Follow Tiendientu on Telegram

Tại sao nhà đầu tư truyền thống luôn nhìn thấy bong bóng Bitcoin?

Tris 02/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Bitcoin là một loại tiền kĩ thuật số được tạo ra vào năm 2009. Đây là tiền điện tử đang có giá trị nhất thế giới và không thể lưu trữ trong ví như một tài sản vật chất. Giới thiệu sơ lược như thế cho thấy sự nghi ngờ của mọi người đối với Bitcoin là hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vì, người bình thường, sống trong thế giới thực, làm sao có thể dễ dàng tin rằng một loại tiền điện tử chỉ có 7 năm tuổi đời, lại giá trị hơn tiền tệ truyền thống được chứ.

Ví dụ chẳng đâu xa là tiền Bảng Anh đã tồn tại hàng thế kỉ, trải qua bao thăng trầm của thị trường, và chúng vẫn tồn tại đó thôi? Xem xét kĩ hơn, ta có thể thấy 1 Bảng Anh chỉ mua được khoảng 0.00032 BTC, nên hoàn toàn tự nhiên, các nhà đầu tư truyền thống, những người đã quá quen với giá trị đầu tư từ Bảng Anh, đô la Mĩ, hay loại tiền của quốc gia khác, tin rằng Bitcoin là bong bóng.

Tuy nhiên, số năm tồn tại quá ngắn không phải là lý do chính khiến các nhà đầu tư truyền thống nhìn thấy bong bóng Bitcoin. Dưới đây là những lý do khác, lý giải cho sự nghi ngờ đang bao trùm cả thị trường tiền điện tử.

Khủng hoảng tài chính

Trong hai thập kỉ gần nhất, cả thế giới đã chứng kiến hai đợt bong bóng bùng nổ. Đó là bong bóng dotcom vào cuối thập niên 90 và bong bóng nhà đất năm 2008. Với những người đã từng bị ảnh hưởng bởi hai đợt khủng hoảng có sức bào mòn tài sản chưa tới 10 năm này, phản ứng tự nhiên trước một làn sóng có hình hài tương tự sẽ là phòng thủ. Nói chung là phải một bận, cạch đến già!

Hơn nữa, khi so sánh bong bóng dotcom và bong bóng nhà đất với Bitcoin, các nhà đầu tư sẽ lo lắng về Bitcoin nhiều hơn. Bởi lẽ, ít nhất thì trong đợt bong bóng dotcom, đã có những công ty Internet thực sự được xây dựng, hoạt động, cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho người dùng. Điển hình là Pets.com đã bán thức ăn cho thú cưng mà khách hàng thực sự mua chúng.

Biến động trên sàn Nasdaq trong vụ bong bóng dotcom. – Nguồn: Business Insider

Thêm vào đó, bong bóng nhà đất bao hàm bất động sản, một phần không thể thiếu cho sự tồn tại của con người. Như vậy, về cơ bản cả bong bóng dotcom và bong bóng nhà đất có bao hàm tài sản liên quan trực tiếp tới con người. Và, những thuộc tính này không tồn tại ở Bitcoin.

Khủng hoảng tài chính giữa 2007 đến 2010. – Nguồn: Business Insider

Chưa có gì để đảm bảo Bitcoin sẽ thay thế tiền tệ, tối thiểu là khi bạn hỏi đến Olaf Carlson – Wee, nhân viên tại Coinbase và là nhà sáng lập quỹ tự bảo hiểm Polychain Capital. Ông cho rằng:

“Sai lầm tai hại nhất là mọi người cứ mãi so sánh Bitcoin với tiền tệ. Với cái nhìn nông cạn và bi quan, các nhà đầu tư truyền thống chưa nhìn thấy được giá trị của Bitcoin. Và khi bạn không nhận ra giá trị của một loại tài sản, bạn chắc chắn sẽ chỉ thấy quả bong bóng to đùng chực chờ nổ.”

Sự an toàn của Bitcoin

Thực sự có những người đã thừa nhận sự tồn tại của tiền kĩ thuật số, nhưng họ vẫn còn lo lắng về sự an toàn của Bitcoin. “Sói già phố Wall” Jordan Belfort là một trong số đó. Belfort tin rằng Bitcoin là một trò lừa bịp và tuyên bố rằng ông biết có nhiều người đã mất tiền vì bị hacker tấn công.

Nhưng người đam mêm Bitcoin đều nhớ một điều rằng Bitcoin là mục tiêu béo bở của hacker. Chắc hẳn, bạn vẫn còn nhớ tới sự kiện sàn Mt.Gõ bị hacker tấn công và lấy đi hàng triệu đô la vào năm 2011. Hay, sàn giao dịch Bitfinex đặt tại Hồng Kông cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự với 120.000 BTC đã không cánh mà bay vào năm ngoái. Nếu tính theo giá hiện hành, tổng tài sản Bitcoin bị đánh cắp đã lên đến 500 triệu USD.

Ngoài ra, Belfort cũng tin rằng ngân hàng trung ương rồi sẽ phát hành tiền kĩ thuật số riêng và quản lý chúng.

Tổng tài sản Bitcoin bị đánh cắp đã lên đến 500 triệu USD

An ninh cung – cầu

Hai trong số những ưu điểm nổi bật được thừa nhận rộng rãi của Bitcoin chính là lượng cung giới hạn và bản tính phân tán. Tuy nhiên, ưu điểm này lại gây ra một vấn đề khác, góp phần làm xáo trộn thị trường tiền kĩ thuật số. Bitcoin sẽ tiếp tục được tạo ra theo cách mà nhà sáng lập chúng đã lập trình, và chỉ có khoảng 21 triệu Bitcoin tất cả. Vì không có bất kì chính phủ nào trực tiếp kiểm soát hay gây tác động nên giá của Bitcoin phụ thuộc vào lượng cung – cầu.

Bởi vì các nhà đầu tư truyền thống đã quá quen thuộc với kịch bản “pump và dump” cổ phiếu, nên họ dễ dàng nhận định rằng sẽ có nhiều “cá mập” – các ông trùm đầu tư lắm tiền, đẩy giá Bitcoin bằng cách mua vào thật nhiều để kích cầu, sau đó bán ra lại với giá cao để giảm cầu…làm biến động giá BTC. Và, không một cơ quan trung ương nào có thể kiểm soát những biến động này.

 Quy định chưa rõ ràng

 Đầu tháng 9, trong một hội nghị của các nhà đầu tư tại New York, Jamie Dimon, CEO của JP Morgan đã tuyên bố rằng Bitcoin là trò lừa bịp. Ông còn ra cáo thị sẽ sa thải những nhân viên nào giao dịch Bitcoin vì “Bitcoin chống lại mọi quy tắc, luật lệ của JP Morgan và những người theo đuổi Bitcoin thật ngốc ngếch”. Vị CEO còn chỉ ra rằng chính phủ sẽ đàn áp Bitcoin nếu có bất kì sai phạm nào, giống như những gì đang diễn ra tại Trung Quốc.

Đây cũng chính là nỗi lo khác của các nhà đầu tư truyền thống. Giá trị của Bitcoin sẽ sụt giảm nếu như chính phủ có động thái cấm đoán hoặc hạn chế sử dụng.

Dễ quá cũng đáng nghi!

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 1.142 cryptocurrency trên thị trường, và con số này sẽ còn tiếp tục được tăng lên nhanh chóng. Dường như không có rào cản nào có thể ngăn chặn xu hướng này. Vốn hoá thị trường Bitcoin đang giảm từ gần 90% năm 2013, xuống hiện còn khoảng 49.1 %.

Theo lý thuyết đầu tư chứng khoán, thị phần của một công ty trong ngành càng cao thì cổ phiếu của công ty đó càng giá trị. Ngược lại, thị phần giảm, nhưng không liên quan đến giá thì đó đích thị là bong bóng. Thị trường tiền kĩ số ngày càng mở rộng, thị phần của Bitcoin sẽ ít đi. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư truyền thống khó có thể hiểu hơn được về giá trị của Bitcoin.

Có thể những bận tâm trên của các nhà đầu tư có phần bị thổi phồng, nhưng chúng ta không đọc bài viết này để phán xét là quan điểm của ai đúng, ai sai. Việc cần làm là chúng ta hãy có chính kiến, và lý giải cho quan điểm cũng như lựa chọn của mình đối với Bitcoin.

Xem thêm:

Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org