Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Thị trường Bitcoin Trung Quốc vẫn đứng vững trước lệnh cấm

When Lambor 30/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Theo Reuters, nhiều tuần sau khi Bắc Kinh ban hành lệnh cấm gây quỹ thông qua token và yêu cầu một số sàn giao dịch Bitcoin đóng cửa, ngành công nghiệp cryptocurrency Trung Quốc tưởng chừng như sẽ nguội lạnh đi, nhưng các thương nhân tại quốc gia châu Á này đã khẳng định thị trường còn lâu mới sụp đổ.

Giao dịch Bitcoin vẫn gia tăng trước các lệnh cấm từ Trung Quốc

Trong lúc một số sàn giao dịch thông báo đóng cửa vào cuối tháng này, các thương nhân hiện chuyển sang mua và bán Bitcoin trực tiếp với nhau trên các thị trường ngang hàng (peer-to-peer) và thông qua các ứng dụng nhắn tin. Các chuyên gia trong ngành nhận định rằng một số hoạt động ICO ở nước ngoài vẫn đang diễn ra bình thường.

Mặc dù lệnh cấm đã ảnh hưởng phần nào đến các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, nhưng những nhà đầu tư kì cựu vẫn điềm nhiên và bày tỏ sự thấu hiểu đối với những vấn đề mà các nhà quản lý Trung Quốc phải đối mặt trong việc kiểm soát ngành công nghiệp cryptocurrency, nơi có nhiều user ẩn danh và khó theo dõi.

Trong ngắn hạn, lệnh cấm như một chất xúc tác tích cực tạo ra cơ hội kinh doanh có lời khi làm cho giá Bitcoin ở Trung Quốc thấp hơn so với giá trên các sàn giao dịch ở nước ngoài.

“Họ không thể đặt ra các quy tắc để ngăn tôi đầu tư vào những gì tôi muốn. Họ nói rằng họ đang bảo vệ tôi, nhưng thật xin lỗi, tôi cho rằng những gì tôi đang làm là hợp lý và họ không thể can thiệp quá nhiều như vậy. Tôi có thể giao dịch trực tuyến hoặc sẽ ra nước ngoài và ví của tôi là của tôi. Tôi chưa bao giờ đăng ký thẻ căn cước…”. –  Một nhà đầu tư Bitcoin Trung Quốc có nickname là Victor cho biết.

Vào ngày 4.9, Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cấm hoạt động ICO và ngay sau đó yêu cầu một số sàn giao dịch đóng cửa. Hơn 15 sàn giao dịch, bao gồm cả 03 sàn lớn nhất là OKCoin, Huobi và BTCChina, đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả hoạt động kinh doanh ở lục địa vào cuối tháng 9.

Lệnh cấm được ban hành khiến giá Bitcoin ở Trung Quốc giảm tới 8% vào ngày 04.9. Sau đó, Bitcoin đã hồi phục lên đến 24.101 Nhân Dân Tệ (3.615,67 USD) trên sàn giao dịch Huobi. Trong khi đó, trên sàn Bitstamp Mỹ, BTC = BTSP hiện đang được giao dịch ở mức 4.205 USD.

Theo Coindance, hoạt động mua – bán đã tăng đột biến trên các thị trường ngang hàng (peer-to-peer). Trên nền tảng OTC LocalBitcoins, khối lượng giao dịch của Trung Quốc tăng hơn gấp đôi từ ngày 16.9, lên đến 74 triệu NDT. Khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất trong tuần từ ngày 23 .9, con số lên đến 115 triệu NDT.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch của Paxful, một thị trường nhỏ hơn khác, cũng tăng lên 1,7 triệu trong tuần bắt đầu từ ngày 23.9, tăng từ mức 351,102 hồi tuần trước.

Michael Foster, đồng sáng lập Localethereum.com – thị trường phi tập trung (OTC – Over the counter) giao dịch Ethereum, cho biết các user ở đại lục Trung Quốc chiếm tới 1/5 trong số 5.000 đăng ký kể từ khi Localethereum.com mở cửa vào thứ ba.

Marshall Swatt, người sáng lập công ty Coinsetter tại New York, sàn giao dịch Bitcoin được mua lại bởi sàn Karen ở San Francisco năm 2016, chia sẻ:

“Thực tế  Bitcoin vẫn đang được giao dịch, điều này chứng tỏ Trung Quốc không hoàn toàn muốn loại bỏ chúng. Họ chỉ đang định vị lại mọi thứ để kiểm soát chúng tốt hơn.”

Các user cryptocurrency của Trung Quốc cho biết các nhà đầu tư cũng đang chuyển từ ứng dụng WeChat của Tencent sang ứng dụng nhắn tin Telegram đã được mã hóa để tránh sự giám sát về luật pháp.

Một số người cho biết họ vẫn thấy hoạt động ICO của nước ngoài đang được tiếp thị ở Trung Quốc. Việc ngừng hoạt động vào ngày 4.9 khiến công dân Trung Quốc không được phép đầu tư vào ICO và các dự án ICO ở nước ngoài đã tự nguyện trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Zeng Danhua, đồng tác giả của bộ hướng dẫn đầu tư Bitcoin, phát biểu trên một chương trình truyền hình do hãng thông tấn Yicai của Trung Quốc sáng lập:

“Xu hướng phát triển ở nước ngoài của các giao dịch tiền tệ kỹ thuật số là điều không thể tránh khỏi. Các nhà quản lý có thể phải đóng cửa để bảo vệ những rủi ro tài chính, và có thể bong bóng Bitcoin sẽ xảy ra, nhưng giá trị đầu tư của tiền kĩ thuật số vẫn tồn tại.”

Video đề xuất: 13 doanh nghiệp Bitcoin tại Nhật Bản thông báo ngừng giao dịch

Xem thêm:

Theo Reuters

Follow Tiendientu on Telegram