Follow Tiendientu on Telegram

Sổ tay nhà giao dịch: trading coin/cryptocurrency

Thủ thuật và sai lầm phổ biến khi trading crypto – Phần 1: Thủ thuật trading

Abraham 21/10/2019

tiendientu-header Giao dịch Bitcoin và Altcoin giống như một dòng sông đang chảy mạnh. Đó là một quá trình không ngừng vận động, thay đổi nhanh chóng và thường xuyên. Nếu bạn bơi ngược dòng nước, bạn có thể biến mất hoàn toàn. Để cải thiện kỹ năng giao dịch và hiểu biết thị trường, cách tốt nhất là học hỏi từ những sai lầm của người khác. Trading crypto


Bài viết sau đây dựa trên kinh nghiệm của tác giả trong lĩnh vực cryptocurrency, học hỏi từ nhiều lệnh giao dịch trải dài trong những năm qua.

Nào cùng bắt đầu thôi!

1. Order Book – Cách đặt lệnh đúng cách

Giá trị của một đồng coin được xác định bởi giao dịch thực hiện gần nhất – tại mức giá chốt giữa người mua và người bán hoặc theo cung và cầu. Các lệnh mua và bán được sắp xếp trong một bảng gọi là Order Book (sổ lệnh).

Làm thế nào để đặt lệnh chính xác?

Để xác định vùng kháng cự và vùng hỗ trợ, chúng ta bắt đầu bằng cách phân tích biểu đồ ở mức cơ bản nhất. Chúng ta xác định mức giá muốn chốt lời (mức kháng cự) và đồng thời xác định các mức hỗ trợ.

Bằng cách tham khảo Order Book, bạn sẽ tìm thấy các mức giá tối ưu để đặt lệnh mua và bán. Lưu ý rằng, nếu mức hỗ trợ bị phá vỡ thì đó là lúc cắt lỗ.Trading crypto

tiendientu.org-trading-crypto-tip-1

Xác định điểm chốt lời để kiếm lợi nhuận

Sử dụng Order Book, chúng ta xác định vùng kháng cự. Có khả năng là một tường bán lớn hiện diện xung quanh những mức giá này.

Bí quyết là đặt lệnh bán chính xác trước, sau đó là đặt các lệnh thấp hơn một chút. Khi giá tăng dần, lệnh dần khớp và chúng ta bắt đầu có lời.

Xác định mức dừng lỗ để giảm thiểu thua lỗ

Trong Order Book, chúng ta xác định vùng hỗ trợ. Có khả năng là một tường mua lớn hiện diện xung quanh những mức giá này. Đây là khu vực tốt nhất để đặt lệnh dừng lỗ (stop-loss).

Làm thế nào để đặt lệnh vừa dừng lỗ vừa chốt lời?

Có thể đặt lệnh “chốt lời” và lệnh “dừng lỗ” không?

tiendientu.org-trading-crypto-tip-2

Như tiendientu.org đưa tin, lệnh kết hợp 2 lệnh dừng lỗ và chốt lời là OCO. Lệnh này đã có mặt trên sàn Binance. Các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết Lệnh OCO là gì? Hướng dẫn đặt lệnh OCO trên sàn Binance.

Về cơ bản, lệnh OCO làm giảm rủi ro thua lỗ. Đây là lệnh sẽ giúp bạn giao dịch vừa an toàn, vừa linh hoạt.

2. Phân tích biểu đồ – Altcoin/Bitcoin và Altcoin/USD

Hầu hết các đồng Altcoin lớn đều có cặp giao dịch với BTC và USD. Do đó, chúng ta nên phân tích biểu đồ của Altcoin trong tương quan với giá Bitcoin và giá USD.

tiendientu.org-trading-crypto-tip-3

3. Kiểm soát cảm xúc

Một quy tắc không thể phá vỡ trong trade coin là không bao giờ nên để cảm xúc chi phối. Đây là quy tắc cơ bản cho bất kỳ ai giao dịch trong bất kỳ khoảng thời gian nào, và đặc biệt đúng đối với trader ngắn hạn.

Hãy tưởng tượng mua Bitcoin theo chiến lược DCA như sau:

Giả sử giá Bitcoin đã giảm 40% trong ba ngày. Giờ thì sao? Rõ ràng đây là thời điểm mua thêm BTC để trung bình giá mua ban đầu.Trading crypto

Nhưng thay vào đó, hầu hết mọi người đều chùng chân và không hề đặt lệnh để mua lần hai.

Tại sao lại vậy? Đơn giản thôi, đó là vì: cảm xúc!

tiendientu.org-trading-crypto-tip-4

Trong trường hợp này, mọi người sợ thua lỗ, sợ mất mát. Thế là cảm xúa ảnh hưởng đến chúng ta và làm xáo trộn hoàn toàn kế hoạch trading.

Vượt qua cảm xúc cũng rất quan trọng khi giao dịch không thành công hoặc khi nhìn đồng coin tăng ngay khi bạn vừa bán nó xong.

Tóm lại, đừng hối tiếc lợi nhuận bạn đã bỏ lỡ và không cảm thấy tội lỗi về các giao dịch thất bại.

Đặt cho mình một kế hoạch hành động cùng với một bộ mục tiêu và hành động tương ứng – như thể bạn là một máy tính được lập trình sẵn.

Khuyến nghị kế hoạch

Sau khi đặt lệnh bán và đồng coin đã đạt mục tiêu giá đầu tiên, bạn cần phải đóng một nửa vị thế (position). Sau đó, tăng mức dừng lỗ lên mức giá mua ban đầu. Như thế, bạn sẽ không lỗ gì cả.

Ở cấp mục tiêu thứ hai, bạn nên đóng thêm một phần tư vị thế. Và cứ thế tiếp tục.Trading crypto

Nếu chưa rõ vị thế là gì, bạn tìm hiểu thêm ở bài viết: Đánh Margin là gì? Tại sao nhiều người khuyên không nên trade margin? Những sàn nào hiện tại đang cho phép đánh margin?

4. Giá giảm không nhất thiết sẽ lại tăng

Một sai lầm phổ biến khác là tìm kiếm các đồng coin đang giảm giá mạnh với hy vọng chúng sẽ đạt ATH trở lại.

Hãy lấy Aurora (AOA) làm ví dụ:

Vào tháng 3/2014, ATH của AOA/BTC là 0,14 BTC. Tính đến thời điểm đưa tin, giá Aurora đã giảm 99,9% so với ATH – 0,00014 BTC.

Aurora có thể x1000 lại không? Không ai biết chắc chắn được!

Đặt cược lên những đồng coin này như đang bắt dao rơi. Kịch bản phổ biến là đồng coin sẽ biến mất và dần dần không còn lưu thông – đặc biệt là với các Altcoin có vốn hóa thấp và volume thấp.

tiendientu.org-tip-5

5. Thời gian là tiền bạc

Một tuần trong thị trường cryptocurrency tương đương với ba tháng trên thị trường chứng khoán truyền thống, về các sự kiện và tin tức.

Một người muốn “nhảy” vào “vũng nước” trading crypto phải theo dõi thị trường không chỉ hàng ngày mà là hàng giờ. Không phải ai cũng có thể chơi trò chơi này.

Tuy nhiên, bạn cần xem xét số lượng thời gian đầu tư vào việc trading. Đôi khi bạn nên dành thời gian để trở thành một nhà đầu tư dài hạn hơn là trader hàng ngày.

Hãy nghĩ về thời gian bạn sẵn sàng đầu tư vào nghiên cứu và theo dõi thị trường. Hãy nhớ rằng thời gian của bạn có chi phí cận biên, hay nói cách khác – thời gian của bạn có giá. Nếu bạn đã quyết định đặt thời gian và nỗ lực vào giao dịch hàng ngày, tốt hơn là bắt đầu với mức độ nhỏ và kiểm tra hiệu suất trước khi tăng số tiền đầu tư.

Qua đây, ta thấy được một lợi ích của cryptocurrency: khả năng giao dịch quy mô nhỏ. Với thị trường truyền thống, nếu bạn để mắt đến cổ phiếu Apple, bạn sẽ cần mua một cổ phần tối thiểu là vài nghìn USD. Còn với tiền điện tử, bạn có thể thực hiện trading chỉ với vài xu.

Phần 2: Sai lầm khi trading