Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Việt Nam

Startup nông nghiệp ứng dụng blockchain được shark Việt rót vốn 5 tỉ đồng và đòi trao giải Nobel

Tris 11/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Startup cung cấp thực phẩm hữu cơ ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc – Dalat Foodie Việt Nam, đã gọi vốn thành công 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần từ Shark Việt.

Trong tập 12 Shark Tank Việt Nam, nhà sáng lập Đỗ Phan Hoàng Sương của Dalat Foodie Việt Nam đã kêu gọi thành công 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần từ shark Việt.

Động lực từ 2 con và từ tương lai của trẻ em

Đến với chương trình, startup chia sẻ rằng 6 tháng trước, bé thứ hai của cô chào đời và bị lủng phổi. Khi đó, bác sĩ nói với gia đình tình trạng của bé rất nguy hiểm. Tuy nhiên, sau 7 ngày, lỗ thủng trong phổi bé gái nhỏ lại và bé đã khỏe mạnh.

start-up-nong-nghiep-blockchain
Chủ dự án dẫn 2 con của mình lên Shark Tank gọi vốn. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Năm 2015, Đỗ Phan Hoàng Sương bắt đầu thực hiện dự án Dalat Foodie. Startup cho biết tầm nhìn của công ty là “Vì tương lai trẻ em, phát triển tự nhiên, khỏe mạnh nhờ được nuôi dưỡng bằng thực phẩm hữu cơ”.

Tính đến 21/3, Dalat Foodie Việt Nam đạt doanh thu 10,5 tỷ đồng, lợi nhuận là 460 triệu đồng và phục vụ trên 15.000 khách hàng. Trong 5 năm tới, startup muốn chiếm 20% thị phần thực phẩm hữu cơ dành cho trẻ em.

Sản phẩm nông nghiệp sạch, nguồn gốc rõ ràng

Hiện tại, công ty này cung cấp rau củ quả tươi, về khách hàng tự chế biến. Ngoài ra, công ty bán thêm nước trái cây và một số món ăn. Nhà sáng lập cho biết văn phòng công ty ở TP.HCM. Vùng nguyên liệu ở một số vùng như Cần Thơ, Đồng Nai, do kỹ sư trực tiếp đầu tư và giám sát.

Công ty có cửa hàng ở Gò Vấp, nếu được đầu tư sẽ mở cửa hàng tại trung tâm TP.HCM. Cụ thể, 1 tỷ đồng cho marketing và nâng cấp chuỗi cung ứng, 500 triệu đồng đầu tư vào công nghệ quản lý, 1,5 tỷ tiếp theo mở rộng nhà xưởng và có 2 showroom. Số vốn còn lại sẽ tập trung vào vốn lưu động và lưu động thường xuyên.

Đối với kiểm soát sản phẩm, công ty này sẽ kiểm tra chất lượng đất, nước định kỳ. Bên cạnh đó, có camera giám sát tại vườn, khách có thể đến xem. Hệ thống blockchain sẽ giúp truy xuất được nguồn gốc từ hạt mầm cho tới sản phẩm ra.

Sau phần trình bày của chủ dự án, shark Việt cho rằng hướng đi của startup đang đúng. Tuy nhiên, dự án vẫn cần khắc phục một số lỗ hổng. Ông đồng ý với lời đề nghị ban đầu của Đỗ Phan Hoàng Sương là 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần và giải ngân theo giai đoạn.

Không những thế, shark Việt còn dành lời khen ngợi cho start up này.

“Nếu anh là chủ của giải thưởng Nobel về kinh tế, anh sẽ thưởng em vì làm nông nghiệp có lãi là khó lắm. Em là tổ sư của những nhà làm kinh tế. Làm nông nghiệp thường là lỗ, lỗ triền miên vì anh cũng làm nông nghiệp rồi”, Shark Việt nói.

Nhiều startup blockchain tham gia Shark Tank 2019

Ý tưởng ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc đang được áp dụng ở nhiều quốc gia, bởi nhiều doanh nghiệp. Mới đây, New Balance đã ứng dụng Blockchain Cardano trong quản lý sản phẩm. Hay, Mercedes-Benz cũng đã công bố thử nghiệm với công nghệ blockchain.

Ngoài chuỗi cung ứng, Bitcoin và crypto, blockchain còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Và Shark Tank năm nay đã chứng kiến sự chào sân của nhiều startup blockchain. Những cái tên đã huy động vốn thành công có thể kể đến là Triip.me (vốn từ shark Việt). Và mạng xã hội Astra (vốn từ shark Hưng).

Tuy nhiên, một số dự án khác cũng sử dụng công nghệ blockchain nhưng chưa thực sự rõ ràng. Thậm chí, các “cá mập” đánh giá những dự án này bị “ngáo thuật ngữ” và “ngáo giá”.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org