Phân tích về Bitcoin (BTC)

Tại sao Bitcoin giảm giá mạnh như vậy?

Farrier 27/09/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

tiendientu-header Trong những ngày vừa qua, Bitcoin và thị trường tiền mã hóa nói chung đón nhận sự suy giảm lớn về vốn hóa. Có thời điểm, giá Bitcoin giảm $700 chỉ trong vòng 30 phút. Chắc hẳn hiện tại nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra chán nản và giận dữ. Vậy tại sao Bitcoin lại giảm như thế?


Thị trường tiền mã hóa đã có một tuần tồi tệ nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Bitcoin từ khu vực $10000 nhanh chóng suy giảm về vùng $7600. Chắc chắn nhiều nhà đầu tư đã mất khá nhiều vốn của mình trong tuần này. Đối với những cá nhân sử dụng đòn bẩy, điều này còn khủng khiếp hơn. Thậm chí, có những người gần như mất toàn bộ số vốn đầu tư của mình.

Rõ ràng thị trường đang đón nhận nhiều chuyển biến tích cực. Sàn giao dịch Bakkt đi vào hoạt động khiến đa số các nhà đầu tư kỳ vọng một đợt tăng trưởng mới. Nhưng mọi chuyện diễn ra hoàn toàn khác.

Tại sao Bitcoin lại giảm giá nhiều như vậy?

Để tìm hiểu chính xác lý do lý giải cho giá Bitcoin thì thật sự quá khó. Sự thay đổi về giá đến từ sự thay đổi về cung cầu trên thị trường. Tuy nhiên, cung cầu lại phản ánh hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu các quan điểm khác nhau của các nhà đầu tư.

Thị trường sẽ có những thời điểm biến động mạnh và biến động yếu. Tại những thời điểm biến động mạnh, thường sẽ có các sự kiện lớn đi kèm. Bởi vì, những sự kiện này phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến quan điểm cũng như kỳ vọng của các nhà đầu tư. Và cũng là thời điểm tốt để cá mập làm giá.

Nếu nhìn theo góc độ trên sẽ có hai sự kiện chính ảnh hưởng tới Bitcoin trong tuần này. Bakkt đi vào hoạt động và hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME đáo hạn. Nếu chúng ta quan sát lại dữ liệu quá khứ, mỗi khi Bitcoin Futures đáo hạn tại CME, giá Bitcoin đều xảy ra biến động mạnh.

tai-sao-bitcoin-lai-giam-tiendientu.org

Như vậy, khả năng cao sự cộng hưởng giữa hai sự kiện này đã khiến cho Bitcoin biến động mạnh.

Biến động mạnh là điều bình thường

Biến động mạnh vốn dĩ là đặc điểm nội tại của thị trường tiền mã hóa. Đây là điều cơ bản bắt buộc mọi nhà đầu tư tiền mã hóa đều phải biết khi tham gia vào thị trường. Thị trường có thể tăng 10-20% trong một ngày thì không có gì là bất hợp lí khi nó giảm 20-30% trong vài ngày.

“High risk, high return.”

Như mình đã đề cập bên trên, dự đoán các mức giá tiếp theo của thị trường là điều không thể. Các nhà phân tích có tiếng trên thị trường hiện tại họ cũng không dám đưa ra những nhận định của mình về giá. Các bước đi trên thị trường là ngẫu nhiên, không có điều gì chắc chắn cả.

Sẽ có những lúc thị trường phản ứng cùng chiều với những sự kiện tích cực. Và cũng có lúc là ngược lại. Chính vì vậy, chúng ta phải có cho mình một phương pháp quản trị rủi ro. Bên cạnh đó, việc thấu hiểu thị trường là điều quan trọng để chúng ta có chiến lược quản trị rủi ro tốt.

Nên quản trị rủi ro như thế nào?

Trước hết chúng ta phải hiểu về thị trường. Đây là một thị trường biến động mạnh và các xu hướng giá có thể thay đổi nhanh chóng. Đặc biệt, thị trường sẽ phản ứng mạnh với những sự kiện lớn được các nhà đầu tư quan tâm. Và thị trường có tăng thì cũng sẽ có giảm. Chính vì vậy điều quan trọng nhất là “take profit” và “stop loss”.

Gần đây đang có câu chuyện một Trader Việt mất gần tỷ đồng vì không đặt “stop loss”. Thực tế, nhiều trader chỉ chăm chăm vào phân tích kỹ thuật mà quên một điều cơ bản và vô cùng quan trọng là “stop loss”. Việc đặt “stop loss” không chỉ giúp quản trị rủi ro mà còn giúp ổn định tâm lý của nhà đầu tư khi thị trường biến động mạnh.

tai-sao-bitcoin-lai-giam-tiendientu.org-2

Các nhà đầu tư không đặt “stop loss” thường sẽ gặp thêm tình trạng FOMO. Sợ mình bán ra thị trường sẽ tăng lại. Và nhiều lúc đúng như vậy thật. Khi các nhà đầu tư quyết định bán ra cũng là lúc họ đã quá sức chịu đựng. Cứ nhủ bản thân chịu thêm 5%-10% nữa rồi khi nhìn lại mất 30-40% lúc nào không hay.

Luôn nhớ rằng có xuống thì cũng sẽ có lên. Và bảo vệ tốt vốn khi xuống thì khi lên chúng ta mới còn tiền để tiếp tục có được lợi nhuận.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy theo dõi tiendientu.org nhé!

Follow Tiendientu on Telegram