Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Thao túng giá thị trường có lợi nhuận 1 tỷ Đô trong nửa đầu năm 2018

Abraham 07/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Tờ Wall Street Journal đã công bố một số tin tức đáng lo ngại liên quan đến ngành công nghiệp tiền mã hóa, báo cáo rằng một số “nhóm” đầu tư cryptocurrency đang thao túng thị trường, thu về lợi nhuận 825 triệu USD trong nửa đầu năm 2018.


Các trading group thao túng giá trên Telegram

Trong nghiên cứu mới nhất, Wall Street Journal (WSJ) đã đưa ra các bằng chứng nhiều trader phối hợp nhau để thao túng thị trường vì lợi nhuận.

tiendientu.org-thao-tung-crypto-2
Các trading group thao túng giá hoạt động trên Telegram. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, nghiên cứu nhấn mạnh các “nhóm giao dịch” sử dụng Telegram để “phối hợp tác chiến”, làm ảnh hưởng đến thị trường theo hướng mà họ thấy có lợi nhất. Ngoài ra, các nhóm này pump and dump (bơm và xả) khiến giá coin tăng lên đột ngột, trước khi bán ra tại đỉnh giá được target trước.

Do tính chất dễ biến động của cryptocurrency và thiếu thông tin đầu tư, các “nhà máy bơm” dễ dàng làm coin tăng giá giả tạo.

Nhà đầu tư phải cảnh giác trước những diễn biến bất thường

Nghiên cứu báo cáo rằng trong sáu tháng đầu năm 2018, những nỗ lực phối hợp thao túng đã mang lại lợi nhuận gần 1 tỷ USD, đồng thời đóng góp đáng kể vào sự biến động giá vô nghĩa của thị trường.

tiendientu.org-thao-tung-crypto-3
Nguồn: Internet

Càng nhiều những group như vậy tồn tại, sẽ càng có thêm nhiều hoạt động thao túng giá diễn ra trên thị trường.”

Nói chung, các nhóm bơm xả này chỉ có thể thông qua lời mời mới truy cập được. Mục đích để ẩn danh, bảo vệ các thành viên và tránh rò rỉ thông tin “làm giá” trước khi nó diễn ra.

Nghiên cứu của WSJ cung cấp bằng chứng khá “đau đớn” rằng lĩnh vực cryptocurrency đang bị thao túng bởi các chiến lược tấn công phối hợp. Vì 10 đồng top đầu có volume giao dịch lớn, nên bơm và xả thường diễn ra với các coin nhỏ hơn.

Jean - Theo Ethereum World News

Follow Tiendientu on Telegram