bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Góc nhìn: Thị trường giảm điểm, mua vào hay bán tháo, từ bỏ cuộc chơi?

Icon 20/11/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9o2 Icon copy link
Bitdeal

 Thị trường giảm điểm là lúc mà tất cả mọi người đều sợ hãi, nhưng bạn, những người đã “cắm rễ” trong thị trường này từ lâu, có lẽ đã quá quen với tâm lý FUD, FOMO trong cái thị trường đầy biến động như cryptocurrency này rồi chứ? Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên Bitcoin giảm điểm mạnh như vậy. Hơn nữa, nghĩ tích cực thì đây là lúc Bitcoin đang về đáy và mua vào cũng không phải là quyết định ngu ngốc gì.


Tâm lý nhà đầu tư thể hiện rõ nhất ở thị trường giảm điểm

Hầu như mỗi năm, bất kỳ loại thị trường nào cũng đều có một đợt điều chỉnh mạnh, giới đầu tư tài chính gọi là chu kỳ suy thoái. Thông thường cứ khoảng năm năm sẽ có một đợt sụt giá, lớn hơn ta có chu kỳ 10 năm, gọi là khủng hoảng tài chính.

Thị trường giảm điểm có thể kéo dài một năm hoặc hai năm, nhưng đó là khoảng thời gian người ta xét trên thị trường tài chính truyền thống: chứng khoán, forex, bất động sản,… Song, rõ ràng thị trường cryptocurrency vẫn còn quá mới mẻ và việc áp đặt quy luật từ thị trường này sang thị trường khác có thể không đúng lắm.

Chứng khoán Mỹ cũng đang trong giai đoạn “sấp mặt”, giảm mạnh vào 19.11.2018 khi các cổ phiếu công nghệ lớn nhất lao dốc, trong đó, cổ phiếu Facebook và Apple dẫn đầu đà giảm điểm, theo CNBC.

Dù vậy, ở thị trường, thời điểm nào, tình trạng nào, chỉ cần sợ hãi thì bạn đã thua ngay từ đầu và đưa ra những quyết định phi lý như: bán quá sớm, mua quá mức có thể chịu đựng, hoặc thiết kiên nhẫn để giữ khoản đầu tư đủ để đạt mốc lợi nhuận cao hơn.

Là cơ hội hay thách thức còn tùy thuộc vào góc nhìn cá nhân

Theo góc nhìn tích cực, thị trường giá giảm thực ra lại mang nhiều điều có lợi với nhà đầu tư. Và để minh chứng cho câu nói này, hãy theo dõi cuộc phỏng vấn ngắn với Jehan Chu – nhà sáng lập công ty tư vấn và đầu tư Blockchain Kenetic Capital.

Đề cập đến tình hình thị trường hiện tại, Chu cho rằng giá trị Bitcoin hiện tại là điểm vào lệnh tốt nhất cho những ai sẵn sàng mua đồng tiền này.

Hơn nữa, công ty đã tiết lộ danh mục đầu tư độc quyền của họ đã ghi nhận lợi nhuận từ đầu năm đến nay là 77% khi thị trường đang giảm mạnh.

Trao đổi với Bloomberg Daybreak Asia, Jehan Chu cho biết:

“Tôi đã mua Bitcoin đầu tiên của mình với giá 900 USD vào cuối năm 2013, và tôi tiếp tục mua cho đến khi giá của nó giảm xuống đến tận 200 USD.

Những người tham gia vào thị trường từ sớm đã từng chứng kiến tình trạng sụt giảm như hiện tại, mức giá hiện tại tụt giảm từ mức 18.000 USD – 19.000 USD xuống là một điểm vào lệnh lý tưởng. Trong tương lai, khi Bitcoin và một số cryptocurrency tăng trở lại và trở thành nơi hợp pháp để lưu trữ giá trị, cùng với sự trỗi dậy của những đổi mới tiến bộ trên toàn cầu, mức giá hiện tại được xem là một mức giá rẻ-hoàn-hảo.”

Jehan Chu – nhà sáng lập công ty tư vấn và đầu tư Blockchain Kenetic Capital.

Thường những dự báo được đưa ra từ các công ty đạt lợi nhuận cao rất đáng để lưu ý, nhất là trong hoàn cảnh thị trường giảm khoảng 65% so với tháng 12.2017.

Để biết liệu Bitcoin có thể quay trở lại vị thế của nó như cách đây một năm về trước hay không, Chu cho biết:

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một sự thay đổi đáng kể, cả về công nghệ Blockchain cũng như giá của các loại tài sản lớn như Bitcoin, Ethereum,… Đơn cử, chúng ta đã thấy ICE, công ty mẹ của Sàn chứng khoán New York đã phát hành Bakkt kết hợp với Microsoft và Starbucks. Tôi nghĩ cryptocurrency sẽ rất lạc quan trong tương lai.”

Nếu vẫn còn sợ hãi, hãy theo dõi thêm một số quan điểm tích cực ngoài Jehan Chu, đơn cử như Mohamed El-Erian, trưởng cố vấn kinh tế tại công ty bảo hiểm nổi tiếng Allianz.

Theo đó, El-Erian cho rằng Bitcoin có giá mua tốt nhất ở mức 5.000 USD và đây là thời điểm tuyệt vời để mua vào.

Tuy nhiên, El-Erian cũng cảnh báo:

“Tôi không mong đợi Bitcoin có thể quay trở lại được mốc 20.000 USD như thời điểm năm trước.”

Kiên trì và tin tưởng là hai yếu tố quan trọng khi tham gia thị trường cryptocurrency.

Bên trên là hai trong số nhiều quan điểm tích cực giữa bối cảnh thị trường giảm điểm hoành hoành như hiện tại.

Nếu mang nặng tâm lý tham gia để kiếm lợi nhanh, bạn có thể bỏ qua bài viết này. Ngược lại, là một holder chân chính đã tham gia thị trường lâu năm, chứng kiến nhiều lần sụp đổ như thế này trong mười năm qua, hãy tiếp tục kiên trì và bảo vệ quan điểm/quyết định của mình.

Đây là lúc thị trường đang trở nên trưởng thành và có thiên hướng tự điều chỉnh nhiều hơn, do đó, từ bây giờ cho đến khi bắt đầu một đợt bùng nổ như tháng 12 năm ngoái, chúng ta vẫn nên chờ đợi (trong vui vẻ) và chuyển bớt kỳ vọng sang các cryptocurrency khác.

Dẫu sao thì theo CEO BitMEX, Bitcoin còn phải chật vật đến tận 18 tháng cơ mà.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho tiendientu.org.

Mya

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: thị trường giá giảm nên mua vào, thị trường giảm điểm

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle