Tại sao tôi viết Blog về Tiền điện tử?

Satoshi Nakatomoon 21/08/2016

Follow Tiendientu on Telegram

Lý do tôi đã viết về Tiền điện tử

Xin chào! Tôi là Jordan Truong. Chào bạn, có lẽ khi bạn đọc những bài viết này là lúc bạn đang cần cung cấp những thông tin về một thứ gì đó mơ hồ mà bạn hay nghe “Tiền điện tử”. Bạn Search trên Google về tiền điện tử để đọc và nghiên cứu. Điều đó chứng minh tiền điện tử đang có thêm 1 người muốn hiểu về nó. Và bạn biết đó, khi càng nhiều người dùng tìm hiểu về Tiền điện tử, họ bắt đầu thấy được những tìm năng hay lợi ích mà nó mang lại, họ thử tham gia và nhận được những giá trị thực sự từ việc sử dụng Tiền điện tử. Sau đó họ không thể “không sử dụng nó”, không thể thôi nói về nó cho một người khác để họ cảm nhận được giá trị mà họ nhận được. Tôi cũng vậy, với những gì Tiền điện tử mang lại cho tôi, tôi cảm thấy mình cần phải giới thiệu nó đến cho nhiều người hơn nữa. Khi ra đời, tiền điện tử mong muốn thay đổi cách thức thanh toán qua Internet hiện tại. Thương mại điện tử thời đại chưa có tiền điện tử, mọi giao dịch đều thông qua ngân hàng, việc chuyển khoản từ ngân hàng A sang ngân hàng B đều được giám sát và kiểm soát chặt chẽ từ Ngân hàng và Chính phủ. Điều này làm cho việc giao dịch chuyển tiền qua Internet chỉ là giúp chúng bạn “không phải ra ngân hàng” nữa thôi, chứ không phải là thương mại điện tử thật sự. Tôi vẫn thường nói đùa là “Thương mại 50% điện tử”.
bitcoin-atm-tiendientu.org

 Tôi hình dung tiền điện tử như thế nào?

Khi loài người chưa có “tiền của chính phủ”, họ dùng 1 thứ gì đó có giá trị thật để trao đổi, Jordan cũng không nhớ chính xác là giai đoạn nào, nhưng mà có 1 thời kỳ là dùng Vàng. Vàng thực sự quý hiếm và cũng không có in ra được, 1 cách duy nhất để làm ra vàng là đào vàng. Giá trị của vàng gần như là giá trị thật và không được gia tăng nhiều qua quá trình “chế biến”. Lúc này, vàng là chuẩn mực để trao đổi, người ta đưa ra các đơn vị của vàng để dễ trao đổi VD như Lượng, Chỉ… Như vậy, trao đổi như thế này chính phủ không kiểm soát được. Tiền ra đời, giúp chính phủ kiểm soát được nền kinh tế của quốc gia, tiền được áp đặt làm vật ngang giá sức mạnh của đồng tiền phụ thuộc vào “kho vàng” của chính phủ, chính vì vậy in ra càng nhiều đồng tiền càng mất giá. Giá trị đồng tiền còn phụ thuộc vào các chính sách tài chính của ngân hàng trung ương của quốc gia. Như vậy, đồng tiền mà bạn đang cầm có giá trị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà trong đó yếu tố chính là từ ngân hàng của chính phủ. Tiền điện tử (Bitcoin) ra đời để loại bỏ sự phụ thuộc vào ngân hàng trung ương.
tien-dien-tu-bitcoin-tiendientu.org

Vậy là trở về thời kỳ dùng Vàng làm vật ngang giá?

Không! Dùng 1 thứ khác có thể chuyển được qua Internet. Đúng vậy, tiền “điện tử” mà! Tiền điện tử dùng các mã đào được từ các máy tính để ngang giá, các mã này có thể lưu trữ trong ví của bạn, có thể chuyển cho người khác, bạn cũng có thể đào (như người ta đào vàng vậy). Điều đặc biệt là các thuật toán đào ra các đồng tiền điện tử rất khó thực hiện. Ngay cả người sáng lập cũng không có bất cứ 1 đặc cách nào để viết vào tài khoản của mình vài số 0 được (hehe), tức là nhà sáng lập không có ý nghĩa gì nhiều, họ không có quyền thêm lượng tiền trên hệ thống, lượng tiền này sinh ra từ việc đào, đào và đào. Yếu tố công bằng và dân chủ luôn được đảm bảo trên hệ thống. Khi bạn đào, bạn tạo thêm các mã code trong ví của bạn, khi bạn chuyển tiền, các mã này sẽ chuyển trực tiếp cho người bạn cần chuyển mà không thông qua ai quản lý cả, tuy nhiên vẫn có một số người giám định (chứng thực) việc chuyển khoản này, họ phải dùng các máy tính để tính toán ra các mã chứng thực, đấy chính là việc “ĐÀO”.
Hiện tại sàn giao dịch Bitcoin tiendientu.org đang làm một trong những sàn giao dịch bitcoin uy tín và hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh.
bitcoin-tiendientu.org-29
Làm sao bán Tiền điện tử ra tiền thật?
Thật đơn giản, bạn hình dung làm sao bán vàng? Thứ nhất, tôi có thể đổi 50 cây vàng để lấy 1 miếng đất, tức là tôi cũng thể đổi 1 cái mã có giá trị 1 tỷ để lấy 1 miếng đất. Thứ 2, tôi có thể bán 1 cái mã có giá trị 500 triệu cho 1 người cần nó, họ dùng nó để mua chuyển tiền điện tử sang 1 người chẳng hạn. Thứ 3, có sàn giao dịch Vàng thì cũng có sàn giao dịch đồng tiền điện tử. Đấy bạn thấy đơn giản chưa!
bitcoin-tiendientu.org-30
Follow Tiendientu on Telegram