Follow Tiendientu on Telegram

Theo chuyên gia kinh tế: Bitcoin là tài sản đầu cơ, không phải tiền tệ

Satoshi Nakatomoon 21/05/2017

Follow Tiendientu on Telegram

 

Jeffrey Dorfman, một chuyên gia kinh tế tại đại học Georgia, nhận thấy Bitcoin giống tài sản hơn là tiền tệ. Ông viết trên Forbes, giá trị tiền tệ tăng 140% vào năm 2016 và 49% vào tháng trước, hoạt động lên hoặc xuống không làm cho Bitcoin trở thành tiền hợp lệ cũng như là một tài sản dự trữ.
Bitcoin không tạo ra loại tiền tệ tốt vì hai lý do chủ yếu: giá trị của nó không ổn định và thời gian giao dịch chậm.
Dorfman  cho biết đặc tính quan trọng nhất mà tiền tệ có được là khả năng duy trì sự ổn định về giá trị. Yếu tố này cực kì quan trọng cho nền kinh tế đang phát triển đang cố gắng thu hút đầu tư. Nó cũng quan trọng đối với các nước đang phát triển khi cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận đầu tư mà họ mong đợi. Tiền tệ không ổn định tạo ra sự khó khăn cho nhà đầu tư khi dự đoán giá trị nguồn lợi trong tương lai.
Bởi vì sự không chắc chắn làm cho việc đầu tư có ít lợi nhuận hơn nên sẽ có ít vụ đầu tư xảy ra.
Giá trị Bitcoin thay đổi trung bình 2% vào tháng trước, Dorfman cho biết. Ngược lại, tỉ suất trao đổi giữa USD và Euro dưới 1% và chỉ dao động lên 3% trong cả tháng. Có bảy ngày giá trị của cryptocurrency thay đổi nhiều hơn 3%, tỉ lệ này cao hơn sự dao động giá trị của USD trong cả tháng.
Mọi người không muốn có các món nợ hay nguồn đầu tư có liên quan đến tiền tệ với giá trị thay đổi gần 50% mỗi tháng, Dorfman kết luận.
Đối với các giao dịch, Bitcoin khá chậm do quá trình kiểm soát an ninh của Blockchain.
Có những hạn chế về số lượng giao dịch có thể hoàn thành mỗi ngày. Việc thay đổi quy định khi thực hiện giao dịch BTC sẽ bị cộng đồng Bitcoin kháng cự, những người muốn duy trì khả năng truy xuất nguồn gốc và sự ẩn danh.
Dorfman cho rằng an ninh của Bitcoin phủ nhận việc sử dụng giá trị này cho các hoạt động thường ngày.
Ông cho biết giá trị chính của cryptocurrency là khả năng dự trữ (đầu cơ) và các giao dịch được bảo hộ. Nó chính là các tài sản hàng hóa mà mọi người giao thương.

Giá trị của sự đầu cơ

Đầu cơ cũng có giá trị, Dorfman nghĩ vậy. Nó bổ sung sự thanh khoản cho thị trường và giải thích được giá trị thị trường của tài sản đó. Điều mà Bitcoin khác với các giao dịch khác là là nó không được sử dụng cho các mục đích cơ bản. Một người có thể đầu tư vào trang sức hoặc vàng, ví dụ vậy. Ngược lại, Bitcoin được sử dụng để giữ kín tài sản, giấu các giao dịch bất hợp pháp cũng như có được hay mất đi tài sản khi giao dịch.
Dorfman nói, dân số của Bitcoin xác nhận được giá trị mà mọi người thấy được trong cryptocurrency. Ông nói rằng không có vấn đề gì đối với mọi người đang sử dụng Bitcoin cho những lý do đó, nhưng mọi người nên dừng việc kỳ vọng nó sẽ trở thành tiền tệ cho các mục đích thường ngày. Nó được dành riêng để duy trì việc thích hợp cho khả năng che giấu và đầu cơ.
[Nguồn: Cryptocoinnews- 21.5.2017]
Tia – tiendientu.org


Video tham khảo

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org