Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Stellar là gì? Mua bán Stellar ở đâu? Cách tạo ví Stellar và đầu tư Stellar như thế nào?

mod1 14/01/2018

tiendientu.org-stellar-la-gi-1

tiendientu-header Dù Bitcoin gần như chiếm sóng trên mọi phương tiện truyền thông từ năm ngoái đến nay, nhưng cộng đồng vẫn dành khá nhiều sự chú ý cho dự án Stellar trong vài tháng qua. Vậy Stellar là gì mà có sức hút mãnh liệt đến như thế? Điều đặc biệt ở dự án này là dù không được xem là network Blockchain truyền thống, nhưng công nghệ đằng sau nó có nhiều tiềm năng thay đổi ngành tài chính thế giới. Trong bài viết dưới đây, Tiendientu.org sẽ nêu khái quát Stellar (XLM) là gì?


Stellar là gì?

Stellar là công nghệ thanh toán mã nguồn mở có nhiều điểm tương đồng với Ripple và đặc biệt có chung nhà sáng lập là Jed McCaleb.

Giống như Ripple, Stellar cũng là công nghệ thanh toán nhằm mục đích kết nối các tổ chức tài chính, giảm thiểu đáng kể chi phí và thời gian chuyển tiền xuyên biên giới. Trên thực tế, cả hai network thanh toán đều sử dụng cùng một giao thức ban đầu.

Nếu vẫn chưa hết tò mò về câu hỏi Stellar là gì?, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Stellar sâu hơn bằng cách so sánh với Ripple.

Vậy Stellar có điểm gì khác biệt so với Ripple?

Cả hai hệ thống có những sự khác biệt rất cơ bản. Cụ thể, Ripple là hệ thống khép kín còn Stellar là mã nguồn mở.

Họ cũng có đối tượng khách hàng khác nhau. Ripple làm việc với tổ chức ngân hàng và các tập đoàn, nhằm hỗ trợ cho công nghệ chuyển giao xuyên biên giới của họ. Ngược lại, Stellar tập trung vào phát triển thị trường và ứng dụng công nghệ của mình, bao gồm cả chuyển tiền và phân phối khoản vay ngân hàng cho nhóm những người không sử dụng ngân hàng.

Lumens (XLM) là gì?

Lumens (XLM) là cryptocurrency cục bộ của network Stellar, là đơn vị tiền tệ được sử dụng để khấu trừ lệ phí chuyển khoản. Lumens được biết đến với cái tên Stellar trước đó. Vào năm 2015 tên của nó đã được đổi thành Lumens. Network Stellar cung cấp tất cả các tính năng sáng tạo của một sổ cái công khai chia sẻ trên Blockchain. Tiền tệ tích hợp trong network Stellar – Lumens, với hai mục đích.

Thứ nhất, Lumens đóng vai trò nhỏ trong việc chống spam. Mỗi giao dịch có một khoản phí nhỏ – 0.00001 Lumen – liên kết với nó. Phí này ngăn không cho user có ý định xấu làm tắc nghẽn network (còn gọi là tấn công DoS).

Tương tự, network Stellar đòi hỏi tất cả các tài khoản phải có một số dư tối thiểu là 20 Lumens. Yêu cầu này đảm bảo các tài khoản là thật, giúp network duy trì một luồng giao dịch liên tục.

Thứ hai, Lumens có thể tạo thuận lợi cho các giao dịch đa tiền tệ, cụ thể là giữa các cặp tiền tệ mà giữa chúng không có thị trường trực tiếp lớn. Lúc này Lumens đóng vai như một trò cầu nối. Chức năng này cực kỳ hữu ích khi có một thị trường thanh khoản giữa Lumen và từng loại tiền tệ liên quan.

Stellar hoạt động như thế nào?

Hoạt động cơ bản của Stellar tương tự như hầu hết các công nghệ thanh toán phi tập trung khác. Stellar mang lại cho bạn một cụm từ tuyệt vời đã trở thành dấu ấn của công nghệ Blockchain: Phân Quyền. Stellar chạy trên network các máy chủ phân quyền, thông qua sổ cái phân tán được cập nhật liên tục từ 2 đến 5 giây. Yếu tố phân biệt nổi bật nhất giữa Stellar và Bitcoin là giao thức đồng thuận của nó.

Giao thức đồng thuận của Stellar không phụ thuộc vào toàn bộ network khai thác. Thay vào đó, Stellar sử dụng thuật toán Liên hiệp Byzantine (FBA), cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn.

Mỗi node trong network Stellar chọn ra một tập hợp node “đáng tin cậy” khác. Khi một giao dịch được tất cả các node trong tập hợp này chấp nhận, giao dịch đó sẽ được chấp nhận. Quá trình tối ưu hóa giai đoạn này là cho network của Stellar chạy cực kỳ nhanh. Một số thông tin bên lề cho biết Stellar có thể xử lý tới 1.000 hoạt động network mỗi giây.

Tính năng bảo mật

Một trong những tính năng nổi bật của Stellar là khả năng đóng băng giao dịch. Ví dụ: Bạn có thể đóng băng chuyển khoản nếu vô tình chuyển nhầm địa chỉ. Khi giao dịch bị đóng băng, người nhận sẽ không sử dụng được số tiền mà bạn gửi.

Tất cả các giao dịch trên network là mặc định, nhưng các giao dịch có thể được thực hiện riêng tư và bí mật thông qua việc sử dụng các plugin của bên thứ ba.

Có bao nhiêu tổ chức đang sử dụng Blockchain Stellar?

Stellar bắt đầu “bước chân vào Showbiz” vào tháng 10.2017 sau khi công bố hợp tác với IBM. Mối quan hệ hợp tác này là bước đầu của việc thiết lập nhiều hành lang tiền tệ giữa các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương.

Mục tiêu của dự án trên là xử lý đến 60% các khoản thanh toán xuyên biên giới trong khu vực, bao gồm các nước như Úc, Fiji và Tonga. Họ sẽ kết nối các doanh nghiệp nhỏ, phi lợi nhuận và các tổ chức ngân hàng địa phương lại với nhau để đẩy nhanh các giao dịch thương mại. Ví dụ, một nông dân ở Samoa sẽ có thể kết nối và thực hiện các giao dịch với một người mua ở Indonesia.

Trong năm 2016, công ty tư vấn công nghệ Deloitte cũng đã công bố hợp tác với Stellar để phát triển ứng dụng thanh toán. Tại một hội nghị vào năm 2017, McCaleb xác nhận 30 ngân hàng đã đăng ký sử dụng Blockchain Stellar để chuyển tiền xuyên biên giới. Dịch vụ thanh toán Stripe đã loại bỏ Bitcoin và mở rộng cánh cửa chào đón Stellar trên nền tảng của mình.

Cách đào Stellar

Lại nói về điểm giống nhau giữa Stellar và Ripple, cả hai đồng tiền mã hóa này đều không thể khai thác được. Stellar được tạo ra hàng tuần và phân phối thông qua phương thức bỏ phiếu trực tiếp. Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng Stellar được tạo ra đã vượt con số 100 tỷ XLM.

Buồn thay, giới thợ đào sẽ không thể tìm ra cách đào Stellar và tận dụng phần cứng của mình để làm máy đào Stellar. Tuy nhiên, giới thợ đào vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận dựa trên chênh lệch mua bán Stellar tại các sàn giao dịch uy tín.

Mua bán Stellar

Đồng XLM hiện đang được giao dịch rộng rãi tại các sàn giao dịch Stellar sau:

 • Binance với những cặp giao dịch sau: XLM/BTC, XLM/ETH, XLM/BNB.
 • Poloniex với những cặp giao dịch sau: XLM/BTC, XLM/ETH.
 • Bittrex với những cặp giao dịch sau: XLM/BTC, XLM/ETH.
 • OKEx với những cặp giao dịch sau: XLM/BTC, XLM/ETH, XLM/USDT.
 • Gatehub với những cặp giao dịch sau: XLM/BTC, XLM/ETH, XLM/ETC, XLM/REP, XLM/USD
 • Upbit với những cặp giao dịch sau: XLM/BTC, XLM/ETH và XLM/KRW.

Cách giao dịch Stellar cụ thể như sau: Nếu bạn muốn đầu tư hay mua XLM thì có thể nạp trực tiếp BTC, ETH hoặc USDT vào những sàn kể trên để giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có sẵn BTC, ETH hoặc USDT thì có thể mua chúng trên các sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín tại Việt Nam cho phép mua bán BTC, BCH, ETH và USDT bằng chuyển khoản Ngân hàng Việt Nam.

Cách tạo ví Stellar

Để mua bán Stellar hay nhận Stellar miễn phí từ các chương trình Airdrop, người dùng cần phải lập ví Stellar. Hiện có 17 ví Stellar (Stellar wallet), bao gồm phiên bản trên web, điện thoại và desktop, hỗ trợ người dùng gửi, nhận và lưu trữ XLM. Người dùng có có thể cập nhật các loại vị mới nhất tại đây.

Tuy nhiên, có một cách tạo ví Stellar đơn giản hơn mà vẫn đảm bảo tính an toàn trên chính hệ thống của Stellar.

Đầu tiên bạn truy cập vào trang Account Viewer của Stellar tại: https://www.stellar.org/account-viewer. Tiếp theo kéo xuống dưới rồi chọn nút Generate. Lúc này Stellar sẽ tạo ra một mã Public Key và một mã Secret Key như ảnh dưới:

Trong đó, Public Key là địa chỉ ví của bạn, Secret Key tựa như mật khẩu để bạn truy cập vào ví. Bạn có thể cung cấp Public Key đi bất cứ đâu nhưng Secret Key thì phải giữ tuyệt đối an toàn nếu không muốn “tặng không” XLM cho người khác. Để truy cập vào ví Stellar, bạn cũng vào trang Account Viewer, điền Secret Key rồi click Sign in để truy cập ví.

Bảng giá Stellar (VND)

Theo bảng giá tiền điện tử (VND) của Tiendientu.org, XLM có giá bán nhỏ hơn 2.000 VND/XLM tại thời điểm thực hiện bài viết, giá Stellar hôm nay được giao dịch quanh mức 0.0832 USD.

Dựa trên biểu đồ Stellar (Stellar chart) của Coinmarketcap, trong vòng một tháng qua, giá Stellar đã thể hiện mức tăng trưởng 6,41%. Cũng theo Coinmarketcap, XLM/BTC là cặp tỷ giá Stellar chiếm sóng trên hầu hết các sàn giao dịch hoạt động sôi nổi như Latoken, Binance, HitBTC, OKEx,…

Đầu tư Stellar

Sau tất cả các phân tích về khái niệm, nguyên lý hoạt động, sự khác biệt giữa Ripple và Stellar, cách tạo ví Stellar hay “nỗi buồn” Stellar không thể đào được, câu hỏi thu hút được nhiều sự quan tâm vẫn là Có nên đầu tư Stellar hay không?

Mặc cho những tính năng nổi bật được Tiendientu.org tóm gọn theo sau, đây không được xem là lời khuyên cho bài toán đầu tư Stellar. Với Stellar, bạn có thể sở hữu những tính năng nổi bật như:

 • Thanh toán thời gian thực (từ 2 – 5 giây)
 • Các giao dịch cryptocurrency cực an toàn
 • Tuân thủ quy định
 • Chuyển tiền cực nhanh
 • Tiếp cận quốc tế với một tích hợp duy nhất
 • Các khoản thanh toán vi mô: Phí 0.01 USD sẽ xử lý ~ 600.000 giao dịch
 • Giao dịch tiền tệ tự động

Nếu muốn “nằm vùng” lâu hơn để đưa ra quyết định đầu tư, bạn có thể theo dõi tương lai của Stellar dựa trên roadmap của dự án, xem xét tiến độ hoàn thành kế hoạch qua các năm, sự phát triển cũng như sự chấp nhận rộng rãi của đồng tiền mã hóa này trên thế giới. Điều quan trọng hơn là hãy cập nhật tin tức Stellar, cách nhận Stellar miễn phí và bảng giá Stellar mới nhất tại Tiendientu.org.

Stellar la gi, tim hieu Stellar, tin tuc Stellar, cach dao Stellar, may dao Stellar, Stellar wallet, cach tao vi Stellar, lap vi Stellar, mua ban Stellar, Stellar chart, gia Stellar, dau tu Stellar, gia Stellar hom nay, co nen dau tu Stellar, so luong Stellar, bieu do Stellar, bang gia Stellar, ty gia Stellar, cach giao dich Stellar, cach nhan Stellar, nhan Stellar mien phi, Stellar tuong lai, san giao dich Stellar.