Follow Tiendientu on Telegram

Libra Facebook

Tencent: Libra là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Alipay, WeChat Pay

Abraham 25/10/2019

tiendientu-header Tencent – gã khổng lồ Internet Trung Quốc và là “phụ huynh” của ứng dụng nhắn tin WeChat – cho biết đồng Libra của Facebook sẽ gây rủi ro nghiêm trọng cho các hệ thống thanh toán kỹ thuật số hiện tại.

tiendientu.org-libra-cua-facebook-3

Libra của Facebook đe dọa Alipay, WeChat Pay

Trong một whitepaper blockchain được xuất bản bằng tiếng Trung vào tuần này, Tencent cho biết sáng kiến ​​Libra của Facebook có vẻ như “táo bạo và cực đoan”. Nhưng thực chất là một động thái “thận trọng và hợp lý” của gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon.

Đồng Libra của Facebook có thể nhanh chóng giành được thị phần ở các quốc gia không có đồng nội tệ đáng tin cậy, hoặc ở những nơi mọi người không có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng tài chính cơ bản. Nhưng đó sẽ là cạnh tranh trực tiếp đối với các công ty Trung Quốc.

Trong whitepaper, Tencent nhận định:

“Bất kỳ công ty Internet nào có hệ thống thanh toán kỹ thuật số tương đối trưởng thành, chẳng hạn như WeChat Pay và Alipay, sẽ bị đe dọa bởi stablecoin Libra nếu nó được ra mắt.”

tiendientu.org-libra-cua-facebook-5
Đồng Libra của Facebook được cho là mối nguy hại đối với Alipay và WeChat Pay.

Trung Quốc cấm mọi hoạt động liên quan đến tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã nỗ lực phát triển đồng tiền kỹ thuật số quốc gia trong vài năm qua, đồng thời cấm mọi hoạt động giao dịch tiền điện tử tại nước này kể từ năm 2017.

Với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày trên phương tiện truyền thông xã hội WeChat của Tencent, công ty thanh toán kỹ thuật số WeChat Pay là một trong hai công ty hàng đầu trong ngành. Cái tên còn lại là Alipay, chi nhánh thanh toán di động của Tập đoàn Alibaba.

Cả WeChat Pay và Alipay đều khăng khăng giữ lập trường cứng rắn đối với các sàn giao dịch Bitcoin sử dụng dịch vụ thanh toán của họ để phát triển hệ thống khách hàng Trung Quốc thông qua giao dịch OTC.

Wechat Pay

Tài khoản Weibo chính thức của công ty khẳng định:

“WeChat Pay không hỗ trợ giao dịch cryptocurrency và nền tảng chưa bao giờ mở cửa cho bất kỳ danh mục tiền điện tử nào.”

tiendientu.org-libra-cua-facebook-4
Hệ thống thanh toán kỹ thuật số phát triển rất mạnh ở Trung Quốc.

Thêm nữa:

“Chúng tôi hoan nghênh người dùng báo cáo về bất kỳ giao dịch cryptocurrency nào trên nền tảng của chúng tôi và chủ động cộng tác với cơ quan chức năng để trấn áp các hoạt động như vậy.”

Alipay

Về phần mình, Alipay cũng nhắc lại lệnh cấm giao dịch tiền điện tử trong một tweet gần đây nhắm vào Binance. Vì sàn giao dịch của CZ truyền thông rằng người dùng Trung Quốc đã có thể thanh toán peer-to-peer qua Alipay.

Alipay khẳng định:

tiendientu.org-libra-cua-facebook-1

“Nếu bất kỳ giao dịch nào được xác minh là có liên quan đến Bitcoin hoặc các cryptocurrency khác, Alipay sẽ ngay lập tức dừng dịch vụ thanh toán có liên quan.”

Công ty Trung Quốc đầu tư mạnh vào blockchain

Tuy nhiên, trong khi cả hai công ty Trung Quốc khẳng định lập trường cứng rắn về tiền điện tử, họ vẫn đầu tư mạnh vào công nghệ blockchain và điện toán đám mây. Libra của Facebook

Tencent

Tencent đã xây dựng một bộ phận dịch vụ blockchain kể từ khi họ phát hành whitepaper đầu tiên vào năm 2017.

Nền tảng TrustQuery mới của công ty được thiết kế như một hệ thống gồm ba lớp (layer) là:

  • layer core chain
  • layer sản phẩm dịch vụ
  • layer ứng dụng

Mục đích của TrustQuery là cung cấp quản lý và xác thực tài sản kỹ thuật số.

Tencent đã dẫn đầu một vòng gọi vốn Series A trị giá 20 triệu USD đầu tư vào start-up blockchain Everledger. Vòng gọi vốn này cũng có sự tham gia của công ty quản lý tài sản Fidelity Investments vào tháng 9.

tiendientu.org-tencent-2
Tencent và Alibaba đầu tư rất nhiều vào công nghệ mới.

Tencent cũng hợp tác với Intel để phát triển một blockchain cho các ứng dụng Internet, đồng thời bắt đầu thử nghiệm các ứng dụng tài chính blockchain với Ngân hàng Trung Quốc vào năm 2017.

Alibaba

Năm 2018, Alibaba đứng đầu với tổng số 90 ứng dụng bằng sáng chế tập trung vào các công nghệ liên quan đến blockchain. Tập đoàn Trung Quốc đã vượt qua các đối thủ đa quốc gia khác như IBM, Mastercard và Bank of America.

Cuối cùng, Tencent kết luận:

“Sự ra mắt của Libra sẽ ảnh hưởng đáng kể đến quá trình mở rộng toàn cầu của các công ty thanh toán kỹ thuật số, đặc biệt là đối với những công ty không thuộc Libra Association.”