Phân tích về Bitcoin (BTC)

Sự quan tâm đến Bitcoin suy giảm: Tín hiệu tiêu cực?

Farrier 06/10/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

tiendientu-header Những bước đi tiếp theo của thị trường tiền mã hóa tỏ ra khá vô định khi một vài chỉ số cho thấy sự quan tâm đến Bitcoin giảm đi rõ rệt trong giai đoạn vừa qua.


Tiền mã hóa là một thị trường mới và chứa đựng nhiều điểm đặc biệt. Chính vì thế, các cá nhân trong thị trường này cũng sử dụng nhiều “chỉ báo” khá khác lạ làm cơ sở dự đoán các bước đi tiếp theo của thị trường. Một số chỉ số phổ biến là thống kê từ khóa Bitcoin trên Google trend hoặc các kênh mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

Hầu hết các indicator này đều dùng để đo xu hướng quan tâm của thế giới đối với Bitcoin. Khi Bitcoin đón nhận được nhiều quan tâm hơn thì khả năng cao sau đó sẽ khiến thị trường đi lên và ngược lại. Vì vậy, một số indicator đã được các nhà đầu tư tin tưởng khi sử dụng. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn trở lại đây, các chỉ số không cho thấy sự tích cực của thị trường tiền mã hóa trong tương lai gần.

Bitcoin trên Google và Twitter suy giảm

Google Trend được coi là công cụ phổ biến nhất để theo dõi xu hướng quan tâm đến Bitcoin cũng như tiền mã hóa. Biểu đồ từ khóa “bitcoin” mà Google Trend cung cấp có sự tương đồng không hề ngẫu nhiên với biểu đồ giá Bitcoin. Kể từ khi thị trường phá khỏi downtrend vào tháng 4/2019, sự quan tâm đến bitcoin ghi nhận trên Google cũng tăng lên rõ rệt.

su-quan-tam-bitcoin-suy-giam-tiendientu.org-3

Các nhà đầu tư cũng thường sử dụng thống kê “Bitcoin Twitter mentions” (đề cập Bitcoin trên Twitter) để làm một chỉ báo đầu tư. Biểu đồ của “Bitcoin Twitter mentions” cũng có sự tương đồng khá lớn với biểu đồ giá Bitcoin.

Tuy nhiên, trong 3 tháng trở lại đây, kể từ sau khi Bitcoin quay lại mức giá $13000, các chỉ số đã sụt giảm rất lớn. Chỉ số “Bitcoin Twitter mentions” đạt mức thấp nhất trong lịch sử. Số lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” trên Google chỉ còn bằng giai đoạn downtrend đầu năm 2019.

su-quan-tam-bitcoin-suy-giam-tiendientu.org
Bitcoin Twitter Mentions

Điều này phần nào đó cho thấy sự quan tâm của thế giới đối với Bitcoin cũng như tiền mã hóa đã suy giảm.

Sự quan tâm của nhà đầu tư tổ chức đến Bitcoin

Một số giả định cho rằng, Bitcoin phá vỡ xu hướng downtrend ở giai đoạn tháng 4 là nhờ vào dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức. Theo thời gian, dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức ngày càng chảy vào Bitcoin và thị trường tiền mã hóa nhiều hơn. Bởi vì, các dịch vụ lưu ký, sản phẩm phái sinh uy tín xuất hiện nhiều hơn trên thị trường.

Nhà đầu tư tổ chức sẽ là một nhân tố lớn ảnh hưởng tới cục diện của thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, trong thống kê của The TIE, tiêu đề tin tức có chứa cả hai từ khóa “bitcoin” và “tổ chức” có sự suy giảm lớn. Thống kê này dựa trên 85000 bài báo thu thập từ tháng 10/2017.

su-quan-tam-bitcoin-suy-giam-tiendientu.org-3
Các tiêu đề bài báo chứa từ khóa “bitcoin” và “tổ chức” suy giảm rõ rệt

Chúng ta cũng có thể cảm nhận được điều này. Sàn giao dịch Bakkt được hứa hẹn sẽ trở thành cửa ngõ cho dòng tiền đầu tư tổ chức chảy vào thị trường. Tuy nhiên, đây lại là một quả “bom xịt” và khiến cộng đồng tiền mã hóa vô cùng thất vọng. Có lẽ các nhà đầu tư tổ chức đã không còn “mặn mà” với Bitcoin.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh căng thẳng chính trị và kinh tế leo thang, Bitcoin được xem là một tài sản trú ẩn tương tự vàng. The TIE cũng đã thực hiện thống kê các tiêu đề bài báo có chứa cả hai từ khóa “bitcoin” và vàng. Kết quả cho thấy rằng, số lượng bài báo có tiêu đề như vậy đang ở mức thấp nhất lịch sử.

 

 

su-quan-tam-bitcoin-suy-giam-tiendientu.org-2
Các tiêu đề bài báo chứa từ khóa “bitcoin” và “vàng” đạt All time low

Như vậy, cùng với việc giá điều chỉnh sự quan tâm đến Bitcoin đón nhận sự sụt giảm lớn.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Follow Tiendientu on Telegram