phép Bitcoin ETF của Bitwise và NYSE Arca

When Lambor 20/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Như tiendientu.org đã đề cập, vào ngày 09/10, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã bác bỏ đệ trình Bitcoin ETF từ Bitwise Asset Management và NYSE Arca vì không đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản. Song, mới đây, SEC cho biết đang xem xét lại quyết định cấp phép cho ETF của Bitwise và NYSE Arca.


SEC sẽ xem xét đệ trình Bitcoin ETF Bitwise

Trong một thông cáo ngày 18/11, SEC cho biết đệ trình ETF của công ty quản lý tài sản Bitwise và NYSE Arca sẽ được xem xét lại về lý do không đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản. Như tiendientu.org đã đề cập, cả hai công ty chưa có phương án đối phó với hành vi thao túng thị trường và những hoạt động phi pháp.

Cơ quan quản lý này cho biết:

“Uỷ ban quyết định từ chối đề xuất này bởi những lý do sau. NYSE Arca không đạt tiêu chuẩn luật Trao đổi và Quy tắc xử lí của Ủy ban. Đồng nghĩa họ không thể chứng minh đề xuất của mình phù hợp với các yêu cầu của Phần 6 (b)(5) của luật Trao đổi. Trong đó, đặc biệt là quy tắc đối với một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia. Họ phải được xây dựng để ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng.”

Song, dù cảm thấy lo ngại khi Bitwise không đạt các yêu cầu về quản lý thị trường và ngăn chặn các vấn đề làm giá tiềm ẩn, SEC vẫn tuyên bố sẽ xem xét lại hồ sơ của họ một lần nữa. Do đó, các bên liên quan có thể nộp về những tài liệu củng cố hoặc phản đối và thời hạn không quá ngày 18/12 cuối năm nay. SEC cũng cho biết quyết định không cấp phép vẫn được bảo lưu cho đến khi hoàn thành xong quy trình xem xét sắp tới.

sec-xem-xet-quyet-dinh-cap-phep-bitcoin-etf-bitwise-nyse-arca
Câu chuyện giữa Bitcoin ETF và SEC đã tốn không ít giấy mực của báo chí…

Nỗi lo sợ thao túng thị trường vẫn hiện hữu

Một trong những quan ngại lớn nhất của các nhà lập pháp hiện tại khi đánh giá những quỹ Bitcoin ETF là liệu các thị trường nền tảng của quỹ này có bị thao túng hay không. Trong lệnh hủy cấp phép của SEC gửi cho Bitwise, ủy ban cho rằng bằng chứng được cung cấp không chứng tỏ được thị trường giao ngay Bitcoin phù hợp với ETH. Đặc biệt là sau khi đã loại bỏ những dữ liệu giả hoặc không liên quan đến yếu tố kinh tế. Vì thế rất dễ xảy ra hiện tượng thao túng.

Charles Ly, CEO Findora, cho biết lộ trình thực tế cho Bitcoin ETF vẫn còn dài. Do đó, cá nhân ông không tin quyết định cho các Bitcoin ETF sẽ sớm được thông qua.

Charles chia sẻ:

“Để một đệ trình Bitcoin ETF được chấp thuận, các tổ chức phải chứng minh thị trường không có hiện tượng thao túng. Song, cá nhân tôi không tin thị trường này sẽ chứng minh được điều đó trong tương lai gần. SEC sẽ yêu cầu chia sẻ giám sát với các sàn giao dịch lớn – một yêu cầu mà rất ít các sàn giao dịch đồng ý.”

Follow Tiendientu on Telegram