Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Tại sao phải sử dụng Blockchain?

Abraham 27/02/2018

Ý nghĩa của Blockchain đối với đời sống đã trở nên dễ hiểu, nhưng công nghệ Blockchain đang bị cường điệu quá lên.

Có lẽ là vì mọi người lầm tưởng blockchain chỉ được sử dụng ở tầm vĩ mô xa vời. Nhưng trên thực tế, blockchain có thể được tiếp cận gần gũi hơn. Hàng triệu đô la đã được chi cho nghiên cứu công nghệ blockchain trong vài năm gần đây, và rất nhiều thử nghiệm về ứng dụng của blockchain đã được thực hiện.

Công nghệ blockchain cung cấp các công cụ mới để xác thực và ủy quyền trong thế giới số mà không cần phải có quá nhiều quản trị viên tập trung. Và kết quả là nó cho phép tạo ra những mối quan hệ số mới.

Bằng cách hình thức hóa và bảo mật các quan hệ số hóa mới, cuộc cách mạng blockchain trở thành xương sống cho một phân lớp mới trên internet về giao dịch và tương tác GIÁ TRỊ (thường được gọi là “Internet of Value”, ngược lại với “Internet of Information” sử dụng mạng khách – chủ (client – server), tài khoản và cơ sở dữ liệu gốc mà chúng ta đã sử dụng trong hơn 20 năm qua).

Nhưng, với tất cả những đề tài về việc xây dựng xương sống kỹ thuật số cho phân lớp giao dịch mới trên internet này, đôi khi blockchain, mật mã khóa bí mật và cryptocurrency lại không phải là hướng đi đúng đắn.

Nhiều tập đoàn đã tạo ra các sơ đồ quyết định để giúp một cá nhân hay cả tổ chức công ty có thể lựa chọn giữa một blockchain hay một cơ sở dữ liệu gốc theo mô hình khách – chủ. Những yếu tố quyết định chính sẽ được liệt kê dưới đây.

Câu hỏi 1: Dữ liệu có tính động và có cần lưu trữ toàn bộ thông tin đã có trước đây không?

Tài liệu giấy khó có thể bị giả mạo bởi vì tính phức tạp của con dấu hoặc dấu ấn xuất bản không thể nhầm lẫn. Như khắc thứ gì đó lên đá, các tài liệu giấy có thời gian tồn tại nhất định.

Nhưng nếu dữ liệu phải lưu thông liên tục, nếu giao dịch xảy ra thường xuyên và liên tục, thì việc dùng tài liệu bằng giấy khó có thể giúp hệ thống lưu trữ dữ liệu dễ dàng. Vì công việc nhập liệu thủ công vẫn bị hạn chế về nguồn nhân lực.

Do đó, nếu dữ liệu và thông tin lưu trữ trước đây của nó cần thiết trong các mối quan hệ số mà dữ liệu tạo nên, thì blockchain sẽ giúp lưu trữ linh hoạt hơn nhiều bằng cách cho phép nhiều bên khác nhau cùng nhập liệu vào hệ thống lưu trữ và hệ thống này được nhiều phía cùng bảo quản.

Trả lời: Dữ liệu động, cần cập nhật liên tục, cần lưu trữ tất cả lịch sử trước đây thì nên dùng đến Blockchain.

Câu hỏi 2: Dữ liệu có cần một cơ quan tập trung kiểm soát không?

Chúng ta vẫn cần một bên thứ ba chịu trách nhiệm cho việc xác thực và ủy quyền giao dịch theo nhiều lý do. Trong rất nhiều hoàn cảnh, việc để cho bên thứ ba kiểm soát là quyết định đúng đắn và hoàn toàn phù hợp. Nếu dữ liệu phải được bảo mật cực kỳ cao, thì vẫn có cách là không cần kết nối vào mạng lưới.

Nhưng nếu cơ sở hạ tầng IT có quá nhiều tài khoản và đăng nhập không đủ để đảm bảo cho việc nhận dạng số, thì khi đó công nghệ blockchain có thể giải quyết được vấn đền này.

Khi Satoshi Nakamoto viết bản white paper thần thánh “Bitcoin: Một hệ thống tiền điện tử Peer – to – Peer”, có nói rằng:

“Doanh nghiệp phải lưu ý khách hàng của mình cần cẩn thận, họ đã gửi đi nhiều thông tin hơn cần thiết. Chúng ta sẽ phải chấp nhận một tỷ lệ phần trăm gian lận.”

Private key được mã hóa giúp các giao dịch chuyển đi không cần đến hệ thống tập trung và tài khoản phức tạp để tạo mối quan hệ số. Nếu cơ sở dữ liệu này yêu cầu hàng triệu đô la để bảo mật các giao dịch tài chính, thì đó là cơ hội cho blockchain.

Trả lời: Thông tin, dữ liệu cần bảo mật cực cao và bạn lo sợ mô hình mạng có trung gian thứ ba không thể đảm bảo an toàn thì nên dùng đến Blockchain.

Câu hỏi 3: Tốc độ giao dịch là mục tiêu quan trọng hàng đầu phải không?

Cơ sở dữ liệu này yêu cầu thực hiện giao dịch trong từng mili-giây phải không?

(Tham khảo bài Blockchain và cơ sở dữ liệu truyền thống khác nhau như thế nào? để biết thêm thông tin.)

Nếu yêu cầu phải có hiệu suất cao với các giao dịch được thực thi cực kỳ nhanh chóng, thì bạn nên gắn bó với hệ thống tập trung theo mô hình truyền thống. Bởi vì cơ sở dữ liệu blockchain xử lý khá chậm. Blockchain hoạt động theo luật đồng thuận, nghĩa là khi có thay đổi nào đó xảy ra, từng node trên network đều phải xử lý nó, đưa ra kết luận – và chỉ khi network đồng thuận kết quả đó trên 50% thì blockchain mới được cập nhật. Ngược lại, hệ thống dữ liệu tập trung dựa trên mô hình khách – chủ thì nhanh và ít tốn kém hơn rất nhiều… Dĩ nhiên là tính đến thời điểm hiện tại.

Trả lời: Không cần phải thực hiện giao dịch nhanh đến từng giây thời gian thì nên dùng Blockchain.

Tóm lại, trong khi chúng ta vẫn chưa hiểu biết hết về những giới hạn cùng khả năng của blockchain, thì ít nhất ta vẫn có thể đưa ra những trường hợp có thể sử dụng blockchain đã được kiểm nghiệm là quản lý và bảo mật các mối quan hệ số như là một phần của hệ thống lưu trữ dữ liệu.