Follow Tiendientu on Telegram

Thuỵ Điển dẫn đầu xu thế không dùng tiền mặt tại Scandinavian

Tris 02/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Thuỵ Điển đang tăng tốc để trở thành đất nước không sử dụng tiền mặt đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên tin tức này vừa được xem là tín hiệu tốt cho sự phát triển của tiền điện tử, vừa mang lại một số vấn đề như mối bận tâm của cộng đồng về quyền riêng tư nếu tất cả các giao dịch đều bị chính phủ điều tra. 

Lợi ích tiềm năng khi loại bỏ tiền mặt

Theo nhiều tổ chức tài chính Thuỵ Điển, các công ty không thu được lợi từ việc sử dùng tiền mặt bởi vì vừa không thu thập được dữ liệu cá nhân của người dùng, vừa phải tốn phí để lưu trữ, bảo vệ tiền. Vì thế, khả năng cao là các công ty tài chính tại quốc gia Bắc Âu này sẽ chuyển sang giao dịch không sử dụng tiền mặt, đưa Thuỵ Điển trở thành quốc gia dẫn đầu về khía cạnh không tiền mặt tại Scandinavian (khu vực gồm một phần hay toàn bộ lãnh thổ Bắc Âu).

Một số báo cáo chỉ ra rằng 900 trong số tổng 1.600 chi nhánh ngân hàng tại Thuỵ Điển không còn lưu trữ cũng như nhận gửi tiền mặt. Đồng thời, số lượng máy ATM đã được cắt bớt và lượng tiền krona Thuỵ Điển đã giảm từ 106 tỉ dollar năm 2009 xuống còn 60 tỉ dollar năm 2016.

Những con số trên khiến cho các ngân hàng trung ương như Riksbank phải tự hỏi liệu Thuỵ Điển có nên phát hành một loại tiền kĩ thuật số riêng hay không?

Thanh toán điện tử an toàn  hơn

Theo Visa, thanh toán bằng thẻ là hình thức phổ biến nhất tại Thuỵ Điển và công dân ở đây sử dụng hình thức này nhiều gấp 3 lần mức trung bình ở châu Âu. Bên cạnh đó, ứng dụng di động có tên là Swish cho phép người dùng chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác trong thời gian thực rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại đây.

Các nhà phát triển của Swish bao gồm Nordea, Handelsbanken, SEB, Danske Bank và Swedbank.

Thay vì mang theo tiền mặt, công dân Thuỵ Điển cảm thấy an toàn hơn khi thanh toán bằng thẻ hoặc thông qua ứng dụng di động

Từng bước thích ứng với  xã hội không tiền mặt

Louise Henriksson, một trợ giảng tại Thụy Điển cho biết:

“Tôi không còn sử dụng tiền mặt nữa. Mọi người không cần tiền mặt. Các cửa hàng không muốn nhận và thậm chí là không lưu trữ tiền mặt. Ngay cả khi mua một thanh kẹo hoặc tờ báo, bạn có thể sử dụng một thẻ tín dụng hoặc dùng ứng dụng trên điện thoại.”

Bjorn Ulvaeus làm việc tại Bảo tàng Abba không  còn mang theo tiền mặt và anh coi an toàn cá nhân là lý do chính tại sao một đất nước Thụy Điển không có tiền mặt sẽ tốt hơn cho công dân của mình:

“Chúng tôi không muốn bị bỏ lại phía sau dòng chảy của thời đại khi mà tiền mặt bị loại bỏ dần. Mang tiền mặt trong người rất bất an. Sẽ tốt hơn là không có tiền mặt và bọn cướp sẽ khó lòng mà bán được những thứ chúng đã ăn cắp.”

Một nhược điểm của xã hội không tiền mặt là những người không có tài khoản ngân hàng hoặc điện thoại thông minh sẽ sớm bị cách ly với nhịp điệu phát triển của xã hội.

Trong khi đó, Bitcoin không yêu cầu người dùng phải tạo tài khoản ngân hàng nhưng vẫn đảm bảo tính ẩn danh và bảo mật như giao dịch bằng tiền mặt. Bitcoin dường như đang là một trong những giải pháp hàng đầu tại đất nước này.

Ngoài Thuỵ Điển, các nước khác trong khu vực Scandinavian như Na Uy, Đa Mạch cũng không còn sử dụng tiền mặt. Theo báo cáo trước đây, Phòng Thương Mại của Đan Mạch đã đề xuất cho phép hầu hết các nhà bán lẻ, trừ các dịch vụ thiết yếu như y tế, bưu điện…, giao dịch bằng tiền điện tử và cấm sử dụng tiền mặt. Thực tế, chính phủ Đan Mạch đã đặt ra thời hạn loại bỏ hoàn toàn tiền giấy là đến năm 2030.

Có thể thấy, các nước Scandinavian đang nghiêm túc theo đuổi mục tiêu xã hội không tiền mặt. Đặc biệt, Thuỵ Điển còn triển khai nghiên cứu ứng dụng blockchain trong khu vực công như đăng kí đất đai.

Xem thêm:

Theo Cointelegrap

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org