Follow Tiendientu on Telegram

Tấn công hack trong cryptocurrency

Decentralized kiểu BCH: Miner tự tấn công 51% để đảo ngược giao dịch xấu

Abraham 25/05/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-logo Hai mining pool của Bitcoin Cash đã tổ chức tấn công 51% lên blockchain để đảo ngược giao dịch của miner “phe phản diện”.


Hành động này đã được ghi nhận vào đợt hard fork Bitcoin Cash diễn ra hôm 15/5 vừa qua. Theo đó, hai mining poolBTC.comBTC.top đã tấn công 51% lên mạng lưới BCH để ngăn chặn một miner (thợ đào) chưa rõ danh tính lấy đi lượng coin đáng lý ra không thuộc về người đó.

Nhân cơ hội network đang nâng cấp, miner này đã tận dụng một lỗ hổng để nhận phần thưởng đào block.

tiendientu.org-bch-51-attack-1
Miner BCH tấn công 51% để đảo ngược giao dịch xấu.

Đối với những cryptocurrency sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW) như là Bitcoin Cash, tấn công 51% xảy ra khi một cá nhân hay nhóm người nắm trong tay phần lớn hashrate của mạng lưới – cho phép họ thực hiện thay đổi lịch sử giao dịch trên network.

Đây từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng và nhiều đồng crypto khác đã bị tấn công 51% do hashrate sụt giảm.

Trước đây, mining pool BTC.top từng có lúc kiểm soát hơn 50% năng lực khai thác của Bitcoin Cash. Tuy nhiên, họ đã quyết định hợp tác cùng BTC.com để đảo ngược những giao dịch trái phép nêu trên. Tại thời điểm tiendientu.org đưa tin, hai mining pool này hiện chiếm đến 33% năng lực khai thác của Bitcoin Cash, theo Coin.Dance.

tiendientu.org-bch-51-attack-2
Mining pool sở hữu hashrate trong mạng lưới Bitcoin Cash.

Điểm thú vị của vụ tấn công 51% này là nó xuất phát từ mục đích tốt, với mong muốn ngăn chặn “kẻ xấu”.

Tuy nhiên, không phải ai trong cộng đồng Bitcoin Cash cũng đồng ý với hành động này. Nhà phát triển BCH là Kiarahpromises chia sẻ:

Thực hiện tái tổ chức blockchain để đảo ngược những giao dịch không hợp lệ. Đây là tấn công 51%. Đây là hành động giải quyết tệ hại.

Thế còn tính phi tập trung và không kiểm duyệt thì sao? Chẳng nhẽ “anh thích thì anh làm” thôi sao?”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org