Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Nếu so sánh với các dApp về game và đánh bạc trực tuyến, DeFi vẫn còn kém xa

When Lambor 05/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Bất chấp sự cường điệu đang diễn ra xung quanh sự phát triển của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) vào năm 2019, thị trường gaming và đánh bạc vẫn là những mảng miếng phổ biến nhất trong số các ứng dụng Blockchain hiện tại.


Các DeFi khó phát triển vượt trội hơn thị trường gaming và đánh bạc

Theo trang web phân tích Blockchain Dapp.com, số lượng người dùng đang hoạt động trong các ứng dụng phi tập trung về mảng game và đánh bạc cao gấp bốn lần so với DeFi. Đây là thống kê được tính toán dựa trên bảy nền tảng smart contract tính đến ngày 31/12.

so-sanh-dapp-ve-game-va-danh-bac-truc-tuyen-defi-van-con-kem-xa
Nguồn: Dapp.com

Sự phát triển của các ứng dụng DeFi chủ yếu tập trung trên Blockchain Ethereum vào năm 2019.

Theo Dapp.com, hơn 75% ứng dụng DeFi đang hoạt động trên Blockchain Ethereum. Trong khi đó, nền tảng smart contract phổ biến thứ hai cho DeFi là EOS, với 11% ứng dụng DeFi hoạt động. Nhìn vào Ethereum, ta có thể thấy rõ sự tăng trưởng của DeFi trong những năm qua rõ ràng hơn. Tại một số thời điểm trong năm 2019, các ứng dụng DeFi đã đánh bại các ứng dụng chơi game và đánh bạc về số lượng người dùng. Tuy nhiên, kỷ lục này đã không tồn tại được lâu.

so-sanh-dapp-ve-game-va-danh-bac-truc-tuyen-defi-van-con-kem-xa3
Nguồn: Dapp.com

Ngoài ba loại dApp này, số lượng người dùng trong toàn bộ hệ sinh thái dApp trên 10 nền tảng smart contract khác nhau đã giảm đáng kể.

Dữ liệu từ trang phân tích Blockchain DappRadar cho thấy, số người dùng dApp đã giảm 62%, từ mức cao 110.000 người trong tháng 05/2019 xuống còn 41.000 người vào đầu tháng 12/2019. Ngay cả số lượng dApp hoạt động trên 10 nền tảng Blockchain cũng đã giảm từ 529 xuống còn 370.

Nguồn: Dapp.com

Dù có sự tăng trưởng về mức độ phổ biến và thảo luận xung quanh thị trường DeFi trong năm nay, dữ liệu cho thấy hệ sinh thái dApp vẫn đang vật lộn để đạt được đủ lực kéo.

Theo giám đốc truyền thông của DappRadar, Jon Jordan, một số hoạt động nhỏ trong các dApp chỉ tập trung ở một vài các dự án. Trong đó, khoảng 18% các dApp hoạt động sôi nổi trên Blockchain Ethereum chiếm đến 99% toàn bộ giá trị hệ sinh thái dApp.

Ông chia sẻ:

“Chỉ có một số lượng rất nhỏ các dApp chiếm phần lớn giá trị dApp trên Ethereum. Trong bối cảnh đó, số lượng các dApp chạy trên Blockchain là không liên quan.”

Thị trường vẫn còn đủ sự lạc quan mạnh mẽ

Tuy nhiên, chúng ta không nên quá bi quan. Nhìn lại một chút dữ liệu từ quá khứ, dường như xu hướng giảm trong việc áp dụng dApp mới chỉ được nhìn thấy kể từ cuối năm 2018. Đây là kết luận từ trang web phân tích Blockchain State of the Dapps.

so-sanh-dapp-ve-game-va-danh-bac-truc-tuyen-defi-van-con-kem-xa1
Nguồn: State of the Dapps

Mặc dù vậy, vẫn còn khá nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử tin tưởng vào tiềm năng của công nghệ Blockchain. Theo họ, Blockchain vẫn sẽ đóng vai trò là cơ sở hạ tầng vững chắc cho một thế hệ Internet mới.

Muneeb Ali, Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp Blockchain Blockstack, cho biết ông khá tự tin với các ứng dụng thực tiễn mới của Web 3 trên Blockchain vào một ngày nào đó. Hơn nữa, ông tự tin nó sẽ thu hút hàng trăm triệu người dùng mới tham gia, làm giàu mạnh hơn cho nền công nghiệp còn non trẻ này.

Ali tuyên bố:

“Hồi năm ngoái, khoảng từ cuối năm 2018 đến năm 2019, chúng tôi đã bắt đầu tập trung vào tham vọng phát triển các ứng dụng thực tiễn, mang lại giá trị hữu hình trên nền tảng của mình. Vậy thử thách tiếp theo là gì? Dĩ nhiên là chúng tôi sẽ cố gắng thu hút một triệu người dùng tham gia trên các ứng dụng này.”

Người có cùng quan điểm với Ali không ai xa lạ đó chính là giám đốc điều hành của tổ chức Input Output Hong Kong (IOHK), Charles Hoskinson. Tương tự như Ali, Hoskinson cũng đặt ra một mục tiêu khá lạc quan và đầy tham vọng như trên. Ông hiện đang tham gia xây dựng một nền tảng Blockchain đa năng có tên Cardano, dành riêng cho các ứng dụng DeFi mới.

Hoskinson chia sẻ:

“Từ ý kiến cá nhân của tôi, ngành công nghiệp Blockchain và tiền điện tử chỉ cần thêm thời gian để phát triển công nghệ thích hợp. Có được công nghệ rồi, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc phát triển và triển khai thêm nhiều dApp hơn nữa. Tôi chỉ nhìn vào tương lai sau năm đến mười năm nữa. Chưa từng có ai hay thị trường nào đạt được những chuyện đó. Vẫn còn rất sớm. Nên chúng ta không có gì phải vội!”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org