Follow Tiendientu on Telegram

SEO là gì? SEO Onpage là gì? SEO Offpage là gì? Quy trình SEO website cơ bản

NHK Team 06/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Hiện nay, với những người đang làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing thì thuật ngữ SEO không còn xa lạ nhưng vẫn còn rất nhiều người trong chúng ta không biết về SEO là gì và những kiến thức liên quan đến SEO. Sau đây, tiendientu.org sẽ giải đáp cho bạn về SEO là gì, SEO Onpage là gì, SEO Offpage là gì và hướng dẫn cho các bạn quy trình SEO website cơ bản. Hi vọng các bạn sẽ có những kiến thức cơ bản và đầy đủ hơn về SEO.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Search Engine Optimization” được định nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm, bao gồm một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến như Google, Bing, Yahoo). 

SEO là gì

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa chính trong trang web của bạn để được đánh giá cao hơn và kéo được lưu lượng truy cập phù hợp hơn thông qua công cụ tìm kiếm. SEO Onpage đề cập đến các vấn đề như Content, cấu trúc và giao diện website, liên kết nội bộ,…

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website của bạn nhằm nâng cao thứ hạng website của bạn. SEO Offpage bao gồm các công việc như: xây dựng liên kết (link building), social media marketing,.…

5 lợi ích mà SEO mang lại

SEO giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng đang có nhu cầu mua sản phẩm

Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm nào đó, sẽ lên google search từ khóa sản phẩm mà mình muốn mua để tìm kiếm nơi bán, nếu website của bạn có thứ hạng cao thì khách hàng sẽ click vào liên kết để xem và khả năng cao là sẽ mua sản phẩm của bạn.

SEO tiết kiệm chi phí marketing

Với SEO, bạn chỉ 1 khoản chi phí ban đầu để xây dựng hệ thống website mà không phải bỏ ra một khoản chi phí lớn như chạy quảng cáo Facebook hoặc Google.

SEO giúp bạn đứng top Google bền vững

Với quảng cáo Google và Facebook thì khi bạn bỏ tiền ra thì website của bạn mới có thứ hạng cao còn với SEO, khi bạn SEO đúng cách thì website của bạn có thể đứng top cao trên Google rất lâu mà không cần bỏ chi phí.

SEO giúp bạn trang bị nhiều kỹ năng Digital Marketing khác

Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kỹ năng như Content Marketing, Facebook Marketing, xây dựng website,… trong quá trình làm SEO.

Gia tăng nguồn thu nhập với nghề SEO

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp muốn SEO website của họ lên top, vì thế, bạn có thể triển khai dịch vụ SEO từ khóa cho website doanh nghiệp để kiếm thêm thu nhập cho bản thân mình.

6 loại hình SEO

Dưới đây là 6 loại hình SEO phổ biến hiện nay:

SEO tổng thể

SEO tổng thể

SEO tổng thể là kỹ thuật tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google để tăng trải nghiệm người dùng và giúp website được đánh giá cao,, tăng uy tín và chất lượng cho website.

3 yếu tố chính trong SEO tổng thể bao gồm: Onpage SEO, Offpage SEO và technical (kỹ thuật).

SEO từ khóa

SEO từ khóa là việc tập trung tối ưu hóa các nhóm từ khóa cụ thể để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm, khi người dùng tìm kiếm các từ khóa đó hoặc các từ khóa liên quan sẽ nhìn thấy website của bạn ở thứ hạng trên cùng.

SEO từ khóa cũng giống SEO tổng thể, đều cần tối ưu hoá tốt các mặt: onpage, offpage, kỹ thuật.

SEO social

SEO social là thực hiện marketing cho website của bạn trên các kênh mạng xã hội, bao gồm việc xây dựng những link từ mạng xã hội về website của bạn cũng như lượng tương tác ở trên mạng xã hội. Các tín hiệu từ mạng xã hội giúp thúc đẩy từ khóa và tăng độ uy tín trên toàn website.

SEO ảnh

SEO ảnh là kỹ thuật tối ưu hoá giúp hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của website bạn xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác. 

Các công việc cần làm khi thực hiện tối ưu hình ảnh bao gồm: 

 • Tối ưu dung lượng file ảnh để đảm bảo tốc độ load trang nhanh. 
 • Tên file ảnh chứa từ khóa chính, không dấu, nối nhau bằng “-”. Ví dụ: dich-vu-seo-tot-nhat.png
 • Tối ưu hoá các thành phần khác như caption, alt tag, structured data, open graph …

SEO app

Hiện nay, người dùng smartphone để tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ nhiều hơn dùng desktop, vì thế, các doanh nghiệp cần thực hiện phương pháp tối ưu hóa để app xuất hiện trên kết quả tìm kiếm mobile.

SEO local

SEO local là loại hình SEO phù hợp với các mô hình kinh doanh tại địa phương, nhằm mục đích thu hút khách hàng đến trực tiếp cửa hàng của bạn. 

Với SEO local, bạn cần thêm tên doanh nghiệp, địa chỉ, thông tin liên hệ lên tất cả các trang trên website, tạo Google My Business, Google Map, quảng cáo website trên các danh mục/website địa phương (ví dụ như trên trang báo online địa phương).

Hướng dẫn quy trình SEO website cơ bản

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa bao gồm tìm kiếm và phân tích từ khóa

Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên và cũng là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình SEO là nghiên cứu từ khóa. Nếu bạn nghiên cứu từ khóa sai thì rất khó để nâng cao thứ hàng website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Keywords Planner, Google Trends, Google Suggest để phân tích và lập cho mình danh sách 1 bộ từ khóa tốt nhất, liên quan và phù hợp với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn kinh doanh.

Bước 2: Kiểm tra, phân tích website

Để lên kế hoạch SEO hiệu quả, bạn cần kiểm tra tổng quan về website của bạn.

Kiểm tra về mức độ tối ưu hóa onpage, tốc độ tải trang, cấu trúc web, giao diện web,…

Kiểm tra thứ hạng các từ khóa sản phẩm- dịch vụ của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm, sau đó đánh giá mức độ khó và xác định các đối thủ cạnh tranh.

Rà soát hệ thống backlink đã xây dựng (nếu có).

Kiểm tra chất lượng nội dung, hệ thống liên kết nội bộ và định dạng bố cục bài viết chuẩn SEO.

Bước 3: Xây dựng nội dung cho website

Xây dựng nội dung cho website

Nội dung chiếm số điểm quan trọng nhất trong việc xếp thứ hạng trang web của Google, là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của SEO. 

Xây dựng nội dung bao gồm các công việc: viết nội dung mới theo từ khóa (không nên nhồi nhét), chỉnh sửa nội dung bài viết, hình ảnh, tiêu đề, description,…

Bước 4: Tối ưu Onpage cho trang web

Tối ưu hóa onpage sẽ giúp website của bạn trở nên thân thiện hơn. Các công việc tối ưu hóa onpage bao gồm:

 • Tối ưu hóa các thẻ title, description của website.
 • Tối ưu các thẻ Heading từ H1 – H6.
 • Tối ưu hóa hình ảnh trong bài viết: tên file ảnh, dung lượng, alt hình ảnh.
 • Tối ưu hóa đường dẫn và tốc độ tải trang.
 • Cấu hình Geo Meta Tags, đưa doanh nghiệp lên bản đồ Google để phục vụ chiến dịch SEO Local.

Bước 5: Xây dựng liên kết

Đây là bước quan trọng trong quá trình SEO để giúp thứ hạng website của bạn được nâng cao. Nguyên tắc xây dựng liên kết:

 • Để website của bạn uy tín thì bạn cần tạo liên kết từ các site có uy tín và độ tin cậy cao.
 • Tạo liên kết từ các website cùng lĩnh vực, chủ đề.
 • Xây dựng càng nhiều liên kết chất lượng càng tốt.
 • Đa dạng các anchor text trong liên kết để đảm bảo tính tự nhiên của liên kết, tránh bị google đánh giá là spam.

Bước 6: Kiểm tra, theo dõi, đánh giá và duy trì công việc

Bạn cần có kế hoạch kiểm tra, theo dõi quá trình SEO để đánh giá mức độ hiệu quả cũng như có giải pháp giải quyết khi có phát sinh. Yếu tố cần theo dõi cơ bản trong SEO bao gồm:

 • Theo dõi về thứ hạng, tiến độ lên top của  từ khóa.
 • Theo dõi lượng traffic vào website của bạn.
 • Theo dõi các lỗi xảy ra trong quá trình thực hiện và biểu đồ tăng trưởng backlink, Referring domains.

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn thông tin về SEO là gì, SEO Onpage là gì, SEO Offpage là gì và hướng dẫn quy trình SEO website cơ bản. SEO giúp sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu mà không tốn quá nhiều chi phí, kết quả SEO mang lại là lâu dài. Hãy triển khai ngay hình thức marketing này cho doanh nghiệp của bạn để mang lại hiệu quả kinh doanh nhé.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org