Follow Tiendientu on Telegram

Thị trường cryptocurrency trở thành “đấu trường chính trị” bất đắc dĩ

phungtram 24/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

WikiLeaks, một tổ chức tôn vinh tự do ngôn luận, phản đối sự kiểm soát và giám sát của chính phủ dưới hình thức công khai nhiều tài liệu mật liên quan đến chính phủ, đã dẫn đến nhiều lệnh cấm, sự hạn chế, áp lực chính trị và kinh tế đối với tổ chức này. Gần đây nhất, sàn giao dịch Coinbase đã khóa tài khoản của WikiLeaks, những người ủng hộ tổ chức này cho rằng đó là một động thái nhằm ngăn chặn hỗ trợ việc truy cập thông tin.

Có phải là một quyết định chính trị?

Vào ngày 21 tháng 4, cửa hàng WikiLeaks, chi nhánh bán sản phẩm của tổ chức quốc tế WikiLeaks, đã thông báo trên Twitter rằng họ đã mất quyền truy cập vào tài khoản Coinbase với lý do vi phạm điều khoản dịch vụ mơ hồ.

Trong khi một số người thấy được tầm nhìn và sứ mệnh của WikiLeaks nhưng không bàn luận gì về việc cửa hàng bị Coinbase khóa tài khoản, phần lớn những người còn lại trong cộng đồng Twitter cho rằng WikiLeaks bị xúc phạm bởi sự can thiệp của chính phủ.

Nội dung Twitter của chuyên gia Bitcoin Andreas M. Antonopoulos, một trong những người ủng hộ WikiLeaks:

“Một lần nữa, đây không phải là về WikiLeaks mà đây là việc sử dụng các biện pháp kiểm soát tư pháp để thực thi chính sách, điều này đã vi phạm luật pháp và quy trình pháp lý của thị trường cryptocurrency. Đó là một con dốc rất trơn. Các sàn giao dịch đừng chọn nguyên tắc dựa trên người được nhắm mục tiêu bởi vì những nguyên tắc đó chỉ là sự biện hộ.”

Mặc dù, Coinbase nhấn mạnh rằng sàn giao dịch này có nghĩa vụ pháp lý phải thực hiện các cơ chế tuân thủ quy định của Mạng lưới khống chế tội phạm tài chính (FinCEN) – nơi sàn giao dịch được đăng ký. Tuy nhiên, người dùng Twitter gọi đó là một động thái chính trị và liên kết quyết định của Coinbase với vụ kiện chống lại WikiLeaks do Ủy ban Quốc gia Dân chủ khởi xướng, bởi cáo buộc liên quan đến âm mưu liên kết của tổng thống Trump và chính phủ Nga trong cuộc bầu cử tổng thống thất bại của bà Hillary Clinton.

Nội dung Twitter của Tycoon, người ủng hộ WikiLeaks trên cộng đồng Twitter:

“Rất thuận tiện để Hoa Kỳ có thể vô hiệu hóa quỹ tài trợ đối với bất kỳ ai mà họ không đồng ý chỉ bằng cách trích dẫn luật rửa tiền.”

Một số người ủng hộ WikiLeaks khác tuyên bố rằng họ sẽ rời khỏi Coinbase để đáp trả lại lệnh cấm từ phía sàn giao dịch Coinbase đối với WikiLeaks, tẩy chay một thành viên không xứng đáng – đi ngược lại với tinh thần tự do của cryptocurrency.

Liệu WikiLeaks sẽ đủ sức chiến đấu hay không?

WikiLeaks, được thành lập bởi Julian Assange vào năm 2006, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế lừng danh với việc tiết lộ và công khai dữ liệu mật, rò rỉ tin tức và thông tin từ các nguồn vô danh, hoạt động phụ thuộc vào các khoản đóng góp từ một số cá nhân và tổ chức ẩn danh.

Năm 2011, WikiLeaks bắt đầu chấp nhận những khoản đóng góp bằng cryptocurrency, cửa hàng WikiLeaks được tạo ra như một thị trường trực tuyến – nơi mọi người có thể tài trợ cho Wiki bằng cách mua những món hàng khác nhau như áo phông, vỏ điện thoải, cốc cà phê, áp phích…và trả tiền cho cửa hàng bằng cryptocurrency.

Vào tháng 10 năm 2017 vừa qua, nhà sáng lập Julian Assange đã bày tỏ “lời cảm ơn sâu sắc nhất đối với chính phủ Mĩ” vì lệnh phong tỏa từ phía ngân hàng đã buộc WikiLeaks phải dựa vào Bitcoin, và cuối cùng chính tiền mã hóa này đã mang lại cho tổ chức một khoảng lợi nhuận khổng lồ 50.000%.

Wikileaks cảm ơn Mĩ vì khoảng lợi nhuận 50.000% từ Bitcoin
Wikileaks cảm ơn Mĩ vì khoảng lợi nhuận 50.000% từ Bitcoin

Sau động thái gây tranh cãi của Coinbase, trang web của cửa hàng WikiLeaks đã mất quyền truy cập vào một trong các dịch vụ cho phép WikiLeaks tích góp các khoản thanh toán cryptocurrency và chuyển đổi cryptocurrency thành tiền pháp định. Hiện nay, cửa hàng WikiLeaks vẫn có thể chấp nhận cryptocurrency, nhưng không phải thông qua sàn giao dịch Coinbase.

Một trong những nhân viên của cửa hàng WikiLeaks cho biết Đó là một mối đe dọa đối với WikiLeaks, một điều tương tự đã xảy ra cách đây vài năm khi PayPal và MasterCard cùng phong tỏa tài khoản của WikiLeaks.

Sau tất cả sự giằng co giữa một bên chuyên bóc trần sự thật chính trị như tổ chức WikiLeaks và một bên khác là chính phủ, liệu bước đi tiếp theo của WikiLeaks và những tổ chức ủng hộ WikiLeaks có khiến thị trường cryptocurrency trở về với bản chất tự do vốn có của nó hay không?

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Thế hệ Millennials kiến tạo tương lai bằng cryptocurrency – CoinNews

Aquarius – Theo Cryptovest

Follow Tiendientu on Telegram