Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Sự kiện Proof of Key là gì? Bạn đã sẵn sàng tham gia cùng cộng đồng Bitcoiner?

Tris 02/01/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Nhà đầu tư kiêm trader tiền mã hóa chuyên nghiệp Trace Mayer gần đây đang kêu gọi, khuyến khích người dùng tham gia vào sự kiện Proof of Key nhằm kỷ niệm 10 năm ngày block Bitcoin đầu tiên ra đời, 03.01.2009 – 03.01.2019. Sâu xa hơn, sự kiện này còn mang tính tái xác nhận chủ quyền tiền tệ của người dùng. 


Sự kiện Proof of Key (Proof of Key event) là gì?

Proof of Key là thuật ngữ đại diện cho sự kiện nâng cao nhận thức về quyền sở hữu cryptocurrency của người dùng. Theo đó, khi tham gia, cộng đồng Bitcoin sẽ đưa tất cả số BTC đang có về dưới quyền kiểm soát trực tiếp của mình, đặc biệt là những khoản đang ở trên các sàn giao dịch hoặc bên thứ ba trung gian.

Cụ thể, vào ngày 03.01.2019 tới – đúng 10 năm ngày block Bitcoin đầu tiên được đào lên – các Bitcoiner trên toàn thế giới phải đồng loạt rút hết BTC từ các ví trên sàn về ví điện tử trực tiếp sở hữu, trực tiếp giữ trong tay private key. Sang đến ngày 04.01.2019, mọi thứ sẽ quay trở lại như bình thường.

Trace Mayer vốn nổi tiếng với phát ngôn: “Nếu bạn không giữ các key, bạn cũng chẳng sở hữu Bitcoin nào”

Đề cập đến nguồn gốc ra đời sự kiện Proof of Key, được biết, giữa bối cảnh lòng tin dành cho các công ty dịch vụ như BitPay, sàn giao dịch Coinbase và dịch vụ lưu trữ Xapo đang xói mòn, người dùng nên trực tiếp lưu trữ private key cũng như tài sản của mình, không thể quá phụ thuộc vào bên thứ ba và việc giành lại quyền kiểm soát sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn ngoài khả năng bảo mật tài chính.

Trace Mayer chia sẻ:

“Sau một năm sống trong hoang mang và nghi ngờ về khả năng thanh toán của Tether (USDT) và những tổ chức khác, tôi hy vọng thông qua sự kiện Proof of Key, cộng đồng cryptocurrency sẽ có cơ hội tìm hiểu những sàn giao dịch (và các bên thứ ba khác) nào có thể chứng minh họ có đủ tiền đúng theo số tài sản họ đang lưu trữ hộ khách hàng. Đây là một cuộc chiến về chủ quyền tiền tệ của bạn.

Chúng ta có rất nhiều người mới tham gia vào cộng đồng tiền mã hóa và tôi nghĩ, điều quan trọng là phải tuyên bố và tái xác nhận chủ quyền đối với tài sản của mình một cách thường xuyên.”

Ngoài ra, Mayer giải thích, Proof of Key còn nhằm mục đích kiểm tra tính đồng thuận của network Blockchain:

“Sự kiện này cũng sẽ là bài kiểm tra quan trọng nhất. Sự chuyển động dòng tiền của người tham gia sẽ dẫn đến một lượng lớn giao dịch vào ngày hôm đó. Các công ty và sàn giao dịch phải chứng minh được độ tin cậy và đồng thuận của họ.

Thử thách đơn giản này chỉ tốn một ít chi phí, nhưng sẽ chứng tỏ quyền sở hữu và tăng cường sự đồng thuận trên network.”

Bạn đã sẵn sàng tham gia sự kiện cùng cộng đồng?

Ngày 03.01.2019 đang gần kề và sự kiện Proof of Key cũng đang nóng hơn bao giờ hết. Trên diễn đàn Reddit, một người dùng cũng đã đưa ra lời kêu gọi toàn thể Bitcoiner tham gia vào chiến dịch kiểm chứng niềm tin mang tên “Proof of Trust Event” – một chiến dịch tương tự như Proof of Key, cũng mang tính kiểm chứng “những gì chúng ta đã tạo nên”, xác thực niềm tin vào các sàn giao dịch Bitcoin, vào con người, và các công ty.

Người khởi xướng chiến dịch này đang truyền đi thông điệp “Bitcoin trong ví bạn mới là Bitcoin thật sự” và trùng hợp thay, thông điệp của Proof of Key cũng tương tự, “Nếu bạn không giữ các key, bạn cũng chẳng sở hữu Bitcoin nào.”

Ảnh minh họa.

Dù vậy, sự kiện Proof of Key cũng vấp phải khá nhiều chỉ trích từ cộng đồng bởi theo một số ý kiến, việc rút hay không rút BTC về ví cũng không ảnh hưởng và cũng chẳng chứng minh được bất kỳ điều gì. Lấy ví dụ như sàn giao dịch Binance, nền tảng này không giữ tất cả tài sản của khách hàng trên sàn tại cùng một thời điểm. Thay vào đó, họ sẽ lưu trữ một khoảng tiền trong kho ví lạnh để bảo vệ khách hàng.

Hơn nữa, nếu mọi người đồng loạt rút tiền trong một khoảng thời gian ngắn, vô hình chung sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn bởi người dùng phải chờ sàn chuyển các khoản tiền đó và mở quyền cho phép khách hàng rút tiền.

Dù vậy, đây là một ý tưởng không tồi và cũng chẳng mất gì để thử, đúng không? Bạn nghĩ sao về sự kiện Proof of Key nhân dịp 10 năm Bitcoin ra đời, hãy chia sẻ với tiendientu.org trong phần bình luận dưới đây nhé!

Follow Tiendientu on Telegram