Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Staking là gì? Hướng dẫn lựa chọn coin staking lợi nhuận cao và cách thức tham gia staking coin 

Abraham 01/11/2019

tiendientu-header Staking hay stake coin là một trong những hình thức đầu tư coin trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, giữa ma trận quá nhiều coin POS, người dùng sẽ khó có thể tìm được đồng coin staking hiệu quả, lợi nhuận cao và uy tín. Bài viết này sẽ giúp giải thích hết mọi thắc mắc của các bạn về Staking là gì.

Stake và Proof of Stake

Proof-of-Stake (POS) là thuật toán đồng thuận của blockchain. Trong đó, các node phải stake coin để tham gia xác nhận giao dịch trên block. Nói đơn giản thì node phải đặt cọc coin để xác minh danh tính.

tiendientu.org-pos-la-gi-2

Đồng coin đầu tiên sử dụng POS ra đời vào năm 2012. Đó chính là Peercoin (PPC). Từ đó đến nay, đã có hàng trăm coin sử dụng thuật toán POS.

Bên cạnh đó, cải tiến từ POS ban đầu, nhiều thuật toán mới đã được sinh ra. Chẳng hạn như Delegated Proof-of-Stake (DPoS) của đồng EOS, Lisk, Steemit,… Hay thuật toán Proof-of-Stake Voting (PoSV) của Tomochain (TOMO).

Điểm chung của những thuật toán POS là hình thức staking coin cho node để xác nhận giao dịch trên block.

Staking là gì?

Staking theo tiếng Anh có nghĩa là đặt cọc. Và đây là một phương pháp giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ coin POS.

Người dùng phải nắm giữ một lượng coin nhất định trong một khoảng thời gian quy định để số coin của bạn có thể gia tăng theo thời gian.

Ví dụ: Nếu người dùng nắm giữ 5% tổng số coin của đồng A thì sẽ được quyền khai thác 5% các giao dịch của coin A.

Về mức lãi suất, mỗi đồng coin sẽ có một mức lãi suất và thời hạn trả coin khác nhau. Chẳng hạn như Cardano (ADA) là 12%/năm và Kucoin Shares (KCS) là 20%/năm.

tiendientu.org-staking-la-gi-4

Các loại staking phổ biến hiện nay

1. Stake trực tiếp

Rất nhiều đồng coin phát triển ví riêng để người dùng có thể giữ, nhận và chuyển coin cho nhau. Bên cạnh đó, ví riêng của coin POS cũng tích hợp sẵn tính năng staking.

Người dùng cần download ví, hold coin là bạn đã có thể nhận coin stake rồi.

Một ví dụ cho hình thức này chính là TOMO với ví riêng Tomo Wallet. App ví đã có sẵn trên Android và iOS, bạn chỉ cần down về và gửi coin vào ví để stake thôi.

2. Stake trên sàn (stake nhận reward)

Đã có nhiều sàn giao dịch ra mắt nền tảng staking, hỗ trợ người dùng kiếm thu nhập thụ động từ việc stake coin trực tiếp trên ví sàn.

Bạn chỉ cần gửi coin vào ví sàn giao dịch, để đó là sàn tự động stake coin cho bạn.

Ưu điểm của phương thức này là bạn có thể nhanh chóng trade coin nếu thị trường có biến động mạnh, không cần chờ thời gian gửi từ ví lên sàn.

tiendientu.org-proof-of-stake-4
Binance Staking.

Như tiendientu.org đưa tin, sàn giao dịch phổ biến là Binance đã ra mắt nền tảng staking với 8 đồng coin. Ngoài ra, còn có sàn Kucoin với hình thức Soft Staking.

3. Stake trên ví, nền tảng staking

Stake coin trên sàn giao dịch thường có lãi suất thấp. Do đó, để tối đa hóa thu nhập thụ động, bạn có thể tham gia vào các nền tảng staking uy tín.

Đây là một số nền tảng cho phép bạn gửi coin POS và nhận lãi:

Ví dụ như bạn có thể stake Cosmos (ATOM) trên nền tảng https://everstake.one/ với lãi suất 13.02%/ năm.

Ngoài ra, hiện đã có một số ví tiền điện tử hỗ trợ staking coin cho người dùng. Những cái tên có thể kể đến như ví Trust Wallet, ví Cobo Wallet, ví HashKey Hub,…

Lợi ích khi staking coin là gì?

1. Đối với người tham gia stake (staker)

  • Tạo nguồn thu nhập thụ động

Tạo nguồn thu nhập thụ động và tăng lượng coin trong thời gian staking. Nếu bạn là holder, trong quá trình hold coin dài hạn, bạn có thể tăng thêm số lượng coin mình nắm giữ bằng cách staking.

  • Tiết kiệm chi phí so với thuật toán PoW

Với các đồng coin POW, muốn trở thành miner bạn phải set up máy cấu hình cao rất phức tạp và tốn chi phí điện năng. Với POS, bạn chỉ cần hold 1 lượng coin rồi stake cho node uy tín là đã được nhận lãi.

  • Tiện lợi

Với một số hình thức staking trực tiếp trên sàn, bạn chỉ cần giữ coin trên ví là xong. Khi có biến động giá quá mạnh và muốn bán coin, holder chỉ cần đặt lệnh bán. Rất nhanh và đơn giản.

2. Đối với dự án coin staking

Staking là hình thức để các Blockchain nền tảng tạo tính phi tập trung cho mạng lưới. Quyền lực và sức mạnh của mạng lưới được chia cho những người tham gia (Node, Masternode, Validator,…).

Tạo động lực tham gia mạng lưới. Việc tham gia stake và nhận được phần thưởng sẽ giúp những người tham gia duy trì hoạt động của họ.

An toàn. Để thực hiện các vụ tấn công, hacker phải nắm giữ sức mạnh 51% của mạng lưới. Việc phân tán sức mạnh đó ở các node khác nhau sẽ khiến cho việc thu gom đủ 51% sức mạnh là điều bất khả thi.

Khi người dùng staking càng nhiều, nghĩa là lượng coin phải “đứng im” để stake càng lớn, thì lượng coin dùng trong lưu thông giao dịch sẽ giảm. Từ đó, giảm nguồn cung của đồng coin, giúp giá tăng về dài hạn.

Hướng dẫn chọn dự án staking coin tốt nhất 2019

1. Các thông số staking cần chú ý

Tỉ lệ lạm phát

Đây là tỉ lệ coin mới sinh ra so với lượng coin đang lưu hành.

Phần thưởng cho các staker đến từ 2 nguồn là phí giao dịch và block mới được sinh ra. Tức là, sẽ có lượng coin mới được sinh ra đưa vào thị trường sinh ra lạm phát.

Tỉ lệ lạm phát này ảnh hưởng trực tiếp tới lượng lưu thông và giá của đồng coin đó. Đối với các coin PoS thì tỉ lệ lạm phát là luôn luôn có.

tiendientu.org-staking-coin-3

Thời gian lock coin

Đây là thời gian mà coin bị lock. Thời gian này staker có thể chọn ngay từ đầu. Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, hay 1 năm… Sau khoảng thời gian này bạn mới có thể nhận lại lượng coin đã tham gia stake.

Với các Node hoặc Masternode tham gia stake thường xác định lock luôn trong suốt thời gian trở thành Node.

Thời gian unlock coin

Phần lớn staker đều có thể un-stake trước khi kết thúc quá trình stake. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhận lại coin ngay sau khi chọn un-stake mà thường sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định.

Các dự án tạo ra quy tắc này để việc un-stake không ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của mạng lưới và họ có thời gian xử lý nếu lượng coin un-stake quá lớn.

Lãi suất staking

Lãi suất là số coin nhận được so với số lượng coin đã stake. Con số này càng lớn thì lượng coin nhận được sau khi stake càng lớn.

Nhưng dĩ nhiên, không có miếng bánh nào miễn phí. Nếu dự án POS có lãi suất staking quá lớn thì nguy cơ dự án scam cũng không nhỏ.

Lượng coin tối thiểu tham gia staking

Đây là lượng coin tối thiểu để bạn có thể bắt đầu tham gia staking. Tuỳ vào từng dự án mà con số này có thể khác nhau.

Ví dụ: TomoChain yêu cầu 100 TOMO, Decred (DCR) cần tối thiểu 5 DCR để bắt đầu staking.

Độ tuổi coin

Là khoảng thời gian coin được đem vào stake cho đến lúc nó có thể tham gia việc staking chính thức (thời gian mà coin bắt đầu sinh lời).

Tuỳ vào từng dự án, thời gian này có thể từ vài giờ tới vài ngày.

2. So sánh phần thưởng của các coin staking

Staking là một xu hướng quan trọng trong lĩnh vực crypto. Nên đã có nhiều trang web chuyên thống kê lãi suất, các thông số staking của từng dự án POS.

Để tìm hiểu và so sánh các dự án staking, bạn truy cập vào trang web https://www.stakingrewards.com/.

Ở mục Rewards, bạn sẽ thấy được lãi suất hàng năm của từng đồng coin đó.

tiendientu.org-staking-la-gi-1
Top 10 đồng coin staking có lợi nhuận nhất.

3. Cách staking được lợi nhuận cao

Đối với staker nhỏ, không đủ làm node

Như đã nói ở trên, dù bạn hold lượng coin nhỏ bao nhiêu thì vẫn có thể tham gia voting, hoặc staking cho các node uy tín để nhận “phần ăn chia” từ node đó.

Hình thức này bao gồm staking ngay trên ví, hoặc trên một số sàn giao dịch.

Với những người có lượng coin nhỏ, xác định hold lâu dài, thì việc staking sẽ giúp họ kiếm thêm một khoảng coin thụ động trong thời gian hold.

Đối với holder số lượng lớn

Là holder số lượng lớn, bạn có thể chọn cách stake nhỏ để linh hoạt trong việc sử dụng coin.

Hoặc nếu xác định hold coin lâu dài, bạn có thể tự mình ứng cử trở thành Node, Masternode của mạng lưới để nhận được phần thưởng nhiều hơn. Tuy nhiên như đã giải thích ở trên, nếu trở thành Node thì gần như toàn bộ số coin sẽ bị lock trong thời gian đó.

4. 10 dự án staking lợi nhuận tốt nhất hiện nay

Theo https://www.stakingrewards.com/ tại thời điểm viết bài (ngày 1/11/2019), dưới đây là top 10 đồng coin có lợi nhuận staking, cũng như tính an toàn, uy tín cao nhất hiện nay.

Decred (DCR) 9,17%

Cosmos (ATOM) 9,54%

Tezos (XTZ) 7,10%

ICON (ICX) 20,49%

Komodo (KMD) 5,10%

Livepeer (LPT) 99,43%

IoTeX (IOTX) 8,65%

V Systems (VSYS) 15,45%

NavCoin (NAV) 7,47%

Ark (ARK) 10.21%

Staking Pool là gì? Có nên tham gia pool staking ở Việt Nam không?

Hiểu đơn giản thì Stake Pool là gom Pool từ nhiều người (cùng đóng góp) để đủ lượng làm Node hoặc Masternode.

Để trở thành một Stake Pool thì phải cần một lượng coin đủ lớn để đủ điều kiện xác thực các block mới.

tiendientu.org-staking-la-gi-2

Có nhiều người đã tạo thành một nhóm và gộp tổng số coin của họ lại với nhau để tạo thành Pool. Sau đó, phần thưởng sẽ được chia theo phần trăm đóng góp của mỗi thành viên trong nhóm đó.

Ngoài ra, các Staking Pool có sự linh hoạt cao hơn về thời gian rút tiền, thời gian hủy liên kết và số dư tối thiểu trên mạng lưới. Do đó, nếu tìm được Pool uy tín, bạn nên tham gia vì điều này sẽ giúp mạng lưới phi tập trung hợn.

Các lưu ý khi staking

1. Rủi ro của staking coin

Trong suốt thời gian Staking, lượng coin tham gia stake bị lock. Bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ việc mua/bán hay trading nào với lượng coin này.

Nếu chưa đến thời gian trả coin mà bạn không stake coin nữa thì phần thưởng nhận được sẽ ít đi.

Không phải lúc nào staking cũng có lời. Rủi ro lớn nhất là coin giảm giá.

Ví dụ: stake 1.000 coin X (giá $0,1/X) với lãi suất là 30%/năm. Tới khi nhận lãi, tổng số coin nhận được sẽ là 1.300 coin X. Nhưng nếu giá chỉ còn $0,07/X thì tổng giá trị lúc này còn $91.

2. Những sai lầm về staking

Staking giống với gửi ngân hàng và nhận lãi?

Hình thức staking trên sàn giao dịch thì tương tự như gửi ngân hàng và nhận lãi.

Tuy nhiên, đối với các hình thức khác như stake trên ví hoặc dịch vụ staking thì có đôi chút khác biệt. Bạn vẫn nhận lãi. Nhưng hoạt động staking coin giúp đóng góp cho mạng lưới, duy trì hoạt động và xác nhận giao dịch. Như vậy, lượng coin bạn stake cũng tham gia hoạt động trên blockchain chứ không chỉ để đó và nhận phần thưởng mà thôi.

Staking sẽ bị chôn vốn, không rút ra kịp khi cần?

Khẳng định lại với các bạn, quan niệm này là sai lầm. Khi không muốn staking nữa, bạn sẽ nhận được lại số coin đã stake của mình, cũng như lượng coin làm phần thưởng. Tuy nhiên, phần thưởng sẽ ít hơn phần thưởng dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, một số sàn giao dịch, người dùng có thể stake trực tiếp trên sàn mà không có thời hạn lock coin. Khi đó, bạn nhận phần thưởng theo ngày và khi cần coin thì cứ rút ra hoặc mua bán đều được.

Tổng kết

Staking ra đời làm đa dạng hóa lĩnh vực cryptocurrency. Hình thức này mang đến một kiểu đầu tư coin mới là lựa chọn coin POS và hold để nhận coin stake.

Staking đưa thị trường tiền mã hóa tiến gần hơn đến thị trường tài chính truyền thống. Từ đó, thu hút thêm nhiều người dùng mới đến với tiền điện tử.

tiendientu.org