Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

SFC Hồng Kông ban hành quy định quản lý quỹ đầu tư cryptocurrency

Abraham 08/10/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

tiendientu-header Cơ quan quản chứng khoán Hồng Kông – Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) – vừa ra mắt các quy định mới dành cho các công ty quản lý quỹ cryptocurrency trong một thông tư ngày 4/10.


Trong thông tư dài 37 trang có tựa đề “Thông tư Điều khoản và Điều kiện dành cho Tập đoàn quản lý Danh mục đầu tư tài sản kỹ thuật số”, SFC đã đưa ra những điều khoản và điều kiện mà các tập đoàn hoặc công ty quản lý quỹ phải đáp ứng trong hoạt động quản lý danh mục đầu tư tài sản kỹ thuật số.

Cấu trúc tổ chức và quản lý Hồng Kông

Theo đó, các nhà quản lý quỹ tài sản kỹ thuật số tại Hồng Kông nên duy trì lượng vốn thanh khoản tối thiểu là 3 triệu Đô la Hong Kong (tương đương với 383.000 USD) và các khoản vốn thanh khoản bắt buộc khác.

tiendientu.org-hong-kong-sfc-crypto-1
SFC là cơ quan quản lý cryptocurrency tại Hồng Kông.

SFC khuyến cáo công ty quản lý quỹ phải có đủ nguồn lực về cả con người và kỹ thuật để có thể phục vụ tốt các nhiệm vụ được giao cũng như là áp dụng tốt các chính sách pháp chế và quản trị rủi ro, như chính sách AML và chính sách Chống tội phạm Tài chính.

Ký quỹ độc lập

Nhằm đảm bảo độ an toàn của các tài sản của quỹ, SFC cũng yêu cầu công ty quản lý phải chọn được một dịch vụ ký quỹ độc lập. Cơ quan này đồng thời nhấn mạnh công ty quản lý quỹ nên đảm tài sản quỹ được tách riêng so với các tài sản của công ty, cũng như là riêng biệt so với tài sản khác của khách hàng.

Nếu một công ty quản lý nhận tiền pháp định dưới danh nghĩa của quỹ, một hoặc nhiều tài khoản ngân hàng riêng biệt nên được thiết lập để giữ tiền của khách hàng, Tài khoản Ngân hàng cần phải được thiết lập và duy trì bởi những thể chế tài chính ở Hồng Kông hoặc một ngân hàng được SFC ủy thác.

Ngoài ra, các công ty quản lý quỹ tài sản kỹ thuật số nên đánh giá tính năng của những dịch vụ lưu ký khác nhau, bao gồm cả cấu trúc thiết bị và phần mềm, những tính năng quản lý key, lưu trữ và ghi nhận giao dịch cũng như xử lý fork blockchain.

Như tiendientu.org đã đưa tin, Hồng Kông là một trong những địa điểm có pháp lý thân thiện nhất dành cho cryptocurrency và blockchain. Đồng thời, cũng là nơi có số lượng sàn giao dịch Bitcoin nhiều nhất trên thế giới.

Vào đầu năm nay, SFC đã phát hành quy định cho STO (mở bán token chứng khoán) nhằm hướng dẫn cụ thể rõ ràng những yêu cầu pháp lý dành cho thị trường mới nổi này.

Follow Tiendientu on Telegram