Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Thị trường cryptocurrency Trung Quốc còn lại gì sau một năm ban hành lệnh cấm? 

Tris 14/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Đầu năm nay, ngân hàng trung ương Trung Quốc từng tự tin cho rằng lệnh cấm các sàn giao dịch cryptocurrency ở nước này đã thành công, nhưng một nghiên cứu mới chỉ ra rằng số lượng người sử dụng cryptocurrency tại Trung Quốc đang gia tăng. 

7.51 triệu người dùng ứng dụng cryptocurrency

Kết quả thống kê từ Aurora Big Data cho thấy tốc độ thâm nhập thị trường của các ứng dụng liên quan đến cryptocurrency đã tăng mạnh từ tháng 11 năm ngoái, và có dấu hiệu chững lại từ tháng 6 năm nay.

Đến tháng 9.2018, số lượng người sử dụng các ứng dụng cryptocurrency đã đạt mức 7.51 triệu người, tăng hơn 230.84% so với cùng kì năm ngoái.

Có vẻ như, “sự thành công” của lệnh cấm từ ngân hàng trung ương chỉ được thể hiện trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 năm ngoái. Trong khoảng thời gian này lượng người dùng các ứng dụng cryptocurrency giảm mạnh, mặc cho phương Tây và phần còn lại của thế giới đang đắm chìm trong “cơn sốt cryptocurrency” – theo cách gọi của truyền thông.

Tuy nhiên, từ tháng 12.2017, lượng người dùng cryptocurrency tại Trung Quốc bắt đầu tăng trở lại, biểu hiện qua sự gia tăng số lượt tải các ứng dụng liên quan đến cryptocurrency.

Số lượng người sử dụng các ứng dụng cryptocurrency tại Trung Quốc đã đạt mức 7.51 triệu người, tăng hơn 230.84% so với cùng kì năm ngoái.

Báo cáo cho thấy ví điện tử imToken, cũng như ứng dụng của sàn giao dịch Huobi ProOKEx là những ứng dụng crypto phổ biến nhất tại quốc gia hơn 1,4 tỉ dân này.

Vì dựa trên cơ sở là lượng tải các ứng dụng liên quan đến crypto nên báo cáo chưa thực sự thuyết phục khi đưa ra các kết luận. Tuy nhiên, nhìn chung thì crypto đã và đang trỗi dậy sau lệnh cấm tại Trung Quốc.

“Kết quả về phạm vi phân bổ người dùng các ứng dụng về crypto được cập nhật đến tháng 9 cho thấy có 12.7% lượng người dùng đang sinh sống ở các thành phố hạng nhất, 19.8% người dùng ở các thành phố mới hạng nhất, và 19.5% người dùng ở thành phố hạng hai.”

Thành phố hạng ba và hạng tư có số người dùng ứng dụng liên quan đến crypto lần lượt là 20.7%  và 27.3%.

Dữ liệu này cho thấy có thể là người không giàu ở Trung Quốc quan tâm đến cryptocurrency nhiều hơn, hoặc số lượng người không gìau chiếm tỉ lệ cao hơn ở quốc gia Đông Á này.

Bên cạnh đó, lượng tìm kiếm về Ethereum và Solidity ở Trung Quốc là khá lớn. Có lẽ, các sự kiện công khai và được phép tổ chức tại Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm đến Ethereum. Bởi, phần lớn các dự án đều sử dụng blockchain ethereum để né sự kiểm duyệt nghiêm ngặt của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Làm thế nào 7.5 triệu người có thể dùng crypto trong khi chính phủ đã ban hành lệnh cấm và gây khó khăn lên các hoạt động mua, bán crypto tại Trung Quốc? 

Không có câu trả lời hoàn hảo và chắc chắn cho nghi vấn này, nên ta có thể xem qua các giả thuyết khả quan sau.

Đầu tiên, điều dễ hiểu là điện năng ở Trung Quốc khá rẻ nên người dân ở đây có thể khai thác crypto và họ thực hiện các giao dịch ngang hàng (peer – to – peer).

Rồi, bạn nghĩ đến trường hợp các ngân hàng cấm giao dịch có liên quan đến crypto thì làm sao họ có thể luân chuyển tiền pháp định? Lệnh cấm của Trung Quốc không tác động lên các ngân hàng nước ngoài. Vì thế, để tránh lệnh cấm, người dân có thể chuyển một số vốn lớn tầm $50,000 vào tài khoản ngân hàng ngoài lãnh thổ Trung Quốc, và dùng số tiền này để mua hay bán crypto trên các sàn giao dịch quốc tế.

Từng có những phỏng đoán cho rằng khối lượng giao dịch crypto trên các sàn ở Hàn Quốc thực chất là đến từ Trung Quốc. Bởi lẽ, khối lượng giao dịch ở xứ sở kim chi đã tăng đột biến cùng thời điểm lượng giao dịch ở Trung Quốc giảm mạnh do lệnh cấm. Tuy nhiên, giả thuyết này có thể bị loại bỏ bởi lập luận cho rằng Hàn Quốc đã tăng cường kiểm soát và chỉ cho phép người có quốc tịch Hàn Quốc được đăng kí tài khoản trên các sàn giao dịch nội địa, trừ khi chứng minh được việc tìm ra proxy Hàn Quốc để vượt kiểm duyệt là một việc làm đơn giản đối với người dùng ngoài lãnh thổ Hàn.

Với việc thắt chặt lệnh cấm cryptocurrency và các hoạt động liên quan đến tài sản mới nổi này,  Trung Quốc đã “xuất sắc” trong việc tự bắn vào chân mình khi để tuồng vốn ra bên ngoài, gián tiếp làm lợi cho các doanh nghiệp crypto ở Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ấn Độ dường như đang sắp sửa bước chân vào con đường tương tự, mặc cho người dân ở đây tự hào về một nền dân chủ không giống với Trung Quốc. Hồi tháng 9, Zebpay-sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Ấn Độ đã đóng cửa vì lệnh đóng băng từ giới ngân hàng và các sàn giao dịch khác cũng bị ảnh hưởng tương tự. Đến nay, chính phủ Ấn Độ vẫn đang trong quá trình hoàn thành dự thảo quy định về cryptocurrency và dự kiến công bố vào cuối năm 2018.

Tris - Theo Trustnodes

Follow Tiendientu on Telegram