Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Trung Quốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc bán tháo lịch sử, cryptocurrency duy trì ổn định

Abraham 10/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Chứng khoán Trung Quốc giảm khoảng 4% trong ngày 9/10 sau khi dữ liệu sản xuất yếu và thiếu tự tin trong bối cảnh chiến tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Báo Bloomberg đưa tin:

Các đơn hàng xuất khẩu mới trong báo cáo sản xuất PMI đã giảm xuống chỉ còn 48, đánh dấu 4 tháng liên tiếp sụt giảm và là mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Chỉ số quản lý thu mua sản xuất chính thức đạt mức 50,8 trong tháng 9 so với 51,3 vào tháng 8/2018, thấp hơn so với ước tính trung bình là 51,2 trong một khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế học.”

Những cáo buộc gần đây với các chip máy tính Trung Quốc có thể đã làm một số cổ phiếu công nghệ của quốc gia này sụt giảm 15%.

tiendientu.org-chung-khoan-trung-quoc-sut-giam
Chỉ số chứng khoán Thượng Hải tính đến tháng 10/2018.

Ngân hàng trung ương đã can thiệp, giảm các yêu cầu vốn đối với ngân hàng thương mại với hy vọng bơm một khoản kích thích thanh khoản 100 tỷ USD. Tuy nhiên, nó dường như không giải quyết được mối quan tâm của giới đầu tư.

Zhao Jian – một giáo sư tài chính của Đại học Tế Nam – nhìn nhận:

Thanh khoản không phải là vấn đề. Vấn đề là mất lòng tin.”

Việc thiếu nhu cầu tín dụng của khu vực tư nhân dẫn đến một cái bẫy thanh khoản.

Có vẻ như cổ phiếu đã đạt đỉnh điểm khi giá đồng Nhân dân Tệ (CNY) bắt đầu giảm từ 1 USD = 6 CNY trong năm 2015 xuống còn 1 USD = 7 CNY năm 2017. Phần lớn thời gian của năm ngoái, đồng CNY đã mạnh lên, nhưng đến năm 2018 giá tiếp tục giảm. Hiện 1 USD = 7 CNY, giá Đô la gần chạm mức cao nhất trong lịch sử.

tiendientu.org-chung-khoan-trung-quoc-sut-giam-2
Tỷ giá CNY/USD tính đến tháng 10/2018.

Không rõ liệu có bất kỳ mối tương quan trực tiếp nào giữa hai bên, nhưng có vẻ như Trung Quốc đã tính toán sai về thuế và đã đánh giá thấp Tổng thống Trump – con người vẫn luôn là một doanh nhân rất thành công.

Trung Quốc có ý định mở cửa thị trường trong các cuộc đàm phán thương mại để những công ty xuất khẩu thành công ở phương Tây – chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ – có thể tiếp cận thị trường nước này, khi họ thâm nhập thị trường phương Tây.

Tuy nhiên, phản ứng của Trung Quốc là lựa chọn những gì họ nghĩ là một mục tiêu mềm – đóng cửa “nhập khẩu” cryptocurrency thông qua các sàn giao dịch, trong khi thợ đào nước này “xuất khẩu” crypto cao nhất với 2 tỷ USD.

Khi lợi thế trên trường quốc tế ngày một giảm dần, Trung Quốc có thể muốn suy nghĩ lại chiến lược của mình bắt đầu bằng việc mở các sàn giao dịch bí mật, khi sân chơi không hề công bằng đã quá rõ ràng.

Jean - Theo Trustnodes

Follow Tiendientu on Telegram