Tezos Foundation và dự án mang tính “bước ngoặt”

When Lambor 02/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Tezos Foundation đã ra mắt network beta và gọi đây là một “bước ngoặt” cho cả dự án này.


Tezos, dự án tự mô tả mình như là “một sổ cái crypto tự cải thiện, là một nền tảng smart contract tự mình tách biệt bằng cách kết hợp một mô hình quản trị trên chuỗi và xác minh chính thức. Theo tuyên bố của Tezos, đội ngũ phát triển thông báo về sự ra mắt block nguyên bản của “Betanet”, và các giao dịch có thể được xử lý trên network này.

Trong một email gửi đến các nhà đầu tư, tổ chức Tezos đã tuyên bố:

“Việc chuẩn bị cho kế hoạch khởi chạy betanet đang được hoàn thiện.”

Theo trang web của công ty, betanet là bản thử nghiệm cho một mainnet hoàn chỉnh hơn trong tương lai. Đội ngũ Tezos cũng cho biết người dùng có thể bắt đầu xác nhận các block sau bảy chu kỳ đầu tiên, ước tính trong khoảng ba tuần.

Mặt khác, công ty khuyến khích các thành viên trong cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an ninh cho token của mình khi tương tác với Betanet. Tezos cảnh báo thêm trong trường hợp các token “tezzies” (XTZ) bị mất hoặc bị đánh cắp, họ sẽ không thể làm gì được.

Kể từ đợt mở bán ICO kỷ lục trị giá 232 triệu USD vào tháng 7.2017, rất nhiều áp lực đang đổ dồn lên Tezos. Cụ thể, dự án này đang bị giám sát chặt chẽ cùng với nhiều vụ kiện liên quan đến các quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Theo đó, có một cáo buộc rằng token của Tezos nên được xem là chứng khoán theo luật pháp Hoa Kỳ, nghĩa là chúng phải đăng ký với SEC để được mở bán hợp pháp cho các nhà đầu tư nội địa.

Nền tảng này cũng đã nhận nhiều những chỉ trích về việc trì hoãn phát hành token cho các nhà đầu tư sau ICO. Khi ICO thành công, một vụ tranh chấp nảy sinh giữa nhà đồng sáng lập Arthur, Kathleen Breitman – người sở hữu quyền sở hữu trí tuệ của Tezos với chủ tịch hội đồng quản trị Tezos Foundation Johann Gevers.

Trong một bài viết trên blog, Authur nói:

“Đầu tháng 9, chúng tôi đã biết chủ tịch của Tezos Foundation, Johann Gevers, tự hành động, xuyên tạc tới hội đồng để thay đổi giá trị tiền thưởng mà anh ta cố tự cấp cho mình.”

Johann Gevers sau đó tuyên bố rằng cả Authur và Breitman đã “cố gắng vượt qua cơ cấu pháp lý của Thụy Sĩ và nắm quyền kiểm soát tổ chức.” Cả hai bên cáo buộc lẫn nhau gây ra sự chậm trễ cho sự phát triển của hệ sinh thái Tezos. Sau đó mọi chuyện kết thúc bằng việc Gevers rời khỏi chức vị của anh ta tại Tezos Foundation.

Vào tháng Tư, Arthur Breitman bị các nhà quản lý của Hoa Kỳ phạt 20.000 USD và bị cấm hoạt động môi giới cho đến năm 2020 vì ông không tiết lộ “hoạt động kinh doanh bên ngoài” có liên quan đến Tezos trong khi làm việc cho Morgan Stanley cho Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính Phố Wall (FINRA).

Có thể nói, Tezos là một phép thử thú vị trong không gian crypto. Các dự án Blockchain đã phải đối mặt với các vấn đề với quản trị giao thức như trường hợp của Bitcoin Cash, DAO HardFork, EOS. Do đó, sự thành công hay thất bại của các dự án về quản trị chuỗi có thể cung cấp thông tin có giá trị cho toàn bộ cộng đồng.

Mya – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram