Follow Tiendientu on Telegram

Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Sử dụng Blockchain hỗ trợ giao hàng thông minh hơn, Walmart xin cấp bằng sáng chế

When Lambor 03/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Nhiều thông tin cho thấy gã khổng lồ trong ngành bán lẻ Walmart đang tìm cách sử dụng công nghệ Blockchain để hoàn thiện hệ thống theo dõi giao hàng thông minh của mình.

Ứng dụng Blockchain

Trong một văn bản được công bố từ Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) vào thứ năm vừa qua, Walmart đã giới thiệu về sản phẩm “kiện hàng thông minh”, bao gồm một thiết bị ghi lại thông tin trên Blockchain. Thông tin này liên quan đến sản phẩm được chứa trong gói hàng, điều kiện môi trường, vị trí và một số thông tin khác. Phía công ty cũng cho thấy “kiện hàng thông minh” có thể được sử dụng song song với các công nghệ mới nổi khác bao gồm “các loại phương tiện tự động”, chẳng hạn như máy bay không người lái.

Bản sáng chế này lần đầu tiên được đệ trình vào tháng 8.2017, đáng chú ý là nó dựa trên một hồ sơ mà Walmart đã đệ trình cho một hệ thống theo dõi phân phối hàng không dựa trên Blockchain vào năm ngoái.

Trong văn bản xin bằng sáng chế, Walmart cho biết xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng tăng đã tạo ra những thách thức về vấn đề vận chuyển cho các nhà bán lẻ. Đặc biệt là đối với các sản phẩm dễ hư hỏng, cần kiểm soát về nhiệt độ, do đó đổi mới là điều hoàn toàn cần thiết.

Cụ thể:

“Những khách hàng thường xuyên mua sắm trực tuyến có yêu cầu rất cao đối với một môi trường mua sắm được kiểm soát chặt chẽ và có sự bảo mật cao trong khâu vận chuyển.”

Walmart cho biết Blockchain sẽ được mã hóa vào thiết bị và sẽ có “địa chỉ private key của người bán, người vận chuyển và của người mua.”

Phát triển xa hơn nữa

Ngoài tham vọng giao hàng mà không sử dụng đến yếu tố con người, Walmart đã tìm cách ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực kinh doanh khác.

Năm ngoái, hãng đã hợp tác với Kroger, Nestle và các công ty công nghiệp thực phẩm khác, trong một mối quan hệ đối tác với IBM. Cụ thể, công ty mong muốn sử dụng Blockchain để cải thiện việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Phía công ty cũng đã hợp tác với JD.com ở Trung Quốc vào tháng 12.2017. Được biết, JG.com cũng đã tuyên bố ra mắt Al Catapult, một công cụ tăng tốc cho phát triển công nghệ Blockchain và trí thông minh nhân tạo.

Nếu có hứng thú với chủ đề này hãy tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn của chúng tôi: [Blockchain] Tìm hiểu cơ bản về công nghệ Blockchain (Part 1)

Video đề xuất: CoinDaily 02.3.2018 – “Vỡ bong bóng” cryptocurrency sẽ ảnh hưởng đến 1% GDP toàn cầu

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Coindesk

Follow Tiendientu on Telegram