Follow Tiendientu on Telegram

Segwit2x và Bitcoin Core dấy lên sự căng thẳng trong cộng đồng

Satoshi Nakatomoon 20/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Vào ngày 17.8, công ty quản lý quy trình thanh toán Bitcoin – Bitpay đã đăng một bài viết trên blog về Segwit2x, bài viết này đã dấy lên một cuộc tranh cãi trong cộng đồng Bitcoin.

Bitpay đã gây ra một cuộc tranh luận về việc quảng bá BTC1 – Cosebase như là một khách hàng tham chiếu tới các node Bitcore

Bài đăng có tựa đề “Những điều người dùng Bitcore cần biết để kích hoạt Segwit”, với chỉ dẫn chi tiết đến người dùng Bitcore dựa trên quy trình nhất quán sắp xảy ra với Segwit2x. Tuy nhiên, bài viết cũng xem BTC1 software (Segwit2x) như một hình thức cải tiến của tất cả node Bitcore.

Ngay lập tức, những người đề xướng và phát triển Bitcoin như Peter Todd, Tuur Demeester, Francis Pouliot, John Carvalho, Rodolfo Novak và một số người khác đã nổi giận với đề xuất của Bitpay về sự lựa chọn mã Core Reference. Nhà phát triển Peter Todd gọi câu nói của Bitpay là “lừa đảo” và gây ra sự tranh chấp. Lập trình viên Eric Lombrozo đặt câu hỏi trên Twitter để công khai cấm các công ty hỗ trợ cho Segwit2x. Thông qua các diễn đàn và phương tiện truyền thông xã hội, bài viết của Bitpay đã gây ra những cuộc tranh cãi dữ dội cho đến cuối 17.8.


Theymos-Nhà sáng lập Bitcoin.org,  loại bỏ ví Copay và tất cả dịch vụ của Bitpay khỏi website của ông ấy

Ngay một ngày sau, người sở hữu website Bitcoin.org quyết định tạo ra một cuộc thăm dò về việc loại bỏ dịch vụ của Bitpay và ví Copay khỏi website. Một trong những nhà sáng lập của Bitcoin.org và những nhà quản trị của r/bitcoin, Theymos, giải thích việc Bitpay bị liệt vào danh sách “phần mềm lừa đảo”.

Bitpay đang qua mặt một cách dối trá với BTC1 như một loại phần mềm Bitcoin mà người dùng cần phải cài đặt để nâng cấp. Đây là hành động vô đạo đức và vi phạm chính sách Hardfork của bitcoin.org”.

“Sau đó, khảo sát được xóa khỏi bitcoin.org cùng những gì liên quan đến Bitpay và dịch vụ Copay và Bitcore”.

Những nhà phát triển như David Harding nói Bitcoin.org nên “tiến hành một cách thận trọng và nên để Bitpay làm rõ vị trí của họ trước khi liệt họ vào danh sách đen”. Những nhà phát triển khác cũng đồng tình với ý kiến của Harding, nhưng cũng có một số đồng ý với đề xuất của Theymos. Sau đó, nhà phát triển của BTC1 Jeff Garzil đưa ra nhận định của ông, “NAK. Đây là điều hợp lý và thực tế để đi theo Blockchain với hashpower cao nhất (với mức bảo mật cao nhất)”.Themos không đồng tình với nhận định này và trả lời Garzik:

“Bitcoin chắc chắn là không bị kiểm soát bởi các miner”.

Nhà phát triển Segwit2x-Jeff Garzik

Nhà phát triển Segwit2x – Jeff Garzik rời khỏi Github Repo

Vở kịch này dường như vẫn chưa kết thúc, một ngày sau đó Jeff Garzik đã rời khỏi Bitcoin Core Repository. Điều này cũng dấy lên một cuộc tranh cãi trên Twitter khi những người tức giận với Segwit2x đăng ý kiến rằng, “Jeff, ông đã tự mang nó tới, hãy tự tận hưởng đó trên BTC1 một mình đi”. Trong khi đó, những người khác cũng bảo vệ Garzik và gọi hành động đó là “lố bịch”.

Theo người cộng tác với Bitcoin Core, Matt Corrallo:

“Jeff đã ủng hộ vài lần, đây chỉ là việc rời đi của một số người không hoạt động trong dự án vài năm nay. Không cần phải bàn quá sâu về vấn đề như thế này”.

Nhà phát triển phần mềm Peter Todd và Greg Maxwell cũng đồng tình với lý do vì sao Garzik bị loại khỏi vì tính kém hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người suy đoán vấn đề này mang động cơ chính trị và đã được thực hiện trước khi cuộc dàn xếp kết thúc.

Điều này không có nghĩa Segwit2x không còn là lựa chọn tốt để bắt đầu cho nửa sau của thỏa thuận New York Agreement. Các Bitcoiner đã bàn tán về sự ra đời của Bitcoin thứ 3 là “B2X”. Trong khi đó, những người ủng hộ Bitcoin Cash nói với người đề xuất Segwit2x tham gia cùng họ, hầu hết đều nghĩ hiệp định sẽ thất bại. Chắc chắn cuộc tranh cãi sẽ càng mạnh mẽ hơn vào hai tháng tới tại Bitcoin-land, và những cuộc chia tách Blockchain khác có lẽ sẽ có khả năng xảy ra vào vài ngày tới.

Nhóm Segwit2x Working Group (BTC1) lên kế hoạch cho Hardfork network để tăng kích thước Block tại Block 494.784 lên 2 MB trên Blockchain Bitcoin.

Video đề xuất:

Sau khi hiểu được Blockchain, nhà đầu tư không mấy ngần ngại khi đầu tư vào công nghệ này. Ứng dụng đầu tiên và đơn giản nhất chính là Bitcoin. Hãy xem các ứng dụng tiếp theo của Bitcoin trong tương lai nhé!Blockchain 1.0: Tiền ảo & Thanh toán Blockchain 2.0: Ứng dụng Tài chính & Thị trường Blockchain 3.0: Thiết kế & Giám sát hoạt động. Nguồn: VTV1 Bản tin tài chính cuối tuần

Posted by Tiền điện tử on Thursday, 13 July 2017

Xem thêm:

N.Bich – tiendientu.org

news.bitcoin – 20.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org