Follow Tiendientu on Telegram

Thị trường cryptocurrency suy thoái, đừng sợ hãi, toàn bộ nguyên nhân đã được xác định!

Tris 18/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Tuần qua quả là giai đoạn không mấy sáng sủa cho toàn thị trường cryptocurrency, khi giá Bitcoin và các altcoin đều chuyển đỏ. Giá Bitcoin đã giảm mạnh từ $7.600 xuống mức thấp hơn $6.400. 

Tuy cú ngã ngày không mạnh và đột ngột như những lần khác trong lịch sử biến động của thị trường cryptocurrency, nhưng có vẻ như nó đã khiến “người chơi” trở nên bi quan hơn. Một điều không thể phủ nhận là giá Bitcoin vẫn luôn và sẽ tiếp tục biến động.

Từ đợt giảm gần nhất bắt đầu vào ngày 10 tháng Sáu, đến một cú phanh nhẹ nhờ vào thông báo từ SEC khẳng định Ethereum không phải là chứng khoán, thị trường vẫn tiếp tục dập dìu, lên xuống.

Những biến động giá trên khiến nhà đầu tư và những ai quan tâm đến thế giới tiền mã hoá phải đặt ra câu hỏi rằng chuyện gì đang xảy ra với thị trường cryptocurrency, đặc biệt là khi đặt chúng trong phép so sánh với đỉnh của tháng Mười Hai năm ngoái.

Với câu nghi vấn trên, một số chuyên gia trong lĩnh vực cryptocurrency, đầu tư, gồm Naeem Aslam, Emin Gün Sirer, Tom Lee, Miguel Palencia, và Alistair Milne, sẽ giúp bạn có được một số góc nhìn chính xác về toàn cảnh thị trường và lý giải được tại sao có đợt giảm giá như hiện nay.

#Naeem Aslam: an ninh mạng, cơ chế quản lý

Ngày 11 tháng Sáu, một sàn giao dịch tài sản số quy mô nhỏ của Hàn Quốc bị tấn công và một số kênh truyền thông đã liên kết sự việc này với đợt giảm giá của thị trường.

Tuy nhiên, nhiều nhà bình luận đã bác bỏ luận điểm nguyên nhân – kết quả trên và chỉ ra một số lý do khác để giải thích cho hiện tượng giảm giá. Nhưng, dù đợt tấn công trên có ảnh hưởng trực tiếp lên giá Bitcoin hay không, Naeem Aslam, giám đốc phân tích thị trường tại ThinMarkets, cho rằng đây chính là ví dụ điển hình cho tác động tiêu cực của truyền thông lên không gian cryptocurrency.

“Các nền tảng giao dịch đang không sử dụng những công nghệ hàng đầu để bảo vệ người dùng. Hacker đang lợi dụng các sơ hở trên để gây hại đến người dùng. Nhưng, vấn đề đặt ra là liệu có giới hạn nào cho các hacker hay không? Sau vài tháng, chúng ta lại chứng kiến một cuộc tấn công tương tự xảy ra. Đây chính là kết cục của việc quản lý lỏng lẻo và các nhà quản lý cần có biện pháp mạnh tay hơn để bảo vệ người dùng. Các sàn giao dịch buộc phải trang bị lớp an ninh công nghệ cao và nâng cấp thường xuyên.”

Naeem Aslam hiện là giám đốc phân tích thị trường tại ThinMarkets.

Các cuộc tấn công đang góp phần làm tăng rủi ro cho một lĩnh vực đầu tư mới nổi như cryptocurrency. Đối với các nhà đầu tư truyền thống, đây sẽ là một nhược điểm vô cùng lớn.

“Các nhà đầu tư truyền thống sẽ tìm đến những tài sản rủi ro cao khi thị trường đang tăng, và họ cũng biết cách rút lui khi thị trường giảm. Tuy nhiên, những nhà đầu tư thông minh thường có cách tiếp cận khác hơn so với đám đông. Họ chuyển vốn liếng của mình từ tài sản rủi ro cao sang những tài sản an toàn hơn.”

“Đơn cử, khi thị trường tăng, những mảng như tài chính, công nghệ và năng lượng sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu. Khi thị trường bắt đầu giảm, các nhà quản lý danh mục đầu tư và quỹ phòng hộ sẽ bắt đầu ngó sang ngành hàng tiêu dùng. Họ tìm đến các cổ phiếu có tỉ suất cổ tức tốt hơn. Bởi lẽ, dù xu hướng chung của thị trường là giảm thì họ vẫn có được lợi suất tốt hơn so với toàn bộ thị trường.”

#Emin Gün Sirer: thao túng thị trường

Một trong những câu chuyện được nhắc nhiều và có mối liên hệ đến sự giảm giá của thị trường trong tuần qua chính là báo cáo chỉ ra rằng Tether và Bitfinex chính là đầu mối thao túng thị trường. Chính hai công ty này đã tạo nên đỉnh giá cao nhất mọi thời đại vào tháng Mười Hai năm ngoái. Khi đó, Bitcoin chạm đỉnh gần $20.000.

Không chỉ đề cập đến bản báo cáo được nhắc trên, Emin Gün Sirer, phó giáo sư tại đại học Cornell, còn nêu ra một sự thật là cánh tay pháp luật đang đè lên các tổ chức đứng sau những vụ thao túng giá. Phó giáo sư còn giải thích thêm rằng một khi thị trường vẫn còn chưa có sự chia tách, ảnh hưởng tiêu cực sẽ vẫn còn tồn tại.

“Thị trường tiền mã hoá vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước. Chúng ta đều biết rằng các đồng coin vẫn chưa có lằn ranh rõ ràng. Chúng vẫn đang duy trì mối quan hệ mật thiết với nhau, cho dù giá trị hay đặc điểm của một số dự án chẳng hề giống nhau. Đều này cho thấy khi rủi ro xảy đến với một vài cryptocurrency, nó sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của thị trường.”

Emin Gün Sirer – phó giáo sư tại đại học Cornell.

“Cơn suy thoái hiện tại chính là kết quả của dạng rủi ro như vậy. Pháp luật được thực thi đối với các sàn giao dịch trong nỗ lực ngăn chặn hành vi thao túng thị trường. Việc này cần khá nhiều thời gian và khó có thể xong trong một sớm một chiều. Tôi đồ rằng hành động thực thi pháp luật sẽ được diễn ra trong một quy mô vừa phải và sẽ mang lại sự minh bạch cần thiết cũng như tác động tích cực lên thị trường.”

Có thể cuộc điều tra thao túng giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên giá Bitcoin trong thời gian này, nhưng trong dài hạn thì sẽ khác.

“Thực tế là công nghệ tiền mã hoá đang thay đổi các hoạt động kinh doanh. Chúng ta không cần thao túng giá để duy trì giá trị của các công nghệ mới. Tôi đang mong nhìn thấy ranh giới rõ ràng giữa các đồng coin để có thể đánh giá chính xác giá trị của từng cryptocurrency.”

#Tom Lee: 3 lý do tại sao và hợp đồng tương lai

Tom Lee, đồng sáng lập Fundstrat Global Advisors, nhân vật quen thuộc với những dự đoán lạc quan cho giá Bitcoin, đã nêu ra ba lý do tại sao Bitcoin giảm giá và chia sẻ những cảm nhận của ông về tác động của hợp đồng tương lai đến thị trường cryptocurrency.

“Tôi nghĩ rằng có nhiều nguyên nhân khiến thị trường lao dốc. Một là chúng ta đã có đợt tăng giá lạc quan vào cuối năm ngoái, và giờ là lúc thị trường điều chỉnh giá. Thứ hai, một nhân tố khác đến từ chính phủ các quốc gia. Hành động của chính phủ trong năm nay đã gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Điển hình là động thái chống lại ICO của SEC Mĩ.

Cuối cùng, tốc độ gia nhập thị trường của các nhà đầu tư tài chính dường như chậm hơn so với mong đợi. Điều này phần nào đã đóng góp vào xu hướng giảm của thị trường.”

Tom Lee, đồng sáng lập Fundstrat Global Advisors, nhân vật quen thuộc với những dự đoán lạc quan cho giá Bitcoin.

Lee còn chia sẻ rằng hợp đồng tương lai Bitcoin cũng là một nguyên nhân khiến tiền điện tử có vốn hoá lớn nhất thị trường bị giảm giá.

“Thị trường tương lai, hay đơn giản là thị trường thanh khoản, là nơi có sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư. Thị trường này không ảnh hưởng đến giá trị nền tảng. Bản thân thị trường tương lai sẽ có thêm tính thanh khoản, hoặc thu hút thanh khoản vì các tổ chức có thể sử dụng nó.”

“Thị trường cryptocurrency tồn tại vấn đề về cung/cầu. Bởi lẽ, phần thưởng khai thác cùng với thuế bán ra và các yếu tố khác đã khiến cung vượt cầu. Thị trường tương lai có tiềm năng trở thành nơi thao túng giá. Tôi không chắc là kịch bản này có xảy ra trong vài năm nữa hay không, nhưng với thị trường tương lai đang chỉ vài trăm triệu đô như hiện tại, nó vẫn đủ sức gây ảnh hưởng đến giá Bitcoin.”

#Miguel Palencia: chỉ điểm “Cá Voi”

Miguel Palencia, giám đốc thông tin của Qtum – tiền mã hoá đứng thứ 20 trên bản xếp hạng vốn hoá thị trường, cho rằng tình trạng giảm giá hiện tại có liên quan đến bản chất phi tập trung cuả cryptocurrency. Đặc điểm này vẫn đang được mở rộng và phân tán.

Ông chỉ ra rằng “cá voi” đang tác động lên giá thị trường, nhưng chúng cũng đang góp phần giúp hệ sinh thái mới này tồn tại.

“Như bao loại tài sản và công nghệ khác, Bitcoin đi theo các chu kì liên quan đến giá trị sử dụng của nó. Thỉnh thoảng, nó cũng bị ảnh hưởng bởi giá cả. Những gì chúng ta đang thấy là chu kỳ của Bitcoin đã được đẩy nhanh bởi các tình huống có thể được giải quyết bằng các hoạt động phân quyền hoàn toàn. Khi hệ sinh thái blockchain phi tập trung hoàn toàn và không còn bị kiểm soát bởi các tay “cá voi”, nó sẽ gây dựng lòng tin vào thị trường và chúng ta sẽ thấy thị trường tăng trưởng trở lại. Mặt khác, các tín đồ Bitcoin, những người ủng hộ và dành tình yêu cho Bitcoin, sẽ không bao giờ để giá trị của nó về 0.”

Theo Palencia, đây là một con dao hai lưỡi. Chắc chắn rằng các “cá voi” đã tham gia thao túng thị trường, nhưng chính các tay này đã góp phần thúc đẩy thị trường đi lên nhờ vào các khoản đầu tư của họ.

#Alistair Milne: quan điểm về cú lao dốc

Alistair Milne, CIO của quỹ tiền kĩ thuật số Altana và là nhà sáng lập Cointrader, đang đánh giá diễn biến trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018 và đề cập đến đỉnh hồi tháng Mười Hai trong phần lập luận của mình. Có lẽ, thị trường đã giảm khá nhiều so với mức cao nhất là $20.000 nhưng con số $6.000 hay $7.000 vẫn khá ổn. ”

“Tình hình lúc này có thể được mô tả như sau: đây là sự kết hợp giữa tốc độ chấp nhận giảm nhanh chóng, lượng người dùng tăng, thu lợi nhuận và phòng hộ trước rủi ro.”

“Các altcoin đang được đánh giá quá cao. Chúng ta cần một sự cân bằng về cung – cầu. Nhìn từ góc độ vĩ mô, điều này chưa bao giờ là tốt cả. Vì thế, tôi cảm tưởng như so sánh với giai đoạn năm 2014 hay 2015 là khá khập khiễng.”

Trong khi nhiều người đang mong nhìn thấy đáy và giai đoạn giảm giá chấm dứt, thì Milne cho rằng cơn ác mộng trượt giá vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, nhà sáng lập Cointrader tin sự điều chỉnh này sẽ làm tăng tính ổn định cho thị trường trong tương lai.

“Tôi nghĩ rằng sau khi chạm đáy, Bitcoin có thể quay đầu và lấy đà dần dần cho đợt tăng trưởng trong năm 2019.”

Không có gì phải sợ cả!

Như vậy, có thể thấy rằng với các nhà đầu tư ngắn hạn thì thị trường đang rất ảm đảm và tiêu cực. Nhưng, nhìn chung, các chuyên gia tin rằng chưa có gì đáng phải báo động.

Gün Sirer đang kêu gọi các chính phủ thắt chặt quản lý và chính sách để ngăn chặn sự thao túng thị trường. Palencia chỉ ra điểm tốt của “cá voi” nhưng trong tương lai, khi hệ sinh thái thực sự phân quyền thì Bitcoin sẽ mạnh mẽ hơn.

Milne cũng lạc quan không kém khi tin rằng Bitcoin sẽ chạm đáy và tăng trưởng trở lại. Còn, Aslam mang đến một góc nhìn cần thiết về công nghệ bảo mật kém cỏi cần được nâng cấp của các nền tảng giao dịch.

Nguyên nhân đã được làm rõ, và còn nhiều chỗ cần phải vá, và sửa trong thị trường tiền mã hoá. Một khi những lỗ hỏng này được vá kín, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng giá của các cryptocurrency sẽ tự điều chỉnh theo đúng hướng mà nó phải tuân theo.

Amateur – Theo Cointelegraph

Video đề xuất: Bitcoin sẽ được xem là giá trị tích lũy và đạt giá 40.000 USD – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram