Follow Tiendientu on Telegram

Swap là gì? Cách tính phí Swap và cách tận dụng Swap có lợi cho trader

NHK Team 21/08/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Swap là thuật ngữ được dùng rộng rãi trong các giao dịch ngoại hối khi thực hiện giao dịch các cặp tiền. Đây là khoản phí mà các Trader cần phải nắm rõ. Để giúp các bạn hiểu hơn về Swap, hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết “Swap là gì? Cách tính phí Swap và cách tận dụng Swap có lợi cho trader” nhé.

Swap là gì? 

Swap là một thuật ngữ được dùng trong giao dịch tài chính, nó là số tiền mà bạn phải trả hoặc nhận khi giữ 1 lệnh nào đó qua đêm. Bạn cũng có thể Swap là chênh lệch lãi suất giữa 2 loại đồng tiền tệ được tiến hành giao dịch.

Trong giao dịch ngoại hối, các giao dịch sẽ được tiến hành theo từng cặp tiền tệ và mỗi 1 loại tiền tệ sẽ có một mức lãi suất khác nhau. Vì thế, khi giữ một cặp tiền khi được giữ qua đêm thì các nhà giao dịch sẽ được nhận hoặc phải trả một khoản từ sự khác biệt giữa hai mức lãi suất của 2 loại tiền tệ. Nếu lãi suất của cặp tiền bạn mua vào thấp hơn lãi suất của cặp tiền mà bạn bán ra thì bạn sẽ phải trả lại cho sàn khoản chênh lệch phí đó. Còn nếu lãi suất của cặp tiền bạn mua cao hơn lãi suất của cặp tiền bạn bán thì bạn sẽ nhận được khoản chênh lệch phí qua đêm, khoản chênh lệch này tùy theo quy định của từng sàn giao dịch. 

Swap là gì

Tại sao có phí swap? 

Vì bạn không trực tiếp sở hữu đồng tiền để giao dịch dịch mà phải vay mượn để thực hiện nên bạn cần có khoản phí chênh lệch dựa trên lãi suất của các đồng tiền. 

Ví dụ, nếu bạn mua EURUS thì tức là ta đang dùng tiền vay USD để mua EUR. Thông qua giao dịch này, trader sẽ trả lãi suất trên đồng USD mình vay và hưởng lãi suất trên đồng EUR mà mình mua.

Cách tính phí Swap

Sau khi đã hiểu rõ Swap là gì, bạn cần tìm hiểu về cách tính phí Swap để vận dụng nó nhé.

Phí Swap sẽ được tính khi phiên Mỹ đóng cửa và tùy vào từng sàn giao dịch cũng như tùy đòn bẩy mà sẽ có các cách tính phí khác nhau. Bạn có thể xem phí cặp tiền đó được tính như thế nào bằng cách kiểm tra trên website sàn giao dịch mà bạn đã đăng ký tài khoản. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem phí bằng phần mềm MT4.

Với phần mềm MT4 dành cho điện thoại, bạn chỉ cần nhấn vào cặp tiền, sau đó chọn “thuộc tính symbol” sẽ xuất hiện 2 dòng: “phí qua đêm cho lệnh mua” và “phí qua đêm cho lệnh bán,” đó chính là mức phí swap bạn phải trả/nhận cho mỗi một đêm khi giữ cặp tiền.

Với phần mềm MT4 trên máy tính, bạn có thể kiểm tra phí swap bằng cách chọn cặp tiền tệ mà bạn muốn xem mức phí, sau đó click chuột phải chọn chữ Symbol, hoặc bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím ctrl+U để kiểm tra.

Cách tính phí Swap

Phí Swap hiển thị cho từng cặp tiền sẽ được tính theo 1 lot chuẩn. 

Thời gian tính phí swap

Thời gian để tính phí swap khá đặc biệt, nó rơi vào nửa đêm khoảng 22h:00 GMT đến 24h:00 GMT và tùy theo quy định của từng sàn sẽ có mốc thời gian chính xác. Các trader có thể đọc trong quy định của sàn hoặc hỏi nhân viên hỗ trợ nếu quan tâm nhiều đến phí swap khi giao dịch.

Ví dụ: Nếu quy định của sàn giao dịch quy định thời gian chuyển tiếp để tính phí swap là 22:00 thì khi bạn tiến hành mở lệnh vào lúc 21:59 sẽ bị tính phí swap, còn mở lệnh lúc 22:01 sẽ ko bị tính phí swap. Trader cần ghi nhớ quy định về thời gian của sàn để căn giờ mở lệnh cho chuẩn.

Theo quy định quốc tế, phí swap được tính cho tất cả 7 ngày trong tuần nhưng do hai ngày thứ 7 và chủ nhật, thị trường nghỉ không thực hiện giao dịch nên phí swap của hai ngày này sẽ được cộng dồn vào ngày thứ tư tuần sau. Do cộng dồn cả 3 ngày: thứ Bảy, Chủ nhật và thứ Tư nên bạn sẽ thấy thứ Tư hàng tuần thì phí swap rất cao.

Cách tận dụng Swap có lợi cho trader

Khi bạn là 1 trader hay giao dịch lướt sóng thì không cần quan tâm đến phí Swap nhưng nếu bạn thực hiện giao dịch theo trường phái dài hạn daily trade thì bạn cần phải để ý tới khoản phí swap. Có rất nhiều cặp forex có phí swap rất cao như vàng hay 1 số cặp tiền tệ ngoại như EURZAR nên bạn cần biết cách tận dụng phí swap như thế nào để có thể giúp tài khoản của bạn tăng đáng kể nhé.

Chọn trade các cặp tiền tệ có swap dương

Khi tiến hành giao dịch lâu dài thì bạn nên kiểm tra phí swap của từng cặp tiền tệ, bạn hãy ưu tiên những cặp cộng phí giao dịch qua đêm để được hưởng lợi.

Tận dụng phí swap X3 vào ngày thứ 4

Swap X3 sẽ mang lại cho bạn 1 khoản kha khá nên bạn có thể tận dụng điểm này để tiến hành giao dịch. Bên cạnh đó, khi bạn xác định để qua đêm hãy nới stop loss ra 1 chút để tránh bị quét lệnh vì các sàn giao dịch vào thời điểm mới mở cửa spread sẽ vô cùng dãn.

Cách kiểm tra phí Swap

Bạn hãy nhấp vào nút Market Watch ở góc trên bên trái màn hình rồi chọn một cặp tiền tệ bất kỳ mà bạn muốn xem phí và nhấn chuột phải, sau đó chọn mục Specification. 

Cách kiểm tra phí Swap

Ngay sau đó sẽ hiện ra thông số của Swap long (phí mua) và Swap short (phí bán).

Cách kiểm tra phí Swap

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Swap là gì và cách tính phí Swap đơn giản nhất. Phí Swap mang lại rất nhiều lợi ích nên các Trader cần nắm rõ các thông tin về thời gian tính phí Swap và cả cách tận dụng phí Swap nhé.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org