Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Thị trường phái sinh cho thấy Bitcoin sẽ đảo chiều

Tris 18/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Sau khi chạm mức thấp nhất ở $8.180 vào tuần trước, Bitcoin đã phục hồi mạnh mẽ, tăng tới mức $9,900 vào Chủ nhật vừa qua. Đây là một sự phục hồi ấn tượng khiến nhiều người tin rằng tiền điện tử này đang chuẩn bị cho đợt tăng giá cao hơn.

Tuy nhiên, dữ liệu từ các thị trường phái sinh tiền điện tử cho thấy Bitcoin có thể đảo chiều trong ngắn hạn, sau khi bật lên khoảng 20%. 

Cảnh báo từ thị trường phái sinh Bitcoin

Các sàn giao dịch phái sinh crypto ngày càng phổ biến trong giới giao dịch tiền mã hóa. Do đó, dữ liệu lấy từ các thị trường này giúp cung cấp những tín hiệu và hiểu biết ngày càng giá trị hơn về xu hướng của Bitcoin.

Gần đây, một nhà phân tích nổi tiếng đã chia sẻ biểu đồ bên dưới, cho thấy funding rate giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn OKex, khoản phí vị thế mua (long) phải trả cho các vị thế bán (short) – đã bất ngờ [có xu hướng] tăng cao trở lại.

bitcoin-funding-rate

Khi Funding Rate dương, Long trả phí cho short. Khi tỷ lệ Funding Rate là âm, short trả phí cho Long.

Cụ thể trong trường hợp này, thì phe long Bitcoin đang tích cực hơn phe short, và mở một vị thế mua đang tốn kém hơn là bán.

Hiểu theo suy nghĩ thông thường khi phe mua chiếm ưu thế, cộng đồng sẽ kỳ vọng rằng Bitcoin có thể tăng cao hơn nhờ lực đẩy của phe Long. Tuy nhiên, funding rate cao thường được nhìn thấy ở giai đoạn đảo ngược của các xu hướng, chứ không phải giữa một xu hướng.

Cùng với thị trường tương lai, thị trường quyền chọn cũng cho thấy một sự đảo chiều tiềm năng. Dữ liệu từ thị trường quyền chọn đang cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược vào sự giảm giá mạnh.

Đội ngũ phân tích của sàn giao dịch phái sinh Deribit gần đây đã chia sẻ rằng nhiều nhà đầu tư lớn đang dồn tiền vào các hợp đồng đặt cược Bitcoin sẽ giảm giá trong vài tháng tới.

Tín hiệu từ sổ lệnh

Không chỉ riêng thị trường phái sinh, sổ lệnh trên thị trường giao ngay cũng tiết lộ khả năng đảo chiều của Bitcoin.

order-book

Theo sổ lệnh cặp BTC/USD trên sàn Bitfinex, một lượng lớn Bitcoin đang được chờ để bán ở vùng giá $10,000. Sổ lệnh của Bitfinex cho thấy, có khoảng 4,200 BTC được đặt lệnh bán từ vùng giá $9,900 đến $10,600, phần lớn dồn ở mức giá $10,000 – $10,200.

Tuy 40 triệu USD không phải là con số lớn so với cả thị trường tiền điện tử. Song, hơn 40 triệu USD ở phe bán có thể ngăn cản BTC phá ngưỡng $10,000. Điều đáng sợ là lần gần nhất chúng ta có tường bán lớn như thế, Bitcoin đã lao dốc mạnh.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org