Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Tại sao lệnh cấm ICO của Trung Quốc có lợi cho Bitcoin?

Quyết Huỳnh 20/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Sau loạt tin tức thông báo cấm cửa giao dịch Bitcoin, sự kiện ban hành lệnh cấm ICO như cú sét đánh, khuấy đảo thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, tất cả giao dịch Cryptocurrency tại Trung Quốc phải ngừng tổ chức hoạt động giao dịch trong nước cũng như bán coin bằng NDT. Trước đó, thị trường đồng nhân dân tệ từng chiếm giữ vị trí thứ ba trên thế giới về khối lượng giao dịch Bitcoin. 

Phản ứng từ thị trường

Lệnh cấm ICO được công bố không khác nào một thỏa thuận ngừng bắn trong quân sự, khi mà các bên đầu tư đều đang nín thở để chứng kiến đồ thị Bitcoin từng lúc hạ xuống mức 2.981 USD. Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau đó, giá trị Bitcoin đã khôi phục trở lại ở mức 4.000 USD. Tổng vốn hóa thị trường cryptocurrency nằm ở mức 137 tỷ USD, con số thu nhận được ở mức thấp, dưới 100 tỷ USD chỉ ba ngày trước. Xem ra có vô vàn lợi ích đằng sau lệnh cấm ICO.

Trong cái rủi có cái may

Trung Quốc đã bãi bỏ toàn bộ mọi hoạt động giao dịch NDT với Bitcoin, điều này sẽ làm giảm tầm ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc lên thị trường Cryptocurrency toàn cầu. Khi đó, tiến trình giao thương dần chậm lại, loại bỏ những người tham gia mới và thiếu kinh nghiệm, đồng thời các giao dịch Bitcoin lớn hơn có thể tiếp tục được thực hiện.

Có thể nói, đây là một thay đổi tích cực đối tình hình biến động tăng cao của Bitcoin. Lệnh cấm của Trung Quốc không chỉ đóng lên vết dấu không mấy tốt đẹp xung quanh ICO và Bitcoin mà sự kiện này cũng phản ánh bối cảnh pháp lý dần được thay đổi trên toàn cầu. Khi càng có nhiều nhà chức trách cân nhắc về token, Bitcoin và tiền tệ thì nhiều nhà đầu tư kiên định càng bớt âu lo hơn.

ICO chất lượng hơn

Cơ quan quản lý tài chính ở Trung Quốc dự tính lệnh cấm công bố vừa qua không có mục đích cấm hoàn toàn cryptocurrency, mà đây là một biện pháp được đưa ra tạm thời cho đến khi công bố luật và chính sách cấp phép chính thức. Jason English, Phó chủ tịch ban giao thức  Protocol Marketing tại Sweetbridge, bình luận rằng lệnh cấm “dường như là một rào chắn để thực thi những chính sách tiếp theo”.

Rob Viglione, đồng sáng lập ZenCash, cho biết:

“Cho dù các quy định mới không còn lý tưởng nữa thì vẫn tốt hơn là rơi vào tình trạng mơ hồ về những quy định kém hiệu quả.”

Thắt chặt quản lý và thực thi lệnh cấm giao dịch tại thị trường Trung Quốc đồng nghĩa với việc chất lượng ICO sẽ càng được nâng cao. Khi đó, càng có nhiều sản phẩm chất lượng hơn, whitepaper có cơ sở hơn, kế hoạch rõ ràng hơn, các doanh nghiệp sẽ thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm đại diện tư vấn pháp lý, sơ đồ cấu trúc công ty, dự tính các quy định ban hành và cơ chế tự quản.

Khi những quy định, và yêu cầu nghiêm ngặt được đưa ra, thì nhiều hoạt động bất hợp pháp sẽ khó có cơ hội phát triển và ICO sẽ trở nên có giá trị hơn.

Mining Bitcoin thất bại, thời cơ để các Altcoin trỗi dậy

Trung Quốc là mảnh đất mining Bitcoin lớn nhất thế giới và do đó, nếu sàn giao dịch để mua bán NDT kiếm Bitcoin không được cấp phép, mining ở Trung Quốc sẽ bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến nhiều người tham gia cũng như tạo sức ép lên hoạt động bán Bitcoin.

Vì vậy, miner có thể chuyển sang các loại coin thay thế hoặc mining tại các khu vực khác ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, hệ thống Bitcoin toàn cầu sẽ có biến đổi và coin thay thế có nhiều cơ hội tăng trưởng.

Tuy nhiên, dường như Nga có vẻ sẽ giành lấy ngai vàng mining. Theo báo chí đưa tin, nhiều công ty tại nước này tuyên bố sẽ tận dụng lò sản xuất điện để làm công cụ bổ trợ đắc lực cho hoạt động mining. Thỏa thuận trên cho thấy Nga sẽ mở thêm các trang trại mining Bitcon quy mô lớn, và gần 30% chi phí sẽ chi cho năng lượng tiêu hao.

Khi nguồn năng lượng trở nên rẻ và sẵn có, hoạt động mining sẽ phát huy công suất và nâng cao sức mạnh Bitcoin. Các trang trại như Gazprom và EuroSibEnergo cho hay, nhiều người tham gia mining Bitcoin tại Nga mong muốn vượt qua Trung Quốc và giành lợi thế cạnh tranh bằng cách tận dụng năng lượng giá rẻ của Nga.

Nhật Bản cũng sẽ xem xét các sáng kiến về phương pháp tăng cường mining từ tập đoàn công nghệ lớn như GMO và DMM. GMO gần đây vừa đưa ra công bố rằng với ngân sách 90 triệu USD họ sẽ bắt đầu cho thử nghiệm chip bán dẫn mới 7nm và sử dụng trung tâm dữ liệu ở Bắc Âu làm nơi nghiên cứu mining tiền điện tử.

Tuy vậy, khả năng thích nghi của Bitcoin nằm ở bản chất của chính đồng tiền này. Theo sau tin đồn về Fork thứ hai, Bitcoin Cash đã tạo ra fork đầu tiên sản sinh ra hệ thống mới. Có lẽ quy định của Trung Quốc cùng với với khả năng mining và văn hoá công nghệ chuyên biệt có thể được hòa trộn và từng bước hình thành một loại coin châu Á độc nhất.

Sự phân cấp của Bitcoin

Chìa khóa thành công của Bitcoin nằm ở sự phân cấp. Không có cơ quan thẩm quyền nào có thể tạo được sức ảnh hưởng đến giá giao dịch hay tỉ giá thị trường. Vì thế, điều chỉnh giao dịch tiền tệ hoặc tái cấu trúc ICO vẫn sẽ không loại bỏ được xu hướng phân tán vốn có này.

Dẫu cho các quy định ban hành đều quan trọng đối với các công ty muốn sử dụng cơ chế này như một phương thức đầu tư, nhiều nhà đầu cơ vẫn tiếp tục mua bán coin bất kể các quy tắc nghiêm ngặt sắp được thực thi. Trước đây, công nghệ Cryptocurrency được áp dụng rất nhiều, từ các ứng dụng mới của Blockchain đến Ethereum Dapps. Hệ thống này rất bền bỉ và sẽ không gặp nhiều rào cản trong quá trình cải tiến.

Động lực cho sự phát triển

Mike Raytsin, CEO của ICOBox cho biết:

“Cá nhân tôi không nghĩ rằng lệnh cấm vừa ban hành là điều tiên đoán cho cái chết của thị trường ICO”.

Sự tăng trưởng của Bitcoin có thể thấy ở Phoenix, chứng tỏ thị trường cryptocurrency vẫn có nhiều khả năng thích nghi, đồng thời các quy định nhằm ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố sẽ cấu thành môi trường ICO minh bạch và lành mạnh.

Các nhà quản lý nhận thấy việc cấm hoàn toàn cryptocurrency không những không thể thực hiện mà còn khó đạt được. Lợi ích kinh tế thu nhận được từ cả giá trị mà nhà nước nắm giữ lẫn tiềm năng đổi mới công nghệ càng minh chứng rõ không có hoạt động bất hợp pháp nào xảy ra.

Có thể nhận thấy, các nhà chức trách đang hướng đến mốc chuyển tiếp, nơi khởi nguồn của tiền truyền thống tiếp cận đến crypto-delta và giao dịch Cryptocurrency. Hy vọng rằng, những động thái như vậy sẽ giúp thị trường bình ổn trở lại cũng như là động cơ cho sự đổi mới.

Video đề xuất: Rủi ro từ các dự án ICO

Xem thêm:

V.Huyen – Theo Themarketmogul 

Follow Tiendientu on Telegram