Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Tại sao Bitcoin giảm đến 14% giá trị chỉ trong vài phút?

Tris 03/06/2020

tiendientu-header Giá Bitcoin đã giảm 14% giá trị, từ $10,150 về $8,600 trên sàn BitMEX trong vòng chưa đến 15 phút. Tồn tại 3 lý do chính có thể lý giải cho cú lao dốc không phanh này của Bitcoin. 

1. Long squeeze

Trước khi giá có sự điều chỉnh, funding rate cho Bitcoin và Ether ở mức lần lượt là 0,16% và 0,19%.

Funding rate là mức phí mà phe long hoặc short hợp đồng trả cho phe còn lại nhằm giúp duy trì thế cân bằng trên thị trường. Cơ chế funding rate giúp thị trường hạn chế bị phe short hoặc long áp đảo trong một thời gian dài.

Một tín hiệu cho thấy sự bất ổn trước cú rơi đêm qua của Bitcoin là funding rate Bitcoin đã tăng rất cao, với 75% trader nắm giữ vị thế long.

Phần lớn các trader đã dự đoán giá của Bitcoin sẽ tăng và thể hiện khao khát đó qua việc mở các vị thế long. Kết quả tất yếu là “long squeeze” đã xảy ra, thanh lý hơn 120 triệu đô la trị giá hợp đồng long.

Tổng thanh lý trên sàn BitMEX. Nguồn: Skew.

Giá BTC đã giảm ngay khi phiên Mỹ mở cửa, cho thấy thị trường tương lai Bitcoin CME đã góp một phần không nhỏ vào đợt bán tháo Bitcoin lần này.

Nhà đầu tư PlanB đã bình luận:

Bitcoin bốc hơi hơn $1000 trong vòng 15 phút, ngay khi phiên Mỹ mở cửa (chính xác về thời gian và cả khối lượng giao dịch của ngày 20 và 21 tháng 5).

2. Bitcoin từ chối các mức kháng cự trên khung năm

Bitcoin đã test ngưỡng kháng cự $10,500 ba lần trong vòng 8 tháng qua.

Tiền điện tử hàng đầu thị trường đã tăng lên mức cao nhất là $10,500 vào tháng 10/2019. Trong vòng 4 tuần kế tiếp, BTC đã giảm về $6,400, chạm đáy trong vòng 6 tuần.

Vào tháng Hai, Bitcoin đã thực hiện một nỗ lực khác để vượt qua ngưỡng kháng cự $10,500. Sau khi bị từ chối dữ dội đến $8.400, BTC đã giảm xuống mức thấp nhất là $3.600 trong bốn tuần sau đó.

Và, đây là lần thứ ba BTC kiểm tra mức tương tự trong ba quý vừa qua, cũng là lần thứ ba BTC gặp phải phản ứng tương tự.

Cá voi dịch chuyển tài sản

Vài giờ trước khi Bitcoin dump mạnh, các cá voi đã chuyển tiền lên BitMEX và Binance.

Ki Young Ju, CEO của CryptoQuant, cho biết:

“Một lượng BTC đáng kể đã được chuyển lên Binance và BitMEX trong vài giờ trước khi cú rơi mạnh xảy ra.”

Nguồn: CryptoQuant

 

tiendientu.org