Tiendientu.org

Thị trường đào coin rớt giá thê thảm từ Việt Nam cho đến Mỹ

Icon 22/11/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9qr Icon copy link

 Giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng qua khiến doanh thu từ việc đào coin không đủ chi phí duy trì hoạt động. Không chỉ riêng Việt Nam mà ngay cả Mỹ cũng bết bát.


Đào Bitcoin tại Việt Nam không đủ trả tiền điện

Trong chưa đầy một tuần, giá Bitcoin đã giảm mạnh từ 6.500 USD xuống 4.200 USD theo CoinMarketCap chiều 20.11.2018. Không riêng Bitcoin, cả thị trường cryptocurrency nhuốm trong sắc đỏ, kéo theo lợi nhuận từ khai thác cryptocurrency về con số âm.

Ethereum, đồng cryptocurrency được nhiều người Việt khai thác, mất giá 11 lần so với mức đỉnh.

Sau gần một năm, ETH từ 1.400 USD xuống còn vỏn vẹn 130 USD. Với giá này, một máy đào coin trong một tháng sẽ thu về khoảng 1.3 triệu đồng nhưng lại mất hơn 1.4 triệu đồng tiền điện, tức lỗ khoảng 100.000 đồng. Hơn nữa, số tiền trên còn chưa bao gồm chi phí mua máy móc, tiền vận hành hệ thống làm mát, Internet, nhân công,…

Đức Bình, nhà đầu tư cryptocurrency lâu năm, cho biết:

“Đây là tính toán trên lý thuyết, còn thực tế doanh thu có thể thấp hơn nữa do máy hoạt động không đạt hiệu suất 100%. Nếu dùng điện sinh hoạt với biểu giá bậc thang thì tiền điện có thể lên 1.6 – 1.8 triệu đồng mỗi tháng cho một máy.”

Doanh thu từ đào Ethereum không đủ bù chi phí vận hành, người đầu tư còn mất nhiều tiền để mua máy đào.

Anh Bình chia sẻ:

“Một năm trước, giá mỗi máy đào coin dao động trong khoảng 40 – 60 triệu đồng/máy, tùy theo dòng card đồ họa. Khi giá cryptocurrency ổn định, người đào cũng mất khoảng nửa năm mới hoàn vốn, trong khi biến động và rủi ro của thị trường này khó ai có thể đoán được.”

Theo anh Bình, tại Việt Nam không hiếm người bỏ cả tỷ đồng để mua vài chục máy về đào với hy vọng đạt lợi nhuận cao. Tuy nhiên, hiện khoản tiền lớn bỏ ra đã bốc hơi khá nhiều, mỗi máy đào coin lúc mới mua hết khoảng 50 triệu đồng nhưng lúc thanh lý, giá còn chưa đầy 10 triệu.

Hãng đào Bitcoin Mỹ phá sản, nợ hàng chục triệu USD

Theo CoinDesk, Giga Watt đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 luật Phá sản Mỹ tại một tòa án ở Quận Đông Washington đầu tuần này. Công ty cho hay họ còn nợ 20 chủ nợ gần 7 triệu USD.

Biên bản cuộc họp đặc biệt của các cổ đông Giga Watt cho biết:

“Doanh nghiệp bị phá sản và không thể trả nợ khi đến hạn. Cơ cấu lại doanh nghiệp theo Chương 11 luật Phá sản là cách tốt nhất cho doanh nghiệp và chủ nợ.”

Giga Watt do nhà khai thác bitcoin Dave Carlson sáng lập, với kế hoạch mở cửa ngành công nghiệp cho các nhà khai thác có quy mô nhỏ hơn bằng cách cung ứng nguồn điện rẻ, ổn định, chế độ bảo trì liên tục tại một cơ sở ở trung tâm Washington.

Có thể thấy liên tiếp những biến động tiêu cực từ đầu năm 2018 đến nay đã đẩy giá Bitcoin và các đồng cryptocurrency khác xuống mức thấp, thậm chí có thể còn xấu hơn.

Do đó, ngay từ đầu, các nhà đầu tư cần xác định đây là khoản đầu tư mạo hiểm, có tính rủi ro cao. Vậy nên mọi người cần tính toán thận trọng và chiến lược phù hợp, tránh mất thêm tiền.

Mya - Tổng hợp

Từ khóa: đào coin rớt giá thê thảm, thị trường giá giảm

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle