Winklevoss và sàn Gemini phát hành stablecoin GUSD

Stablecoin không phải là giải pháp cho tính không ổn định của Bitcoin

Abraham 12/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Giáo sư Barry Eichengreen – một giáo sư kinh tế tại đại học UC Berkeley – tin rằng stablecoin như Tether (USDT) có thể ổn định về giá trị và hấp dẫn như đơn vị kế toán, nhưng chúng không hoàn hảo. 


Stablecoin không phải là “liều thuốc chữa bách bệnh”

Đối với một số người, sở hữu stablecoin là khoản đầu tư hoàn hảo vì nó tạo ra cầu nối giữa tiền kỹ thuật số và các loại tiền pháp định như đồng Đô la Mỹ.

Đối với những người khác, nó lại không mấy có ý nghĩa. Theo họ, một stablecoin có thể giữ giá trị theo thời gian, nhưng không chắc nó sẽ giao dịch ở mức cao nhất với loại tiền tệ nó bảo trợ.

tiendientu.org-stablecoin-bitcoin-4
Giáo sư kinh tế Barry Eichengreen.

Eichengreen nhấn mạnh một số lý do tại sao stablecoin không đủ thiết thực để giải quyết tính bất ổn của Bitcoin, phân tích 3 loại hình khác nhau như dưới đây.

1. Thế chấp hoàn toàn

Theo Eichengreen, vấn đề lớn với stablecoin được thế chấp hoàn toàn là chi phí. Vì phải dự trữ bằng hoặc vượt quá giá trị của đồng tiền đang lưu hành.

Vấn đề này rất tốn kém với hầu hết các tổ chức, khiến nhà kinh tế nghi ngờ khả năng mở rộng của mô hình và sự không chắc chắn về cách chính phủ sẽ điều chỉnh nó.

Ví dụ tuyệt vời cho stablecoin được thế chấp hoàn toàn là Tether – neo giá 1:1 với đồng USD. Nhưng có nhiều lùm xùm rằng công ty mẹ không sở hữu đủ số tiền để đảm bảo cho nó.

tiendientu.org-tether-bitcoin-1
Ảnh minh họa.

2. Thế chấp một phần

Với một số stablecoin thế chấp chỉ 50% giá trị token lưu thông, Eichengreen tin rằng FUD có thể đánh gục đồng coin loại này.

Một khi điều này xảy ra, nhà phát hành phải mua lại đồng coin của họ với khoản dự trữ nhỏ, để giữ giá không rơi tự do. Tuy nhiên, do lượng dự trữ còn hạn chế nên các nhà đầu tư sẽ tranh giành để thoát vốn – điều này có thể làm giá sụp đổ.

3. Không thế chấp

Các stablecoin không thế chấp như Basistệ nhất trong tất cả.

tiendientu.org-stablecoin-bitcoin-3
Ảnh minh họa.

Vì không hề có số lượng tiền nhất định bảo trợ phía sau, nên chúng không hề được đảm bảo. Nhà phát hành có thể tùy ý “in” thêm token, hay thu hồi hay tăng giảm giá bất kỳ mà không có ràng buộc nào. Điều này gây rủi ro rất lớn đối với mô hình stablecoin.

Tóm lại, “đồng coin ổn định” là một loại hình cryptocurrency rất thú vị và có nhiều tính năng hữu ích đối với cộng đồng. Nhưng để tìm giải pháp cho tính không ổn định của Bitcoin thì stablecoin không phải là ý tưởng khả thi.

Jean - Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram