Tiendientu.org

Tether là nguyên nhân chính gây ra cơn sốt Bitcoin cuối năm 2017?

Icon 14/06/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-6oN Icon copy link
Bitdeal

Tether lại một lần nữa chiếm sóng các mặt báo với nghi vấn đứng sau thao túng giá Bitcoin vào cuối năm ngoái. Tuy không phải lần đầu tiên đồng stablecoin được định giá bằng USD này bị chỉ trích. Nhưng nghiên cứu sau là bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy mức cao kỷ lục năm 2017 không hoàn toàn tự nhiên mà có.

Bitcoin – Con rối trong tay Tether và Bitfinex?

Cuối năm 2017, đỉnh 20.000 USD đã khiến Bitcoin trở thành cơn sốt trong giới đầu tư. Tuy nhiên đằng sau hào quang rực rỡ, một nghiên cứu cho thấy có sự thao túng thị trường Bitcoin thông qua Tether. Cụ thể, đồng stablecoin được hậu thuẫn bởi USD này là nguyên nhân chính gây ra cơn sốt Bitcoin thời gian qua.

Kết quả nghiên cứu do John M. Griffin, Giáo sư tài chính Đại học Texas và nghiên cứu sinh Amin Shams đưa ra cho thấy một nửa giá trị tăng trưởng của Bitcoin từ tháng 3.2017 đến 3.2018 được bơm lên nhờ vào một lượng nhỏ giao dịch đo đồng Tether hỗ trợ.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra phương thức thao túng bằng cách phân tích các bản ghi giao dịch trên Blockchain và phát hiện Tether đã được dùng để mua Bitcoin vào những thời điểm theo quy luật nhất định, đặc biệt là ngay sau khi giá giảm. Cụ thể, các đợt tăng giá Bitcoin vào cuối năm 2017 trùng với sự dịch chuyển Tether từ Bitfinex sang các sàn giao dịch khác chỉ vài giờ trước khi điều chỉnh giá.

Tiendientu.org Tether là nguyên nhân chính gây ra cơn sốt Bitcoin cuối năm 2017 3

Mặt khác, bản nghiên cứu cũng chỉ ra không có dấu hiệu cho thấy Bitcoin có thể tự tăng trưởng đột biến như thế trước khi Tether xuất hiện trên thị trường. Đặc biệt, cơn sốt đã biến mất sau khi Tether ngừng phát hành. Bên cạnh đó, Bitfinex cũng ngừng phát hành Tether hồi đầu năm nay, dù đồng tiền này vẫn tiếp tục được giao dịch với khối lượng lớn.

Theo báo cáo tổng kết của nghiên cứu:

“Sử dụng các thuật toán để phân tích dữ liệu Blockchain, chúng tôi nhận thấy các giao dịch mua với Tether được tính toán theo các đợt suy thoái thị trường và dẫn đến sự gia tăng đáng kể trên giá Bitcoin.”

Phân tích còn cho thấy sàn Bitfinex đã sử dụng Tether để mua ồ ạt Bitcoin và thổi phồng nhu cầu nhằm bơm giá. Tuy nhiên, Ban điều hành Bitfinex trước đây đã phủ nhận mối liên quan trong việc thao túng giá cả.

Tiendientu.org Tether là nguyên nhân chính gây ra cơn sốt Bitcoin cuối năm 2017 5
Các giao dịch Tether với tần suất nhiều có liên quan đến 50% sự tăng giá nhảy vọt của Bitcoin và 64% các cryptocurrency hàng đầu khác

Tether leo lên vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng CMC

Tether đã vượt qua Dash và Monero để giành vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng CoinMarketCap. Trong bối cảnh thị trường cryptocurrency sụt giảm những ngày qua, Ttether cùng vài đồng crypto ổn định khác là những kẻ may mắn vẫn giữ được màu xanh hy vọng.

Tiendientu.org Tether là nguyên nhân chính gây ra cơn sốt Bitcoin cuối năm 2017 3

Khi Bitfinex ngừng phát hành Tether, sự tăng trưởng đột phá của các cryptocurrency nói chung (không chỉ riêng Bitcoin) cũng chấm dứt. Với 66 trang phân tích được thể hiện qua nhiều biểu đồ chi tiết và các phân tích thuật toán rõ ràng, nhóm tác giả của báo cáo đã đưa ra một cuộc điều tra toàn diện nhất cho đến nay.

Báo cáo kết luận:

“Nhìn chung, các phát hiện của chúng tôi đã chứng minh quan điểm ‘thao túng giá đằng sau các hiệu ứng méo mó đáng kể trong cryptocurrency’. Những phân tích này cho thấy giám sát và theo dõi thị trường chặt chẽ là điều cần thiết để tạo nên một thị trường ‘sạch’ và an toàn nhất có thể.”

Phản ứng của cộng đồng?

Giả thuyết của Griffin và Shams lần này cũng trở thành ‘miếng mồi béo bở’ cho các phương tiện truyền thông đại chúng. Trên thực tế, họ luôn muốn chỉ ra bản chất tăm tối của thị trường Bitcoin.

Tờ New York Times từng nhận xét:

“Có khả năng sự tăng trưởng vượt bậc của Bitcoin hồi năm ngoái là do hành động bí mật của một vài người chơi lớn, chứ không phải do nhu cầu thực sự từ các nhà đầu tư.”

Không phải ai cũng tin giá Bitcoin tăng do việc in Tether là bằng chứng của sự thao túng

Mặt khác, một số nhân vật lớn trong ngành dường như cũng đồng ý với nghiên cứu trên. Cụ thể, Chainalysis đã tuyên bố kết quả phân tích “có vẻ đáng tin cậy”.

Kể từ khi chấm dứt cơn sốt vào tháng 12, giá Bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 6.500 USD (tính ở thời điểm hiện tại). Các nghiên cứu đã chứng minh sự bùng nổ cryptocurrency cũng giống như các câu chuyện trước đó. Từ bong bóng dot-com vào cuối những năm 90, đến cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và thậm chí là bong bóng đường sắt vào những năm 1840 đều là kết quả của tình trạng bơm giá.

Tiendientu.org Tether là nguyên nhân chính gây ra cơn sốt Bitcoin cuối năm 2017 4
Tether thường xuyên bị nghi ngờ kể từ cuối năm ngoái, sau khi phát hành đồng tiền trên thị trường có tác động trực tiếp lên giá Bitcoin.

Đây không phải là lần đầu tiên các sàn giao dịch Bitcoin bị cáo buộc bơm giá. Trước đây, báo chí cũng từng đưa tin rầm rộ về hoạt động thao túng Bitcoin của Mt. Gox, đã đưa ‘ảnh cả thị trường’ tăng từ 150 USD lên 1.000 USD trong hai tháng vào năm 2013.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Video đề xuất: Cuộc chiến giành thị phần giữa các sàn giao dịch cryptocurrency – CoinNews

Mya – Theo News.Bitcoin

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Bitcoin, Bitfinex, Tether, Tether thao túng Bitcoin, thao túng giá

Video Đề xuất

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle