Follow Tiendientu on Telegram

Startup là gì? Những yếu tố cần có của một nhà Startup

NHK Team 27/06/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Khái niệm Startup bắt đầu ra đời khi công nghệ phát triển kéo theo nhu cầu của khách hàng thay đổi và ngày càng cao hơn, một số người nhận biết được xu hướng của khách hàng nên đã bắt đầu thực hiện Startup. Hiện nay, Startup đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và trở thành xu hướng tích cực của giới trẻ Việt Nam. Vậy Startup là gì? Yếu tố nào cần thiết để một nhà Startup thành công? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé.

Startup là gì?

Startup được định nghĩa theo nghĩa Tiếng Việt một cách đơn giản và ngắn gọn là “Khởi nghiệp kinh doanh“. 

Một công ty khởi nghiệp (hay một Startup) là công ty đang ở giai đoạn đầu của việc phát triển hoạt động kinh doanh. Các dự án kinh doanh của công ty thường được bắt đầu thực hiện bởi 1-3 người sáng lập. Họ tập trung vào việc nghiên cứu và tận dụng nhu cầu thị trường bằng cách phát triển một số sản phẩm, dịch vụ khả thi.

Startup là gì

Những yếu tố cần có của một nhà Startup

Giá trị cốt lõi 

Để định hình được giá trị cốt lõi của công ty, trước tiên, bạn cần định hình được giá trị của chính bạn. Có nhiều nhà startup coi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hằng ngày như một giá trị cốt lõi. Giá trị cốt lõi đó sẽ giúp bạn định hình được văn hóa công ty, môi trường làm việc của công ty.

Tầm nhìn

Tầm nhìn của bạn là nền tảng của sự rõ ràng xung quanh việc thực thi, tuyển dụng, gây quỹ và mọi khía cạnh khác của công ty. Tại sao bạn tồn tại? Mục đích của bạn, các nhà startup là gì?

Sứ mệnh

Mục đích hoạt động của công ty, lý do công ty được thành lập và căn cứ tồn tại, phát triển của công ty chính là sứ mệnh của công ty. Nói một cách đơn giản hơn, sứ mệnh của công ty chính là tuyên ngôn của công ty đó trước cộng đồng và xã hội. Sứ mệnh là minh chứng cho tính hữu ích và ý nghĩa sự tồn tại những cái mà công ty muốn trở thành, những khách hàng muốn phục vụ cũng như các hoạt động của công ty đối với xã hội.

Sứ mệnh cho thấy ý nghĩa tồn tại của một tổ chức, những cái mà công ty muốn trở thành, những khách hàng muốn phục vụ, những phương thức mà họ hoạt động,…

Sản phẩm hoặc dịch vụ

Để giành lấy và giữ chân khách hàng, chiếm lĩnh thị trường ngày nay, các công ty cần tạo ra một sản phẩm, dịch vụ tốt và tuyệt vời. Các nhà startup cần phải có kỹ thuật tiên tiến và tập trung để nghiên cứu và xây dựng được một sản phẩm, dịch vụ ưu việt. Ngày nay, việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào hoạt động kinh doanh để tạo ra sản phẩm, dịch vụ sẽ có xu hướng giúp công ty, doanh nghiệp giành chiến thắng.

Thông điệp rõ ràng

Để đảm bảo những khách hàng mới hiểu rõ về doanh nghiệp và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn cần có một số tin nhắn đi kèm với hình ảnh để truyền đạt bạn là ai, bạn làm gì, nó sẽ giúp tôi như thế nào và tại sao tôi nên quan tâm. Những điều này sẽ giúp bạn giữ những khách hàng thực sự quan tâm, tạo lòng tin của khách hàng và giúp thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng tìm hiểu và nghiên cứu thị trường

Kỹ năng tìm hiểu và nghiên cứu thị trường là một trong những yếu tố quan trọng của các nhà startup. Bởi việc nghiên cứu thị trường tốt sẽ mang lại cho bạn những thông tin quan trọng về lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Ngoài ra, còn giúp bạn nắm bắt được xu hướng phát triển hiện tại và cả trong tương lai để từ đó lập ra một kế hoạch kinh doanh thật chi tiết dành cho công ty của bạn.

Kỹ năng quản lý tài chính, ngân sách

Một nhà Startup cần chú ý đến kỹ năng quản lý tài chính ngân sách. Kỹ năng này sẽ giúp  đảm bảo việc thu chi của công ty trở nên minh bạch và dễ dàng hơn. Doanh nghiệp sẽ cần một ngân sách nhất định để dựng cơ sở vật chất, đầu tư nhân sự, phát triển các mối quan hệ khi mới bắt đầu Startup vì thế các nhà startup cần phải lên cho mình một kế hoạch thu chi ngân sách thật chi tiết để đảm bảo tiết kiệm ngân sách và hợp lý trong việc phát triển hoạt động kinh doanh của công ty.

Kỹ năng lập kế hoạch và xây dựng chiến lược

Các nhà startup cần phải lên cho mình một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ và chi tiết. Có kế hoạch kinh doanh và kế hoạch xây dựng chiến lược thì công việc triển khai kinh doanh của công ty sẽ được thực hiện một cách thống nhất, việc xác định hướng đi của công ty trong tương lai cũng sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ năng quản lý nhân sự tốt

Một nhà startup chắc chắn cần phải có kỹ năng quản lý nhân sự, đây là một phần tất yếu. Chủ doanh nghiệp cần biết cách phân chia nhiệm vụ, công việc cho các nhân viên hợp lý dựa trên khả năng và năng lực của từng nhân viên để công việc được hoàn thành một cách xuất sắc. Việc phân chia công việc và nhiệm vụ cho các nhân viên hợp lý sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp cân bằng được giữa hiệu quả quản lý và hiệu quả hoàn thành công việc của nhân viên.

Sự nỗ lực – không bao giờ bỏ cuộc

Một nhà startup luôn luôn cần có sự nỗ lực hết mình, ý chí phấn đấu, không bao giờ được bỏ cuộc. Họ cần sáng tạo, suy nghĩ ra nhiều giải pháp để giúp công ty vượt qua khó khăn, ngày càng phát triển. 

Hướng dẫn làm Startup hiệu quả

Hướng dẫn làm Startup hiệu quả

Quá trình Startup cần trải qua nhiều giai đoạn và gặp nhiều khó khăn bởi quá trình này bị ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Vì thế để Startup thành công thì bạn cần chuẩn bị:

Xây dựng ý tưởng kinh doanh của bạn

Bạn cần xây dựng ý tưởng kinh doanh trước khi bắt đầu triển khai hoạt động để thống nhất được ý tưởng phù hợp với thị trường mà công ty bạn hoạt động. 

Vạch ra kế hoạch kinh doanh chi tiết

Sau khi có ý tưởng bạn vạch ra bản kế hoạch hoạt động thật cụ thể bao gồm mục đích hoạt động, mục tiêu cần đạt được, chi phí dự định cần bỏ ra cho dự án này. 

Đánh giá tài chính của bạn

Trước khi bắt tay vào triển khai hoạt động kinh doanh nào đó, trong kế hoạch kinh doanh sẽ có khoản chi phí dự định cần bỏ ra cho dự án. Vì thế bạn cần đánh giá tài chính của mình, tức là xem xét bạn đang có sẵn tài chính hay cần vay tài chính để thực hiện hoạt động kinh doanh này. Bạn nên tập trung vào quá trình kinh doanh bằng một số vốn nhất định mà mình có để tránh gặp những rủi ro lớn. 

Xây dựng nhóm của bạn

Sau khi chuẩn bị hết những yếu tố trên, để triển khai một hoạt động nào đó bạn chuẩn bị một đội ngũ nhân viên giỏi để hỗ trợ bạn Startup thành công.

Xác định cấu trúc doanh nghiệp

Trước khi bạn có thể đăng ký công ty của mình, bạn cần phải quyết định thực thể của công ty thuộc loại gì. Cơ cấu kinh doanh của bạn ảnh hưởng đến việc nộp thuế cũng như các yếu tố pháp lý khác.

Phát triển doanh nghiệp của bạn

Để tạo ra lợi nhuận và sự bền vững, bạn luôn cần phải phát triển doanh nghiệp của mình bằng cách bỏ ra nhiều thời gian và công sức, nhưng bạn sẽ nhận lại được kết quả tốt. Để việc kinh doanh của bạn có thể tăng trưởng nhanh chóng và dài lâu, bạn nên hợp tác với những công ty có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Bài viết trên, tiendientu.org đã giải đáp cho các bạn Startup là gì và đưa ra cho các bạn những yếu tố cần có của một nhà Startup cũng như hướng dẫn cách Startup thành công. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với những bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org