Sức mạnh khai thác của Litecoin giảm 28% kể từ Halving

Abraham 25/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Logo-tiendientu Nhiều miner Litecoin (LTC) hoạt động để bảo mật blockchain và cạnh tranh phần thưởng block đã “rút phích cắm” kể sau sự kiện Litecoin Halving.


Độ khó đào và sức mạnh khai thác của Litecoin giảm

Độ khó đào Litecoin (mining difficulty) – thước đo về mức độ khó khăn khi giải các thuật toán để đào block – đã giảm từ 15,93 triệu vào ngày 4/8 (một ngày trước Litecoin Halving) xuống còn 11,40 triệu vào ngày 22/8.

Sức mạnh khai thác (hash power) của mạng lưới cũng đã giảm 28%.

tiendientu.org-litecoin-ltc-halving-1
Độ khó đào Litecoin đã giảm nhiều sau Halving. Nguồn: BTC.com.

Độ khó đào Litecoin được thiết kế để tự động điều chỉnh mỗi 2.016 block, cứ sau 4 ngày – để đảm bảo thời gian đào block vẫn duy trì khoảng 2,5 phút. Con số này phải được tính toán dựa trên sức mạnh khai thác trung bình của chu kỳ hiện tại.

Sức mạnh khai thác giảm 28% – nghĩa là hiện tại đã chạm mức thấp nhất kể từ ngày 29/4. Dữ liệu của BTC.com ước tính độ khó đào sẽ tiếp tục giảm thêm 4% vào ngày điều chỉnh chu kỳ tiếp theo.

Sức mạnh khai thác trung bình 4 ngày trên mạng lưới Litecoin đã giảm từ 456 TeraHash mỗi giây (TH/s) vào 4/8 xuống còn 326 TH/s vào 22/8. Đánh dấu mức giảm 28% như đã đề cập ở trên.

Ảnh hưởng của Litecoin Halving

Sự suy giảm lợi ích đào LTC là nằm trong dự kiến. Vì như tiendientu.org đưa tin, sự kiện Litecoin Halving vào ngày 5/8 vừa qua đã làm giảm phần thưởng block từ 25 LTC xuống 12,5 LTC. Điều này khiến thợ đào (miner) bị giảm lợi nhuận đáng kể.

tiendientu.org-litecoin-ltc-halving-2
Các loại máy đào Litecoin và chi phí ước tính. Nguồn: F2pool.com.

Dữ liệu của F2pool cho thấy các máy đào có lợi nhuận cao nhất trên mạng lưới Litecoin là InnoSiliconFusionSilicon – hiện có khả năng sinh lời từ 10 đến 20%. Vì giá LTC đã giảm từ $93 trước Halving xuống còn khoảng $74 tại thời điểm viết bài.

Với mức giá LTC hiện tại, các máy đào đời cũ hơn như AntMiner L3L3+ của Bitmain chỉ thu được lợi nhuận khoảng hơn $0,01/ngày.

Alexander

Follow Tiendientu on Telegram