Thương vụ M&A trị giá triệu USD của Rakuten Nhật Bản và sàn giao dịch Everybody’s Bitcoin

When Lambor 01/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngày 13.8.2018, thông cáo báo chí từ Rakuten, công ty thương mại điện tử lớn của Nhật Bản, tiết lộ họ đã thỏa thuận mua lại sàn giao dịch Everybody’s Bitcoin của thị trường cryptocurrency nội địa bằng một thương vụ trị giá 265 triệu Yên (khoảng 2.4 triệu USD).


Ra mắt vào tháng 3.2017, Everybody’s Bitcoin là một trong số những sàn giao dịch cryptocurrency chưa được cấp phép tại Nhật Bản, đang bị giám sát bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) sau sự cố sàn Coincheck bị hack vào đầu năm nay.

Sau đó, Everybody’s Bitcoin còn bị buộc phải cải thiện điều kiện kinh doanh và mức độ an ninh.

-> Xem thêm: Vụ hack sàn giao dịch Coincheck không phải là Mt. Gox thứ hai

Thương vụ mua lại này sẽ được hoàn thành trước ngày 1.10.2018 thông qua một công ty con của Rakuten – Rakuten Card.

Lý giải cho động thái trên, Rakuten chia sẻ:

“Chúng tôi đã cân nhắc rất lâu về quyết định việc tham gia vào thị trường cryptocurrency vì tin tưởng vai trò của hoạt động thanh toán qua cryptocurrency trong thương mại điện tử, mua bán lẻ offline và thanh toán P2P sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tương lai.”

Sau đó Rakuten cho biết thương vụ mua lại này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn khách hàng (đặc biệt các khách hàng ngoại hối của công ty chứng khoán trực thuộc Rakuten) thường xuyên kiến nghị Raluten cung cấp dịch vụ giao dịch cryptocurrency.

Thương vụ M&A trị giá triệu USD của Rakuten Nhật Bản và sàn giao dịch Everybody's Bitcoin
Rakuten, công ty thương mại điện tử lớn của Nhật Bản.

Thương vụ này được công bố giữa bối cảnh chính phủ các nước này vừa ban hành lệnh cải cách kinh doanh Bitcoin hồi tháng 4.2018, sau đợt kiểm tra gắt gao của Cơ quan dịch vụ tài chính của Nhật Bản (FSA).

Theo đó, công tác kiểm tra đã chỉ ra những thiếu sót trong hệ thống kiểm soát quản lý và thực hiện lệnh giao dịch.

Nhờ đó, chính phủ đã đề ra kế hoạch hành động để kiểm soát nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố cũng như cam kết sẽ đề ra nhiều giải pháp quản lý rủi ro, cải thiện hoạt động quản trị kinh doanh và booking.

Rakuten, công ty thương mại điện tử lớn của Nhật Bản 1
Các sàn giao dịch Bitcoin nội địa Nhật đều vị FSA kiểm soát nghiêm ngặt.

Sau khi hoàn tất quá trình mua lại, Rakuten đặt mục tiêu hỗ trợ sàn giao dịch cải thiện nội bộ để từ đó đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhận giấy phép hoạt động từ giới chức xứ sở hoa anh đào.

Đầu năm nay, Rakuten đã công bố kế hoạch phát hành cryptocurrency cho riêng mình và đây là một dự án nhỏ trong công trình nghiên cứu Blockchain của Rakuten.

Ngay từ năm 2016, công ty đã mua lại quyền sở hữu trí tuệ về xử lý thanh toán Bitcoin của BitNet, cũng như thành lập trung tâm Blockchain Rakuten để nghiên cứu việc ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử và fintech.

Follow Tiendientu on Telegram