Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Thêm một bằng chứng chứng tỏ Bitcoin Cash chỉ là shitcoin không hơn không kém

Abraham 16/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Ít tuần sau khi tuyên bố là sẽ tiến hành tấn công “kiểm tra áp lực” lên mạng lưới Bitcoin Cash (BCH), nhóm hacker BitPico tuyên bố rằng đồng tiền điện tử này đang bị tập trung hoá node một cách nghiêm trọng.


Bitcoin Cash cực kỳ tập quyền?

Cụ thể, BitPico đã chia sẻ phát hiện của mình trên Twitter, khẳng định rằng 98% số địa chỉ IP của các node có vị trí địa lý cực kỳ gần nhau.

98% số node ở trên đang ở cùng trên một tủ máy chủ.”

Trong phần bình luận, một người dùng Twitter khác chia sẻ thêm thông tin cho thấy các server này được host trên một cloud farm thuộc về tập đoàn bán lẻ Trung Quốc Alibaba.

Một người dùng khác cho biết đã thử kiểm chứng tuyên bố của BitPico, chọn ngẫu nhiên 6 địa chỉ IP và cũng có chung kết quả là chúng nằm cùng trên một giá server.

Bitcoin Cash chi 1,2 triệu USD hàng năm để duy trì node

Nhóm hacker sau đó ước tính vận hành một node mỗi năm là khoảng $100, từ đó suy ra được tổng chi phí phải trả để chỗ node trên hoạt động trên cơ sở hạ tầng của Alibaba trong một năm lên đến 1,2 triệu đô la Mỹ.

Theo BitPico, tổng số node BCH chạy trên server của Alibaba là 49% (1/2 của 98%).

Tuy nhiên, các khẳng định của BitPico không phải là không nhận được sự phản đối của một số người dùng khác, khi họ cung cấp những số liệu cho thấy điều ngược lại.

tiendientu.org-bitcoin-cash

Theo bchnode.online, các node Bitcoin Cash hiện đang hoạt động tại 48 quốc gia trên toàn thế giới, với đặt 28,26% tại Mỹ và 22,54% tại Trung Quốc. Xếp thứ ba là Đức với 10,95% tổng số node.

“Roger Ver sẽ phải khóc thét!”

Kể từ khi nổi lên trở lại sau quãng thời gian im ắng, vào cuối tháng 6 thì BitPico bất ngờ cho biết sẽ tiến hành tấn công mạng lưới Bitcoin Cash với mục tiêu chia tách nó.

Cuộc tổng tấn công Bitcoin Cash đã được bắt đầu, nó sẽ được duy trì trong khi chúng tôi nỗ lực gia tăng cường độ trong vài tháng tới. Chúng tôi hy vọng sẽ có 5.000 node tấn công Bcash trong 6 tuần tới và sẽ fork cái chain này ra thành nhiều mảnh.

Giờ thì Roger Ver chỉ còn nước phát khóc mà thôi.”

tiendientu.org-roger-ver

Tuy vậy, BitPico cũng không phải nhân vật đầu tiên trong thế giới tiền điện tử đứng ra cáo buộc BCH tập trung hoá quá nhiều. Vào tháng 12 năm ngoái, nhà phát triển Bitcoin kì cựu Nick Szabo gọi đồng tiền này là “con rối tập quyền.”

Theo CCN/Coin68.com

Follow Tiendientu on Telegram