Phân tích về Bitcoin (BTC)

Tỷ lệ Short / Long cao kỷ lục 2018, một đợt Short Squeeze khổng lồ sắp đến?

Abraham 16/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu logo Khi tỷ lệ Short so với Long của Bitcoin lên đến mức cao nhất hàng năm, liệu một đợt “bán non” (Short Squeeze) sắp tới có làm giá Bitcoin tăng mạnh?


Hiện tượng Short Squeeze

Short Squeeze hay “Bán non” là một hiện tượng sẽ xảy ra khi số lượng Short đang quá áp đảo so với Long. Short Squeeze bắt đầu là lúc giá thị trường tăng và số người đang Short (bán khống) thanh lý lệnh đặt của mình để cắt lỗ, cơ chế thanh lý short bằng cách mua vào long lại thúc đẩy giá tăng mạnh hơn nữa.

Nguồn: Internet

Lần gần nhất hiện tượng này xảy ra là vào ngày 20/7, Bitcoin đã tăng từ 6.800 lên 7.250 USD chỉ trong vòng 15 phút. Khi đấy CEO BitMEX đã đưa ra giả thuyết “bán non” để giải thích cho hiện tượng này.

Thị trường chuẩn bị tăng giá?

Alistair Milne – CIO của Quỹ tiền tệ kỹ thuật số Altana – đã thu hút sự chú ý của những người theo dõi trên Twitter vào đầu ngày hôm nay:

Ông nói rằng tỷ lệnh Short và Long trên Bitfinex đã chạm mức 1,4, đây là con số cao nhất trong năm 2018. Đỉnh gần nhất là 1,2, thời điểm đó Short Squeeze đã khiến giá Bitcoin tăng hơn 1.000 USD trong một giờ.

tiendientu.org-short-long-2
Short BTC/USD trên Bitfinex

Nhìn biểu đồ trên ta có thể thấy, thời điểm gần nhất chỉ số này có mức cao hơn 1,4 là vào tháng 11/2017, thời điểm đó giá Bitcoin cũng tăng lên rất nhanh.

Người dẫn chương trình Cryptotrader của nhà đài CNBC – Ran NeuNer – cũng nhanh chóng chỉ ra số lượng lớn của các lệnh Short. Ông lưu ý thêm rằng hợp đồng tương lai Bitcoin trên CBOE đóng vào ngày hôm nay – thị trường này thường đóng trước đà tăng giá.

Với tình hình hiện tại, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đang giữ vị thế Short. Hãy cân nhắc cắt lỗ hoặc chốt lời và chờ xem diễn biến kế tiếp của thị trường.

Follow Tiendientu on Telegram